Trang chủ / Cách trồng rau / Dinh dưỡng rau & kỹ thuật chế biến rau / Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như các bà mẹ muốn con thông minh thì nấu canh súp óc heo cho trẻ ăn. Nhưng thực tế ,một nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston đã xem xét 27.842 người đàn ông với độ tuổi trung bình là 51 để chỉ ra những thực phẩm tốt cho trí não. Mời mọi người xem qua bản nghiên cứu sơ lược dưới đây:

Những người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về bao nhiêu phần trái cây, rau và các loại thực phẩm khác họ dùng mỗi ngày, sau đó các chuyên gia theo dõi cứ 4 năm 1 lần suốt trong 20 năm qua.

Nhóm người ăn nhiều rau nhất ở khoảng sáu phần mỗi ngày, so với khoảng hai phần ở nhóm ăn ít nhất. Đối với trái cây, nhóm ăn nhiều nhất khoảng ba phần mỗi ngày, so với ½ khẩu phần trên ở nhóm ăn ít nhất.

Một phần trái cây được định lượng là một cốc/chén trái cây và một phần rau được coi là một chén.

Sau đó, các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm kỹ năng tư duy và trí nhớ của người tham gia ít nhất bốn năm, trước khi kết thúc nghiên cứu này, khi độ tuổi trung bình của nhóm là 73.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều trái cây, rau xanh, nước cam ít có nguy cơ mất trí nhớ, vấn đề thần kinh trong cuộc sống sau này hơn so với nhóm dùng ít.

Những người ăn nhiều trái cây nhất mỗi ngày cũng ít có khả năng bị suy giảm kỹ năng tư duy.

“Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nghiên cứu này là chúng tôi có thể nghiên cứu và theo dõi một nhóm lớn những người đàn ông trong một khoảng thời gian 20 năm, điều này cho ra kết quả rõ ràng, khoa học nhất”, tác giả nghiên cứu Changzheng Yuan cho biết.

BÌNH MINH (Theo Timesnownews)

Xem thêm

Những thực phẩm có thể gây sảy thai

Quá trình mang thai là giai đoạn quan trọng nhất để tạo nên nền tảng …

11 thực phẩm bổ dưỡng cho từng bộ phận cơ thể, muốn bổ chỗ nào thì ăn cái đó

Có những quan niệm tưởng chừng đúng nhưng lại rất sai trái như câu ” …