Trang chủ / Cách trồng rau / Trồng hoa cúc trong hệ thống kỹ thuật thủy canh bằng màng dinh dưỡng

Trồng hoa cúc trong hệ thống kỹ thuật thủy canh bằng màng dinh dưỡng

Đây là hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 9)

Hệ thống cơ khí hoá thực nghiệm trồng cây hoa cúc quanh năm trên các tấm có thể di chuvển được. Máng được sử dụng cho cây trồng nàv tương đối hẹp, chỉ rộng khoảng 6,5 cm. Vì các khay nhân giống trong máng hẹp sẽ ngăn cản dòng dung dịch dinh dưỡng, do vậy sử dụng cây rễ trọc. Thiết bị chuyên dụng được thiết kế sao cho phù hợp trồng các cành giâm.

Các cành giâm trước tiên được để bén rễ trong môi trường kiểm soát với độ ẩm cao. Sau đó các chậu giâm cành được đưa tới các máng trồng đặt trên giá đỡ có thể di chuyển được và đưa tới phòng trồng cây trong điều kiện “ngày dài” để theo dõi sự phát triển. Tiếp theo chuyển tới phòng trồng thứ hai trong điều kiện “ngày ngắn” để cây phát triển nụ. Khi cành giâm ra hoa, người ta chuyển tới khu vực thu hoạch bằng máy cắt, phân loại và bó. Hệ thống này được phân thành từng giai đoạn, máng có độ dốc 1% cho dòng dung dịch dinh dưỡng luôn được duy trì. Song tác giả cũng lưu ý rằng trồng hoa cúc hoàn toàn bằng cơ khí phải quan tâm đến giai đoạn phát triển sớm của nó.

Cây hoa cúc trồng theo kỹ thuật màng dinh dưỡng được áp dụng rộng rãi ở Vương quốc Anh Năm 1975 là một hệ thống tương tự hệ thống được nghiên cứu ở Trung tâm Thực nghiệm Lâm nghiệp Efford. Máng được tạo bởi các tấm polystiren xốp cố định rộng 2,5 cm và cao 3,8 cm trên tấm polystiren làm nền. Tất cả được xếp thành các đường song song cách nhau 10 cm và được che bằng nhựa polyetylen đen. Cuối cùng phủ polyetylen trắng đen rộng xấp xỉ 1,5 m và dài 18 m. Cành giâm bén rễ thẳng đứng, xử lý sơ bộ bằng dung dịch axit dể làm giảm.pH của vật liệu. Mật độ cây trồng cao đến 62 cây/m2, mặc dù người thấv rằng khi rễ phát triển đầu rễ vươn ra sẽ cản trở dòng dung dịch.

Xem thêm

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 11)

Những hệ thống kỹ thuật thủy canh bằng màng dinh dưỡng đặc biệt khác Các …

Dụng cụ trồng rau tại nhà bằng dung dịch thủy canh

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 11)

Các dạng khác là hệ thống trồng trong dung dịch tuần hoàn khép kín, có …