Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây cảnh / Kỹ thuật thu hái và phân loại đóng gói hoa hồng

Kỹ thuật thu hái và phân loại đóng gói hoa hồng

I. Kỹ thuật thu hái hoa hồng

Kỹ thuật thu hái không những ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng hoa đợt đó, mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến đợt sau. Kỹ thuật thu hái bao gồm nắm vững tiêu chuẩn thu hái, xác định thời gian thu hái và lựa chọn vị trí hái.

  1. Tiêu chuẩn thu hái

Tiêu chuẩn cắt hoa chủ yếu dựa vào chỉ số hoa nở, hái đúng lúc đảm bảo hoa tươi lâu và đẹp. Hái sớm, cuống còn non hoa dễ bị cong queo và hoa không nở được, hái muộn quá hoa chóng tàn.

Tiêu chuẩn thu hái phụ thuộc vào giống và cự ly vận chuyển. Đối với hoa đỏ và màu phấn hồng, chỉ số hoa là 2 (khi đài hoa cúp xuống, cánh hoa tầng ngoài cùng bắt đầu rời, tách và lỏng ra). Hoa màu vàng nở nhanh nên phải hái sớm, khi chỉ số hoa nở là 1 thì hái (đài hoa duỗi thẳng ra). Giống hoa trắng có thể hái muộn hơn. Thông thường giống nở chậm thì hái muộn, giống nở nhanh thì hái sớm. Bán tại chỗ hoặc vận chuyển gần thì hái hoa ở chỉ số 3 (cánh hoa ngoài đã nở). Vận chuyển xa thì hái từ lúc đang còn là nụ vì khi đó hoa không dễ dập nát, ít nhiễm bệnh, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và dễ bảo quản. Cuối vụ xuân và vụ hè có thể thu hái sớm hơn so với đầu xuân và mùa thu.

  1. Thời gian thu hái

Các thí nghiệm chứng minh hái vào 4 giờ 30 phút chiều tuổi thọ của hoa dài hơn 11% sp với hái 8 giờ sáng. Vì hái vào buổi chiểu, qua 1 ngày quang hợp tích luỹ thêm chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn phải tính đến nhân lực và vận chuyển.

  1. Vị trí thu hái

Vị trí cắt hoa ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài cành, cuống hoa, tới sự nảy mầm của mầm dưới vết cắt và số ngày cắt lứa sau: Cành chừa lại càng dài, càng nhiều lá thì số ngày đến cắt lứa sau càng ngắn. Thường nên chừa lại 2 đến 4 đốt. Sau khi cây ngủ nghỉ qua hè, cây chưa hồi lại sức sống, cắt vào tháng 9-10 có thể chừa lại 3 đốt có 5 lá nhỏ. Đến tháng 3-4 cây sung sức, để khống chế chiều cao, có thể chừa lại ít hoặc không chừa lại đốt nào, thậm trí có thể cắt đến sát cành ra hoa chính.

II. Phân loại đóng gói hoa hồng

Sau khi thu hái hoa hồng cần phân cấp theo tiêu chuẩn quy định, để giảm tổn hại. Tiêu chuẩn hoa bao gồm: Độ dài cành, đường kính cành, độ lớn của hoa, lá, độ sạch bệnh…

Tiêu chuẩn chung để phân loại hoa là: Màu sắc cánh hoa tươi, không bị dập gẫy, không có sâu bệnh, lá sạch sẽ, cành cuống mập thẳng, dài như nhau, chỉ số hoa nở đều và mang đặc trưng của giống. Khi vận chuyển thường dùng hộp giấy dài 100cm, rộng 50cm, cao 30,5cm, mỗi hộp đựng được 700 cành, dùng màng polyetylen để giữ ẩm. Mùa hè, nhiệt độ cao nên bỏ nước đá vào để làm lạnh. Khi đóng thùng cần tránh để gai làm xước vỡ.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .