Trang chủ / Kế hoạch / Phương pháp bố trí lan (Phần 2)

Phương pháp bố trí lan (Phần 2)

Trồng loại lan cực nhỏ

Một số người chơi lan thích loại lan cực nhỏ, vốn có thể sinh trưởng trong những chậu nhỏ có đường kính chỉ bằng 3cm. Những viên ngọc nhỏ đó trong thế giới loài lan được khá nhiều người hâm mộ và trồng chúng cũng mang lại niềm vui như các loài lớn, ngoài ra nó cũng rực rỡ hơn. Tuy nhiên kích thước nhỏ cũng gây cho chúng ta nhiều khó khăn trong việc giữ cho chúng có đủ độ ẩm và tránh cho chúng nhanh chóng khỏi bị héo, nhất là trong mùa hè. Một phương pháp hiệu quả để trồng lan cực nhỏ là trồng chúng trong những chiếc hộp. Một bể kính cũ để nuôi cá nhiệt đối là nơi trồng lan cực nhỏ lý tưởng và bạn có thể mua chúng với giá rẻ khi chúng không còn kín nước nữa.

Trước tiên bạn phải kiểm tra xem đáy bể có chỗ nào hở ở dưới đáy, phải chăng nó đủ chỗ để đặt một khay tạo ẩm. Cho đá sỏi hoặc những miếng gạch vào đáy bể để tạo môi trường cho nơi nuôi trồng. Giờ đây bạn đã có một khu vườn để trồng những cây lan cực nhỏ, vốn sẽ nhanh chóng bị héo nếu ở nơi khác. Đặt bể ở một nơi sáng sủa nhưng không nên quá gần một cửa sổ, nơi mà nó có thể bị quá nóng. Nên gắn một nhiệt kế tối đa/tối thiểu trong bể để kiểm tra nhiệt độ mà bạn đã tạo ra trong bể. Trong mùa hè bạn có thể để cho bể hở ở phía trên, chỉ đóng lại khi cần phải giữ ấm. Gắn một bóng đèn huỳnh quang dùng trong ngành làm vườn phía trên các cây sẽ giúp bạn đặt bể nuôi trong một góc tối, vốn là điều không phù hợp khi trồng lan. Ý tưởng này có thể thực hiện ở một mức độ lớn hoặc nhỏ hơn. Đối với chỉ một hoặc hai cây lan cực nhỏ, bạn có thể dùng một cái ly thật lớn chẳng hạn như ly uống rượu được đặt nằm ngang và tạo một khung cảnh bên trong cho một hoặc hai cây nhỏ. Như vậy bạn có thể làm những hộp trồng lan trong nhà khá lớn, nhưng vẫn phù hợp với việc áp dụng hệ thống chiếu sáng bằng điện.

Điều này tạo điều kiện cho những loài lan không cần nhiều ánh sáng có một chỗ ở thường trực. Chúng là loài Phalaenopsis và Paphiopedilum. Có thể điều khiển hệ thống chiếu sáng để cây lan nhận được ánh sáng “ban ngày” trong suốt năm. Điều này sẽ giúp cây lan ra hoa trong nhưng thời kỳ không phù hợp.

Có thể thiết kế nhung hộp trồng lan đơn giản trong nhà, để vừa khớp với những bục cửa sổ hoặc chúng có thể là thiết bị tinh vi với hệ thống thông gió và chiếu sáng để kích thích cây lan trong mùa đông. Các hộp này có thể được đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà, để tạo một ấn tượng bắt mắt với một vài cây luôn nở hoa trong hộp kiếng. Hộp càng lớn chúng ta càng có điều kiện tăng thêm số lượng và kích thước các cây trong đó.

 

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

10 cách phối các loại thực phẩm khi ăn chung với nhau có tác dụng giảm cân tự nhiên

Ngày nay khuynh hướng dinh dưỡng của thế giới là càng sử dụng tác dụng …