Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng trừ sâu bệnh trên hoa thiên lý

Phòng trừ sâu bệnh trên hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý có tên khoa học là Telosma cordata (Burm.f.) merr , họ thiên lý(Asclepiadoceae).Thiên lý là lọai cây dây leo, ra hoa thành chùm ở nách lá. Trước kia, thiên lý được trồng làm cây cảnh,  che mát và thưởng thức mùi thơm. Những năm gần đây, nhu cầu tiêu thụ hoa thiên lý ở các thành phố rất lớn vì chúng là lọai rau  có giá trị dinh dưỡng cao, ăn rất ngon và có vị ngọt mà ít có lọai rau nào sánh được. Vì thế, nhiều nông dân đã đưa cây thiên lý vào trồng theo hướng hàng hóa đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để có sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng, nông dân trồng thiên lý cần lưu ý

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 – Mặc dù thiên lý ít bị sâu bệnh hơn các lọai cây khác, nhưng trong mùa nắng nóng bông thiên lý thường hay bị rầy mềm và bọ trỉ gây hại trên đọt non và hoa. Chúng chích hút làm đọt non bị co rúm, kém phát triển, ra hoa ít, hoa đèo đẹt. Cần theo dõi thường xuyên để phát hiện sớm khi mật số còn thấp. Việc tưới phun trên lá cũng hạn chế sự phát triển của bọ trỉ. Nên sử dụng dầu khóang như DC- TronPlus, SK EnSpray, Map Green hoặc các lọai thuốc gốc sinh học như : Abatin 1.8EC, Brightin 1.8EC.. hoặc thuốc gốc thảo mộc như Vineem,…. Đối với các lọai côn trùng này có thể sử dụng bẩy màu vàng để thu hút trưởng thành và tiêu diệt nhằm đảm bảo sản phẩm rau sạch cho người tiêu dùng.

Khi sử dụng thuốc trên bông thiên lý phải thật thận trọng, tuyệt đối không được sử dụng những lọai thuốc có độ độc cao, lưu tồn lâu vì đến mùa ,thiên lý gần như ra hoa liên tục ( tập trung nhiều từ tháng 5 đến tháng 10 ), nên cần phải đảm bảo đúng thời gian cách ly mới được thu họach bông.

– Vì điều kiện trồng thiên lý bắt buộc phải làm giàn, do đó môi trường dưới mặt giàn và mặt đất thiếu ánh sáng nên rất dễ bị bệnh. Một số bệnh thường gặp như : bệnh thối gốc , thối rễ có thể làm dây thiên lý bị chết; bệnh thối hoa làm hoa nâu đen, hư và rụng . Bệnh thối gốc do nấm Rhizoctonia sp gây ra, triệu chứng nhận biết là phần  sát gốc bị nâu đen, thắt lại và có lớp nấm trắng phủ bên ngòai , phòng trị  bằng thuốc hóa học như Anvil 5SC, Bonanza 100SL,.. tưới gốc. Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora sp hoặc nấmPythium sp gây ra, bệnh làm rễ bị hư thối, có thể gây héo chết cả dây thiên lý, phòng trị bằng tưới thuốc Aliette 80WP, Ridomil Gold, Mexyl-MZ 72 WP, Vimancoz 80 BTN  hoặc có thể sử dụng chế phẩm sinh học Tricoderma tưới vào đất ( nếu không sử dụng thuốc hóa học) , tuy nhiên nếu sử dụng chế phẩm Tricoderma phải kết hợp bón phân hữu cơ hoai mục. Ngòai ra, khi bị rầy mềm gây hại sẽ kéo theo nấm bồ hóng phát triển làm cả dây, hoa bị đóng đen, giảm năng suất và chất lượng. Vì thế nên thường xuyên cắt tỉa bớt các lá già và lá ở những chỗ dây leo chồng lên nhau rậm rạp cho mặt giàn thông thóang, hạn chế rầy và sâu bệnh khác, đồng thời kích thích cây ra hoa nhiều hơn, không để gốc bị úng nước ( vì thiên lý rất mẫn cảm với úng ). Rễ thiên lý rất cạn, nên hạn chế xới xáo nhiều dễ làm đứt rễ.

Thiên lý là cây lưu niên, nếu chăm sóc tốt thì chỉ cần trồng một lần là có thu họach 3-4 năm, đây là lọai rau cao cấp rất được ưu chuộng, góp phần làm phong phú thêm lượng rau sạch trong bữa ăn gia đình.

Nguồn : sonongnghiep.bentre.gov.vn

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

tiktok appNgười lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn …

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

tiktok appHiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau …

3 bình luận

 1. chao cac ban,

  Toi hien song o Uc Dai Loi ( Australia )

  Toi co trong cay bong thien ly, cach day vai thang cay phat trien rat nhanh va ra hoa nhieu. Nhung gan day la cay tro nen vang, rung va tro nen rat yeu.
  La o phan duoi gan goc thi phat trien binh thuong.
  Hien nay o Uc thoi tiet tro nen lanh dan va dang mua thu.
  Cac ban co kinh nghiem ve cay Thien Ly nay co the chia se voi toi duoc khong?
  Khong biet la do thoi tiet lanh dan nen la Thien Ly vang va rung di hay la do cay bi benh?

  Cam on nhieu.

  Phan Van Hiep
  [email protected]

  • cay thien lý thì chiu thơi tiết nóng neu thơi tiết lanh cay khong ra bong minh cung có trong một số day ở tren ruộng bỏ dại lâu lâu mới tưới nước và phân một lần nhung bong ra rất nhiêu vì ở VN thời tiết lúc này rất nóng nên là mùa thuận .nếu cây của bạn còn gốc thì bạn nen cắt bỏ dây củ để no1moc5 lên day mới xem sao nếu k được thì do thời tiết nêu vậy bạn hãy trông bóng đèn vào ban đêm nhé ! chào bạn

 2. huynh van thang

  tôi trồng thiên lý khoản 8 tháng lúc đầu rất tốt ra hoa rất nhiều. thời gian gần đây bị teo đạt, dúm lá và hoa không phát triển và bị rụng. nhờ các bạn chỉ hộ dùm mình cách xử lý. thời tiết thì tốt