Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 8)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 8)

Sản xuất rau xà lách bằng kỹ thuật màng dinh dưỡng trong tương lai

Hệ thống cơ khí hoá trồng rau xà lách liên tục đã được áp dụng trong nông nghiệp ở California, được mô tả trong tài liệu của Roger. Rau xà lách được trồng trong các cốc nhựa có chứa dung dịch dinh dưỡng tuần hoàn. Các cây trồng được bố trí theo hai dãy sao cho có thể sử dụng không gian nhà kính hiệu quả nhất.

Vào mùa thu hoạch, thiết bị ở cuối nhà kính được cuốn phần che nắng và cắt xà lách khỏi rễ. Cùng thời điểm đó người ta tiếp tục các khay cây non vào trồng trong máng. Somis đã thực hiện thí nghiệm hệ thống luân canh này với diện tích 0,3 ha để trồng rau xà lách.

Một hệ thống khác trồng rau xà lách trong nhà kính với mật độ dày đã được Morgan và Tan nghiên cứu. Câv được đặt cố định trong các hốc bằng nhựa có đường kính 3 cm cách nhau khoảng 20 cm. Các ống được bố trí thành lớp phía trên có mái che. Mỗi máng trồng cây có chiều dài 6 m đặt nghiêng với độ dốc 1 : 30 để dung dịch tuần hoàn dễ dàng.

Bố trí 12 lớp từ trên xuống, những kết quả mới đây cho thấy bố trí 6 lớp đôi là thích hợp. Cây non được đưa vào hố trồng dễ dàng, lá để chùm phía trên bề mặt của ống. Sử dụng dung dịch có độ dẫn điện 2 mS/cm và pH = 6,0 đến 6,5. Mật độ cây thích hợp là 40 cây/m2 và có khả năng thu hoạch khoảng 8 lẩn mỗi vụ. Sau mỗi lần thu hoạch rễ cây được kéo lên và đổ ra khỏi ống, sau đó ống được khử trùng bằng cách ngâm trong formandehyt khoảng 10 phút.

Xem tiếp : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 9)

Xem thêm

Kỹ thuật sản xuất hoa hồng quanh năm

Tuy hoa hồng không mẫn cảm với chu kỳ ánh sáng, có thể sản suất …

Lập kế hoạch trồng rau thương mại

Lập kế hoạch là chìa khóa của thành công trong một doanh nghiệp trồng trọt. …