Trang chủ / Cách trồng rau / Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con cũng như tạo ra sự gắn kết trong mối quan hệ cha con, mẹ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vướn để tạo nên một khu vườn tuổi thơ trong tâm trí non nớt của chúng. Sự phát triển khoa học ngày nay sẽ khiến cho nhiều thế hệ trẻ con mất đi tuổi thơ hồn nhiên và quan trọng hơn sẽ khiến chúng chai cứng trong tâm hồn khi bắt đầu hình thành nhân cách bằng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng.

Cách giáo dục của phương Tây ngày nay luôn luôn hướng con người ngày càng thân thiện với môi trường mà bắt đầu chính là việc tiếp xúc với thiên nhiên qua việc làm vườn.

Vì đó là cả một thế giới diệu kỳ của trẻ thơ, sẽ trở thành vốn liếng giàu có khi một mai trưởng thành và rời xa ngôi nhà thơ ấu.

Trong khu vườn đó, đứa trẻ đã chơi với bông hoa dại, đàn kiến, tổ chim lưng chừng trời. Đó là những người bạn tuyệt vời nhất để bồi đắp một tâm hồn đẹp và giàu cảm xúc, có khi là cho cả đời người.

Sự trong sáng của thiên nhiên nhưng lại tiềm ẩn những kiến thức khoa học như sinh học, vật lý, hóa học thông qua các hoạt động trồng cây làm vườn, bón phân tưới nước sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu hơn cả bội phần trên các tiết học khô khan trong lớp hay trên sách vở.

Trong khu vườn đó, đứa trẻ có một người bạn chí thiết nữa là chú mèo nhỏ, để những khi người lớn không hiểu được mình, thì đã có mèo nhỏ ngồi cạnh, im lặng đồng cảm.

Những buổi chiều mưa, đứa trẻ ngồi trong cửa sổ nhìn ra vườn, lắng nghe bản hợp âm huyền diệu nhất của thiên nhiên. Để rồi khi mưa tạnh, cây cỏ mướt xanh trong nắng, một màu sắc rỡ ràng sắc nét, sẽ in dấu vào ký ức non nớt ấy. Để sau này mỗi khi lòng đầy mưa bão, ký ức về bức tranh tuyệt đẹp ấy sẽ là điểm tựa để kẻ trưởng thành kia vin vào mà đứng dậy, mà gìn giữ cái tâm trong sáng đi qua mây mù.

Khi đứa trẻ lớn lên thành người lớn (làm người lớn tất nhiên là chán lắm, chẳng vui như trẻ thơ), dù không còn khu vườn đó nữa thì vẫn có một khu vườn khác, “khu vườn ký ức” đã đi vào tâm trí. Đó sẽ là nơi chốn để “người lớn” trở về an trú, đối diện lại với mình-thơ trẻ, để có thể cân bằng và hóa giải mọi buồn phiền trong thế giới nhiễu sự mà người lớn luôn phải đối mặt.

Những đứa trẻ dù sinh ra ở thành phố cũng có những ông bố bà mẹ từng từ gốc rạ quê mình ra đi, nên hẳn những bố mẹ ấy cũng có một khu vườn tuổi nhỏ riêng mình.

Và tất nhiên là ông bố bà mẹ ấy không nỡ để con mình thiệt thòi, nên họ đã thiết kế những “khu vườn tuổi nhỏ” ngay trong căn nhà phố của mình, dù rộng rãi hay chật hẹp.

“Khu vườn” ấy có thể là một khoảng sân trước, một vuông sân sau, hay chỉ là một góc nhỏ ban công trên căn hộ chung cư.

Nhưng nó hoàn toàn là một khu vườn đúng nghĩa với những chậu rau xanh, vài dây leo bò ngoằn ngoèo và những nụ hoa bé xinh. Khu vườn ấy tùy theo ký ức của các bố mẹ ấy mà thị hiện, nào là liếp mồng tơi gợi nhớ món canh xưa, nào là hoa hồng, cúc, lan, hay chỉ là đám hoa dại li ti vốn là một trời tuổi thơ của chủ nhà. Có khi, khoảng sân nhỏ hẹp nhà phố trở thành một “vườn cây” thu nhỏ, phiên bản mi-ni từ vườn cây ngày xưa của gia chủ, cũng xoài, mít, đu đủ, chanh, cam… Cây mít trồng trên sân thượng cũng kết những quả to, cho thấy cái tình và công lao chăm sóc của người phố thị vốn từng là đứa trẻ thôn quê có một khu vườn tuổi nhỏ.

Khu vườn trên sân thượng không chỉ là vì niềm thương mến riêng khu vườn tuổi nhỏ của mình, mà các bố mẹ ấy đang muốn gầy dựng một khu vườn tuổi nhỏ cho đứa con của họ, những đứa trẻ vừa sinh ra đã lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng, bê tông cốt thép và tiện nghi công nghiệp. Chút cỏ cây trong nhà phố là mang thiên nhiên gần lại, là ghi dấu cảm xúc đẹp trong lòng con trẻ, là gom một chút vốn liếng xanh trong cho tâm hồn các con.

Thông qua những giờ đồng hồ cùng con trẻ trồng rau làm vườn, bón phân, hái quả, tỉa cành sẽ là tạo nên những cuộc trò chuyện thú vị tạo nên mối quan hệ ngày càng khăn khít giữa cha con , mẹ con.

Câu chuyện đó sẽ khiến chúng ta hiểu rõ được tâm trí và suy nghĩ của chúng hơn là để những phim ảnh, trò chơi trong các thiết bị điện tử ám ảnh vào trí não non nớt của chúng.
Để dù khai sinh nơi phố thị, những đứa trẻ vẫn có một khu vườn tuổi nhỏ của riêng mình.

Trongraulamvuon.com tổng hợp

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Sơ đồ hướng dẫn sống khỏe

Sơ đồ 50 hướng dẫn hữu ích giúp bạn sống khỏe mà không tốn bất kỳ chi phí nào

Những thói quen trong cuộc sống sẽ quyết định đến sức khỏe và tuổi thọ …