Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Nuôi kiến vàng giúp phòng trừ hiệu quả sâu bệnh trên cây ăn trái

Nuôi kiến vàng giúp phòng trừ hiệu quả sâu bệnh trên cây ăn trái

Với diện tích hơn 3.900 ha vườn cây ăn trái, bước vào mùa mưa này sinh vật gây hại bắt đầu xuất hiện, do vậy nuôi kiến vàng phòng trừ sâu bệnh là biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay ở nhiều nhà vườn huyện Lai Vung.

Kiến vàng - loài thiên địch rất có lợi cho cây trồng
Kiến vàng – loài thiên địch rất có lợi cho cây trồng

Các Nhà khoa học Viện Cây ăn quả Miền Nam cho biết: Kiến vàng được xem là loài thiên địch lợi hại. Các bệnh thường gặp trên cam, quýt như: vàng lá gân xanh, sâu vẽ bùa, bệnh do bọ xít, nhện… đều giảm nhiều khi nuôi kiến vàng trong vườn. Trong đó kiến hôi là tác nhân làm cho cam quýt sượng và mất nước, rầy chổng cánh là nguyên nhân bệnh vàng lá gân xanh. Ngoài ra còn một loài sinh vật gây hại trên cam quýt là sâu vẽ bùa, do đó khi quá trình sử dụng không đúng thuốc thì sâu vẽ bùa sẽ phát triển rất mạnh và gây hại trên phần lá non. Chính vì vậy vườn trồng cam, quýt cần nuôi kiến vàng để hạn chế sinh vật gây hại. Hiện nay đã có nhiều diện tích trồng quýt trong huyện xuất hiện nhện gây hại. Qua kết quả thử nghiệm tại một số vườn trồng cam quýt của Viện cây ăn quả Miền Nam cho thấy, khi nuôi thả kiến vàng trong vườn thì mật độ nhện xuất hiện rất ít.

  Để bảo vệ đàn kiến vàng nhà vườn không nên sử dụng thuốc trừ sâu, nếu sử dụng chỉ phun thuốc vào buổi chiều mát khi kiến vàng đã về tổ, tránh phun thuốc vào tổ kiến và không phun nhiều ngày liên tiếp. Khi mật độ kiến vàng trong vườn đã nhiều, nhà vườn sẽ giảm được từ 50% trở lên số lần phun thuốc./.

  Theo TTXVN

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …