Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Bệnh héo rũ Panama hại chuối và biện pháp phòng trừ

Bệnh héo rũ Panama hại chuối và biện pháp phòng trừ

Bệnh héo rũ Panama hại chuối do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense gây ra. Đây là một trong những bệnh rất phổ biến và gây hại nghiêm trọng đến năng suất. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn tăng trưởng nào của cây chuối.

1. Triệu chứng

benh heo ru chuoi

Cây bệnh chết nhưng thân không đổ, các bẹ ngoài bị nứt dọc. Cắt ngang thân giả sẽ thấy các bó mạch dẫn có màu nâu vàng. Cắt ngang củ chuối có các đốm màu vàng hoặc đỏ nâu và bốc mùi hôi.

2. Đặc điểm phát sinh gây hại

Nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense tồn tại trong đất và tàn dư cây bệnh. Nấm có thể sống hoại sinh trong củ chuối và các bộ phận khác một thời gian dài, lây lan chủ yếu theo cây chuối con và đất có mang mầm bệnh.

Nấm bệnh xâm nhập chủ yếu qua chóp rễ hoặc qua vết thương ở rễ. Sau khi xâm nhập, nấm sẽ phát triển trong mạch dẫn làm cho cây bị vàng héo.

3. Phòng bệnh

– Chọn giống chuối kháng với nấm bệnh là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.

– Đất trồng chuối: Nên chọn đất có độ pH trung hoà và hơi kiềm.

– Không dùng chuối con ở các vườn bị bệnh làm giống.

– Xử lý đất và cây giống trước khi trồng: Bón vôi, phân chuồng mục ủ cùng với nấm đối kháng Trichoderma vào các hố trồng. Cắt sạch rễ và đất ở gốc chuối con rồi nhúng gốc vào dung dịch Bordeaux hoặc các thuốc gốc đồng như Vidoc 80 BTN, Champion 37,5 FL, Bocdocop super, Funguran… 10 – 15 phút để diệt trừ mầm bệnh.

– Thoát nước tốt cho vườn chuối, nhất là vào mùa mưa, không nên để ẩm độ đất quá cao.

4.Trừ bệnh

benh heo ru chuoi 1– Khi phát hiện cây bệnh, phải đào bỏ các gốc bệnh đen tiêu huỷ và dùng vôi bột rải vào các vị trí cây bị bệnh để khử trùng đất. Những khóm chuối còn lại trên vườn phải tưới gốc để chống nấm xâm nhiễm bằng các loại thuốc như Bendazol 50WP, Viben 50BTN, Fudazole 50WP, Zineb, Tilt, Score, Anvil…

– Nếu vườn chuối bị bệnh nặng nên ngừng canh tác, cho ngập nước từ 2-3 tháng để diệt mầm bệnh, luân canh với cây trồng khác sau ít nhất 1 năm mới trồng chuối trở lại.

 

Theo Khuyến nông quốc gia

Xem thêm

Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển sang màu đỏ

Cách trồng ớt cay tại nhà ra trái ăn quanh năm

Hiện nay với tình hình rau sạch , rau bẩn lẫn lộn thật giả khiến …

Dùng kiến đen phòng trừ bọ xít muỗi trong vườn ca cao

Bọ xít muỗi (Helopeltis spp) là một trong những loài côn trùng gây hại chính …