Trang chủ / Kế hoạch / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 11)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 11)

Các dạng khác là hệ thống trồng trong dung dịch tuần hoàn khép kín, có hoặc không có chất trơ như peclit được mô tả bởi Schipper với tên gọi “Kỹ thuật dòng dinh dưỡng”. Sử dụng từ “dùng” hơn là sử dụng từ “màng” bởi vì dòng dung dịch liên tục được xem như là nét đặc trưng.

Những hệ thống khác được lắp đặt ở quy mô nhỏ, gồm máng có chiều rộng 15 cm đối với cây lớn, 9 cm đối với những cây nhỏ hơn, đáy phẳng phủ lớp peclit dày 5 cm. Hệ thống tưới nước được làm bàng các ống polyvinyl clorua đường kính 7,5 cm, thiết bị tưới cho hệ thống này gồm có thùng chứa dinh dưỡng (tương tự như bể phun), lắp phao nổi và công tắc điều khiển bơm trong bể tiếp nhận, còn gọi là bể chứa. Dưới tác dụng của lực trọng trường dung dịch dinh dưỡng được phun lên các máng, từ đó bể tiếp nhận đầy dinh dưỡng theo yêu cầu bằng tự động.

Một hệ thống kỹ thuật màng dinh dưỡng khác được Giacomelli ở Trạm Thực nghiệm Nông nghiệp New Jersey nghiên cứu trồng cà chua. Cây trồng trong ống polyetylen đục lổ. Để đỡ các ống cây người ta dùng dây cáp xuyên qua ống rồi treo vào dây cáp cao khoảng 2 m phía trên giá đỡ.

Dung dịch dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng chảy vào cả hai đầu ống trồng cây. Người ta dùng dây cáp treo để có thể thay đổi các hàng cây trồng, do vậy sử dụng tối đa khoảng không nhà kính. Ví dụ, ở giai doạn cây giống con khoảng cách là 15 cm, giai đoạn ra hoa là 30 cm, giai đoạn đậu quả là 60 cm. Sau khi thu hoạch quả chín người ta đưa cây giống con vào trồng tiếp.

Một hệ thống kỹ thuật màng dinh dưỡng đặc biệt thích hợp để trồng các cây đòi hỏi có sự thay đổi khoảng cách trong từng giai đoạn phát triển do Massantini và Magnani đề xuất. Ban đầu nhằm mục đích tiết kiệm sử dụng nhiên liệu cho nhà kính. Hệ thống được thiết kế sao cho có thể thay đổi được khoảng cách giữa các cây đủ để có thể sử dụng có hiệu quả ánh sáng và nhiệt độ tối thiểu cho sự phát triển. Do vậy hạn chế sử dụng năng lượng đến mức tối thiểu.
Xem tiếp : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 12)

Xem thêm

Kỹ thuật trồng rau sạch theo mô hình mới năm 2018

Khi nguồn tài nguyên đất càng ngày càng cạn kiệt, nguồn thức ăn sạch và …

Kỹ thuật thu hái và phân loại đóng gói hoa hồng

I. Kỹ thuật thu hái hoa hồng Kỹ thuật thu hái không những ảnh hưởng …