Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây cảnh / 5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .

1.Rệp hại hoa hồng

Chủ yếu là rệp bông, rệp nhảy và rệp ống dài. Rệp trưởng thành dài 3-4mm nói chung màu xanh nhạt, có khi màu đỏ vàng ám.

Triệu trứng : Tập trung ở đọt non và nụ, một sô ít hại lá. Lá đọt non và nụ bị hạithường tiết ra, mật dễ phát sinh bệnh muội đen. Trời ấm và khô rệp hoạt độngmạnh, khi có nước bị hạn chế.

Quy luật phát sinh Rệp trưởng thành qua đông ở mồm nách và mặt dưới lá, sang xuân khi hoa hồng sinh trưởng thì sinh sôi nảy nở trên lá và đọt non, đến đầu tháng 4 thì hại lộc non, nụ và lá non. Nhiệt độ không khí 20°C độ ẩm 70-80% sinh sản nhanh nhất mỗi năm phát sinh 2 cao điểm vào tháng 5 và tháng 10, mùa hè mưa nhiều không phát sinh.

Cách phòng trừ: kết hợp với các đợt cắt tỉa,cắt bỏ cành và lá có rệp để tiêu huỷ. Thuốc hoá học để trừ rệp là: Sherpa 0,1-0,2%, Trebon 0,15-0,2%.

2.Nhện hại hoa hồng

Gồm các loại nhện hai chấm, nhện quả táo,
nhện sơn tra, nhện lá chu sa, nhện đỏ, nhện trắng đều là loại nhiều ký chủ. Con
trưởng thành dài 0,3-0,5mm màu đỏ tôi, đỏ gạch, màu lục, màu vàng, màu nâu, có
4 đôi chân, chân và bụng có lông, miệng hút, sinh sản cực nhanh 1 năm từ 10-20
đôi.

 • Triệu trứng: Lúc đầu mặt trên lá có nhiều điểmnhỏ như nốt kim châm màu nâu vàng, sau đó lá từ dưới lêntrên bị mất màu xanh, cuộn lại và rụng, cũng có khi bắt đầu từ những lá ở giữalá bị vàng dần và rụng.
 • Quy luật phát sinh: Nhện hút dịch ở mặt dướilá, nhả tơ kết màng, lan truyền nhờ gió. Trời nóng và khô sinh sản rất nhanh,nếu có nước mưa thì giảm nhiều.
 • Biện pháp phòng trừ:  cắt bỏ những cành có nhện khi,cắt tỉa để tiêu huỷ, dùng lưu huỳnh vôi 3-5°Brome diệt trứng và nhện qua đông,hiện có nhiều thuốc trừ nhện rất có hiệu quả như ortus 5 EC, Pegasus 0,1%.

3.Bọ hung hại hoa hồng

Con trưởng thành to mập,
màu trắng, cong hình trữ c, màu xanh đồng, trứng màu trắng đến vàng nhạt gần
giống hình cầu, nhộng hình thuôn dài màu vàng nhạt.

 • Triệu trứng: Con trưởng thành phá hoại hoa vàlá, sâu non ăn phá rễ.
 • Qui luật sinh: Mỗi năm 1 đời, sâu non qua đôngtrong đất, con trưởng thành xuất hiện vào tháng 5-6, ban ngày chui trong đất,hoàng hôn chui ra hoạt động, có tính hướng quang và giả chết. Tháng 7-8 hoánhộng gây hại nặng trên rễ cây.
 • Biện pháp phòng trừ: Dùng đèn ánh sáng đen dẫndụ con trưởng thành, bắt tay hoặc dùng vợt bắt. Cày lật đất mùa đông để diệt ấutrùng chú ý bảo vệ thiên địch nhà ong ký sinh, ruồi ký sinh, ếch, chim. Cónhiều loại thuốc diệt bọ hung như: ofatoc, Sumicidin phun vàođất.

4. Ong đục thân

Còn gọi là sâu bẻ cành, thuộc lớp cảnh màng có tên khoa học là Neosyta similis Moscary. Con trưởng thành màu đen, có hoá văn màu vàng hoặc màu nâu đỏ, trứng màu trắng vàng đường kính l,2mm, ấu trùng màu sữa, đầu màu vàng nhạt dài 17mm, nhộng màu nâu đỏ, hình trùy.

 • Triệu chứng: Sâu non đục thân, cành làm chocành bị chết héo.
 • Quỵ luật phát sinh: Mỗi năm một lứa, sâu nonqua đông trong thân cây, tháng 4 năm sau hoá nhộng, tháng 5 xuất hiện trưởngthành, đẻ trứng vào lộc mới ra và cuống hoa lúc hoa chưa nở, sâu non sau khi vũhoá đục vào thân cây suốt đến phần gốc.
 • Biện pháp phòng trừ: cắt bỏ cành bị hại đếnhết phần bị đục rỗng, kiểm tra mặt cắt của cành nếu có lỗ thì nhỏ 1- 2 giọt ofatoc dùng bùn bít lỗ lại.

5. Ong ăn lá

Tên khoa học là Argepangava Pauzer.

Con trưởng thành dài 7,5
mm, bụng màu vàng, râu hình roi màu đen, chân đen, trứng hình thuôn dài lmm,
mới đẻ ra màu vàng cam nhạt, trước khi nở màu xanh, ấu trùng lúc đầu màu xanh
vàng nhạt, khi lớn màu vàng, nhộng màu sữa.

 • Triệu chứng: Sâu non ăn lá, có khi ăn hết láchỉ để lại cuống và gân lá.
 • Quy luật phát sinh: Một năm hai lứa, ấu trùngqua đông trong đất tháng 4 năm sau hoá nhộng, tháng 5-6 mọc cánh thành sâutrưởng thành, đẻ trứng ở lộc non hoa hồng, lứa thứ nhất vào tháng 7 thì giàchín, cuối tháng 7 đầu tháng 8 thì vũ hoá đẻ trứng, cuối tháng 8 ấu trùng lứahai đã gây hại, đầu tháng 10 ấu trùng qua đông.
 • Biện pháp phòng trừ: kết hợp cày lật đất vụđông để diệt ấu trùng qua đông, ngắt bỏ lá bị hại kết hợp với phun thuốc.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

Những loại khoáng chất đa lượng cần thiết trong phân bón hoa hồng

Cách bón phân hoa hồng hiệu quả nhất (phần-5-2)

Có rất nhiều tài liệu trình bày về cách bón phân hoa hồng tuy nhiên …