Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng chống sâu bệnh trên khoai lang

Phòng chống sâu bệnh trên khoai lang

Trong những năm qua, khoai lang trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế giúp cải thiện cuộc sống của một số người dân tại huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp), diện tích trồng khoai tập trung nhiều ở các xã: Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do điều kiện thời tiết bất lợi, khoai lang bị các loại sâu bệnh gây hại như: sâu ăn rễ, bọ hà (sùng), sâu keo, sâu cuốn lá, sâu đục củ… ảnh hưởng nhiều đến năng suất, chất lượng và thu nhập của người nông dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để phòng trừ các loại dịch bệnh gây hại trên khoai lang, theo Trạm BVTV huyện Châu Thành: Bà con nông dân nên chú ý khâu làm đất, đất sau khi thu hoạch vụ khoai đông xuân phải cày, xới và nên có thời gian cách li giữa vụ nhằm hạn chế nguồn thức ăn cho sâu bệnh. Sau quá trình làm đất có thể bơm nước ngập ruộng nhằm rửa trôi các chất độc hại trên đất và có thể diệt trừ các loại sâu hại. Kết hợp với đó bà con nông dân nên tiến hành dọn sạch cỏ dại, vệ sinh đồng ruộng.

Khi phun các loại thuốc ngừa sâu bệnh, người dân nên chú ý sử dụng thuốc đặc trị cho từng loại bệnh và sử dụng liều lượng thuốc hợp lý. Cụ thể: đối với các loại sâu ăn rễ, người dân nên sử dụng các loại thuốc hạt Basudin 10H, Regent 0.3g, Padan 4H; còn với sâu keo, sâu cuốn lá nên sử dụng các loại thuốc hoạt chất sinh học. Bên cạnh đó, khi phát hiện ruộng khoai lang có xuất hiện bọ hà, sâu đục củ, nông dân nên sử dụng các loại thuốc Secbut, Secsaigon, Cyper Alpha…
Để hạn chế thiệt hại do các đối tượng sâu bệnh gây ra, Trạm BVTV huyện Châu Thành khuyến cáo chính quyền địa phương và bà con nông dân cần tập trung bơm nước chống hạn, tổ chức chăm sóc, bón phân cân đối (đạm, lân, kali) theo đúng quy trình kỹ thuật. Trước khi thu hoạch, cần ngưng sử dụng các loại thuốc BVTV từ 15 – 20 ngày nhằm hạn chế dư lượng thuốc.
“Nông dân nên thường xuyên thăm đồng, nắm rõ diễn biến sinh trưởng của loài bọ hà và các loài dịch hại khác trên ruộng khoai lang để có những biện pháp xử lý kịp thời. Nếu phát hiện sâu keo, sâu cuốn lá gây hại thì phun ngay các loại thuốc phòng trừ. Tuyệt đối không phun ngừa định kỳ khi mật số sâu hại còn thấp”.
Ngoài ra, điều quan trọng trong việc phòng trừ sâu bệnh gây hại là nông dân nên áp dụng tổng hợp các biện pháp IPM, trong đó việc cần thiết là phải sử dụng giống tốt và chăm sóc cho khoai lang sinh trưởng khỏe mạnh làm nền tảng, kết hợp phát hiện, phòng trừ kịp thời khi sâu bệnh phát sinh với các loại thuốc đặc trị thích hợp.
Nguồn : Tintucnongnghiep/ Báo Đồng Tháp

Xem thêm

Thu hoạch gần 100 kg rau từ mảnh vườn 10m2

Chỉ sau một tháng trồng rau muống, rau cải… đã mọc xanh mơn mởn, phủ …

5 cây thuốc quý dễ trồng trong vườn nhà

Ngay trong khu vườn nhà bạn cũng có thể trồng những cây thuốc có tác …