Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Phòng trừ bệnh khô cành chết nhánh trên cây hoa lài

Phòng trừ bệnh khô cành chết nhánh trên cây hoa lài

Cây hoa lài, tên khoa học Jasminum sambac Ait., là loại cây lâu năm,  dạng cây bụi nhỏ, hoa màu trắng và có hương thơm. Hoa lài có tác dụng làm thuốc, được sử dụng làm hương liệu trong các nhà máy chế biến trà xuất khẩu, ngoài ra tinh dầu chiết xuất từ hoa lài được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm.

Ở xã Tân Thanh huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre, cây hoa lài đã được nhiều nông dân đưa về trồng, vì hiệu quả kinh tế khá cao nên diện tích ngày càng nhân rộng và đã góp phần quan trọng cải thiện đời sống cho bà con. Nhưng gần đây, cây hoa lài thường bị nhiều loại sâu bệnh tấn công, đã gây thiệt hại đáng kể cho nông dân. Trong đó bệnh khô cành chết nhánh và bệnh chết bụi là hai bệnh thường xuất hiện và gây thiệt hại nặng trên diện tích trồng lài ở xã này.

Qua khảo sát nhận thấy, đa số nông dân chưa biết kỹ thuật để quản lý các loại bệnh, từ đó đã làm bệnh phát triển và lây lan trên diện rộng. Cụ thể là nông dân chỉ chú trọng bón phân N (uré), cành bệnh ngắt bỏ rải rác khắp vườn, vườn trồng dày, không thông thoáng… Do đó, để phòng trừ bệnh hiệu quả, giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế,… bà con nông dân trồng lài cần lưu ý.

1. Đối với bệnh khô cành chết nhánh

Cành bệnh bị khô một đoạn
Cành bệnh bị khô một đoạn

Do nấm Gloesporium sp., Colletotrichum sp., bệnh xuất hiện quanh năm, thường cao điểm từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau, các nhánh héo và khô dần, có thể khô một đoạn hoặc khô cả cành.

Biện pháp phòng trị gồm cắt tỉa cành tạo cho cây thông thoáng và loại bỏ những cành bị bệnh ra khỏi vườn, bón phân cân đối, có thể sử dụng các loại thuốc sau Ridomil , Score 250 EC, Aliette 800 WG, thuốc trừ bệnh gốc Đồng…

2. Đối với bệnh chết bụi

Cây lài bị bệnh chết bụi.
Cây lài bị bệnh chết bụi.

Do nấm Pythium sp., Fusarium sp. thường xuất hiện vào mùa mưa, cao điểm bệnh vào tháng 8, bệnh thường nặng sau thời điểm ruộng bị ngập nước do mưa và triều cường, triệu chứng cây bị vàng lá và từ từ chết cả cây.

Biện pháp phòng trị cần kết hợp biện pháp canh tác như xử lý đất bón vôi, tăng cường lân và kali giảm lượng đạm trong mùa mưa, tránh ngập trong mùa mưa, đồng thời có thể sử dụng các loại thuốc như: thuốc gốc đồng, Score, Aliette,… tưới gốc và phun lên cây.

Đối với các loại nấm bệnh này thì việc phòng ngừa là quan trọng nhất. Trong đó sử dụng phân hữu cơ có nấm Trichoderma là một biện pháp phòng trừ bệnh trong đất rất hiệu quả và an toàn (an toàn cho người sử dụng và cả môi trường).

Chú ý là không nên xử lý nấm Trichoderma chung với các loại thuốc trừ bệnh (thời gian cách ly với thuốc ít nhất 20-30 ngày)./.

Sonongnghiep.bentre.gov.vn

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Kinh nghiệm khống chế bệnh héo xanh

Bệnh chết héo xanh cà chua do loài vi khuẩn P. solanacearum gây ra. Đây …