Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Trị bệnh cây / Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ

Bệnh hại cây hoa hồng và các biện pháp phòng trừ

1.Bệnh đốm đen

Đây là bệnh mà 100% giống hồng đều mắc phải. Bệnh do một loại nấm thuộc lớp bào tử xoang, bào tử đĩa đen có tên là Actinonema rosaefr gây nên. Đĩa bào tử thường mọc dưới biểu bì lá. Bào tử không màu, có hình bầu dục hoặc hình trứng gồm 2 tế bào. Kích thước của đĩa bào tử khoảng 18 – 25 x 5 – 6pm. Nấm lây lan sang cây qua những bẹ khô, cành lá rụng của cây bị bệnh và nấm xâm nhập vào lá già trước.

Khi nhiễm nấm, cuống lá, phiến lá và lá non sẽ xuất hiện những chấm màu nâu tím và sau đó những chấm này sẽ lan rộng ra và chuyển thành màu nâu. Các chấm này có kích thước độ 1 – 12mm, mép lồi lên. Khi lá chuyển thành màu vàng thì ở giữa đốm chuyển thành màu trắng xám với những vết đen nhỏ lấm tấm trên bề mặt. Cần tiến hành một số phương pháp sau để phòng trừ bệnh:

  • Tỉa bớt những cành cây quá dài. Vào mùa đông có thể cắt hết lá, cành bệnh và nhặt sạch lá rụng dưới đất.
  • Nêu cây chậm lớn thì cần thay đổi đất trồng.
  • Bón phân hữu cơ và phân Nitơ cho hợp lý.
  • Dưới đây là quy trình chăm sóc kết hợp với sử dụng thuốc hoá học để phòng trừ bệnh có hiệu quả nhất: Quét sạch lá bệnh sau đó dùng nước Sunfat đồng 1% hoặc thuốc tím 0,5% phun lên mặt đất để khử trùng (có thể dùng mùn cưa hoặc tro bếp phủ lên mặt đất một lớp dày 8mm cũng được), sau đó phun thuốc bảo vệ thực vật. Nếu tỉ lệ bệnh nhỏ hơn 10% thì phun thuốc Daconil 0,1%.

2.Bệnh đốm xám

Bệnh do nấm bào tử đuôi (Cercospora puđeri Daris) thuộc lốp bào tử sợi gây ra. Bào tử đuôi mọc trên cuống bào tử. Cuống bào tử mọc rất dày, mọc trên chất đệm, kích thước cuống khoảng 7 – 26 x 3 – 4pm và có màu nâu, màu nhạt hoặc không màu. Bào tử có kích thước 15 – 60 x 3 – 4pm với nhiều vách ngăn. Nấm lây bệnh trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 và qua đưòng lá bệnh, lá rụng. Nấm gây các đốm đen tròn đường kính 2 – 6mm trên các lá bệnh. Các đốm này ban đầu có màu vàng, sau đó chuyển dần sang màu xám hoặc trắng xám vối viền màu nâu đỏ. Trên bề mặt đốm sẽ xuất hiện một lớp bột đen khi nhiệt độ tăng cao.

Phương pháp phòng trừ bệnh này là:

+ Thu gom lá bệnh, lá rụng và đốt sạch.

+ Phun thuốc Daconil 0,2% hoặc Bavistin 0,2%.

3.Bệnh khô lá

Bệnh do nấm bào tử (Phyllosticta sp) gây ra cho những cây hoa ở vườn ươm. Nấm vỏ bào tử thuộc lớp bào tử xoang, bộ vỏ cầu với tóp vỏ bào tử màu nâu nhạt. Đỉnh vỏ bào tử có miệng, ban đầu miệng này ẩn trong lá và sau đó thi lại lộ ra ngoài. Khi nhỏ, bào tử có hình cầu và không có màu. Bệnh nặng hơn khi ở nhiệt độ cao. Nấm bào tử tạo thành và những đốm vàng ở mép lá, ngọn lá và lan rộng ra cả bề mặt lá. Trên các đốm vàng này có các chấm đen, nhỏ.

Phương pháp phòng trừ bệnh này cũng giống như ở bệnh đốm xám ở lá.

4.Bệnh phấn trắng

Giống như tên bệnh, nguyên nhân của bệnh này là do nấm phấn trắng thuộc lớp bào tử sợi, bộ bào tử sợi có tên là Oidium sp gây ra. Bào tử nấm có hình bầu dục kích thước 20 – 25 x 13 -17pm và không có màu.

Nấm phấn trắng xâm nhiễm vào lá non và làm cho cả hai mặt của lá đều bị phủ đầy bột trắng, mất màu lá. Khi bệnh nặng lá sẽ xoăn lại, khô héo và rụng.

Để phòng tránh bệnh cần tiến hành một số phương pháp sau:

– Nên trồng cây ở những nơi đầy đủ ánh sáng và thoáng gió. Mỗi ngày trung bình cây phải được chiếu nắng từ 1 đến 3h.

  • Tỉa bớt những cành quá dài và lá cây.
  • Tăng cường bón phân lân, Kali và giảm bón đạm.
  • Phun thuốc là hợp chất vôi – lưu huỳnh 0,3°Be theo định kỳ.

5.Bệnh gỉ sắt

Bệnh do nấm có vách ngăn (Phragmidium vosae – multiflorae Diet) thuộc lớp bào tử động, bộ nấm gỉ sắt gây ra. Bào tử nấm có dạng hạt hình bầu dục, kích thước 22 – 27 x 15 – 19pm và có màu vàng nhạt. Đống bào tử hạ có hình trứng, kích thưóc 18 – 24 x 15 – 20pm, bên ngoài có những gai nhỏ. Đông bào tử hạ mọc thưa thớt và có màu da cam. Bào tử đông có hình bầu dục dài vối 5 – 8 vách ngăn và có màu nâu sẫm. Đỉnh bào tử lồi lên, toàn thân bào tử có kích thước 64 – 100 x 24 – 28pm. Bệnh bào tử qua đông trong chồi, cành cây bằng sợi nấm hoặc bào tử đông. Bào tử đông nảy mầm ở nhiệt độ 6 đến 25°c còn bào tử hạ nẩy mầm khi có mưa nhiều.

Nấm có thể xâm nhập trên cả cành non, lá, hoa và quả. Ban đầu nấm gây ra những chấm vàng với những viền mất màu bao xung quanh. Các đông bào tử chỉ xuất hiện trên bề mặt đốm dưới dạng các hạt bột vàng, nhỏ và gây ra trên mặt đốm những đốm đen nhỏ. Cành non bị nấm xâm hại thì thường bị phồng lên.

Cần tiến hành một số biện pháp sau để phòng trị bệnh:

  • Hái bớt cành, lá; đốt sạch cành hoặc lá bị bệnh.
  • Tăng cường sức đề kháng của cây bằng cách bón các loại phân: Ca, K, p, Mg hợp lý.
  • Khi cây mới nhiễm bệnh, dùng một trong hai loại thuốc sau để phun:

+ Sodium – p – aminobenzensulffornate.

+ Hợp chất vôi và lưu huỳnh 0,3°Be.

6.Bệnh khô cành

Bệnh thường gây khô dẫn đến chết các cành non của hoa. Bệnh do một loại bào tử thuân thuộc lớp nấm bào tử xoang có tên là Coniothyrium fuckelli Sacc gây ra. Nấm thường xâm nhập vào cây qua các vết thương, vỏ bào tử có hình cầu dẹt với đường kính 0,2 – 0,25mm và thường vùi dưới lớp biểu bì. Bào tử có hình bầu dục hoặc hình trứng, màu vàng nhạt và kích thước khoảng 2,5 – 4,5 x 2,5 – 3pm. Bệnh thường nặng vào các tháng từ tháng 6 đến tháng 9.

Nấm xâm nhập sẽ gây ra các đốm đen trên cành. Các đốm đen này có mép nền đỏ xung quanh và ở giữa có bột trắng. Đốm bệnh thường nứt ra hoặc mọc lồi lên trên và khi lan xuống dưới đốm sẽ to ra.

Để phòng trừ bệnh cần tỉa cành, đặc biệt là các cành gẫy, giập để tránh bệnh lây lan. Sau khi tỉa cành phun một trong hai loại thuốc sau để phòng bệnh.

+ Daconil 0,1%.

+ Hỗn hợp Zineb 0,1% và Benlat 0,1%.

7.Bệnh thối hoa

Bệnh gây thối hoa do nấm bào tử chùm nho thuộc lớp bào tử sợi có tên là Botoitis cinerea Pers gây ra. Cuống và bào tử nấm tạo thành một lớp bột màu – xám trên đốm bệnh.

Trên tràng, nụ, hoa và lá bệnh ban đầu xuất hiện những đốm màu nâu. Những đốm này tiếp tục lan rộng ra làm cho hoa bị khô.

Để phòng trừ bệnh cần chú ý tới nhiệt độ, độ ẩm và độ thoáng gió cho cây. Nếu cây mới chớm bệnh thì phun một trong hai loại sau, mỗi tuần phun một lần.

+ Boocđô 1%.

+ Zineb 0,2%.

Xem thêm

Quy trình kỹ thuật trồng hoa Hồng xanh không quá khó. Ảnh minh họa

Bệnh hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ (Phần 2)

2. Do vi khuẩn a) Bệnh u rễ: Nguồn bệnh: Do Agrobacterium tumerfaciens Smith và …

Bệnh hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Hoa hồng bị rất nhiều loại sâu bệnh gây hại. Trên thế giới có đến …