Trang chủ / Kế hoạch / Trồng lan ngoài trời vùng ôn đới trong mùa hè

Trồng lan ngoài trời vùng ôn đới trong mùa hè

Chăm sóc lan ngoài trời hơi khác một chút so với việc chăm sóc lan trong nhà. Tuy nhiên bạn cần phải nắm bắt nhiều hơn về tình trạng môi trường của từng ngày, vốn sẽ thay đổi khá đột ngột, để chăm sóc cây lan cho phù hợp.

Trong những vùng ôn đới trên thế giới, có thể đưa những cây lan vốn thường trồng trong nhà hoặc nhà kính ra bên ngoài cho đợt sinh trưởng vào mùa hè. Một  trí được lựa chọn cẩn thận sẽ cung cấp cho cây lan của bạn một nơi gần gũi hơn với môi trường tự nhiên của chúng.

Loài lan thích hợp với điều kiện này nhất là loài thích ánh sáng, ưa sinh trưởng nơi mát mẻ, chẳng hạn như loài Cymbidium, Odontoglossum, Coelogyne, Encyclia và Dendrobium, tất cả đều có tán lá lớn, có thể có nhiều đốm trong nhiều tháng ở ngoài trời, nhưng điều đó không hại gì đến cây lan.

Những loài có tán lá nhỏ và mềm hơn, chẳng hạn như Lycaste, Anguloa và loài Calanthe không lá, sẽ sớm có nhiều phần bị héo do ảnh hưởng của thời tiết. Trường hợp ngoại lệ là những loài Pleiones ưa sinh trưởng ở những nơi mát mẻ. Chúng sống tốt hơn trong một môi trường mát mẻ vào mùa hè và những đốm trên lá thường chỉ xuất hiện ở cuối mùa, ngay trước khi lá chuyển qua màu nâu và rụng.

Lan Masdevallia và các loài lan nhỏ có họ hàng với nó là những loài sống trong bóng mát, đặc biệt không thích chỗ thoáng. Những lá mọng nước của chúng sẽ nhanh chóng bị héo. Chúng phải được nuôi trồng đặc biệt ngay cả trong nhà kính.

Trong số những giống lan trung gian, như vô số thành viên của dòng lan Cattleya, sống thoải mái trong các vườn nuôi nhiệt đới, nhưng ở trong vùng ôn đới lá của chúng sẽ trở nên nặng nề vì thời tiết và gió thường xuyên thay đổi Cattleya là loài không rụng lá trong nhiều năm, vì vậy nếu chúng bị rụng quá sớm, bạn sẽ có một cây lan bị biến dạng trong một thời gian dài trước khi chúng mọc lá trở lại. Dù thích thời tiết ấm áp, chúng cũng dễ dàng bị ánh nắng trực tiếp của mặt trời thiêu đốt và vì vậy chúng sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại những thay đổi thất thường của một mùa hè ôn đối. Tuy nhiên, ở vùng nhiệt đối loài lan này sẽ sinh trưởng tốt dưới bóng mát, nơi cung cấp liên tục cho chúng luồng không khí mát mẻ mà không phải phơi mình dưới ánh nắng mặt trời.

Loài Encyclia có lá cứng cùng một số thành viên của loài Oncidium, bao gồm cả những giống có lá cứng như tai lùa chẳng hạn lan Oncidium Spendidum, sẽ thích ánh nắng nhiều hơn các loài khác. Gặp nhiều ánh nắng lá của chúng sẽ biến thành đỏ.

Những loài được xếp vào loài sinh trưởng ở nơi ấm áp là Phalaenopsis ưa bóng mát và một số thành viên của loài Paphiopedilum. Nói chung, không có loài nào kể trên là thích hợp để nuôi trồng ở ngoài, ngoại trừ ở trong vùng nhiệt đới. Nhiệt độ ban đêm quá lạnh trong đa số thời gian của mùa hè và vẻ tươi tắn của lá loài Phalaenopsis sẽ phải chịu đựng sự biến đổi của nhiệt độ, làm cho cây lan rụng lá sớm hoặc sẽ chết trong những truờng hợp thái quá. Hầu hểt loài Phalaenopsis đều có tán lá mềm nên chúng không thể đối phó với điều kiện nuôi trồng bên ngoài và khó có thể giữ cho vùng trung tâm các mầm non không bị ủng nước khi trời mua. Chúng sẽ bị thối rữa nhanh trong một thời gian ngắn. Loài lan này không thích hợp với thời tiết của vùng ôn đới ngay cả trong mùa hè. Trong một bộ sưu tập của nhiều giống lan khác nhau, thật khó và có thể là sai lầm khi bạn quyết định cho cây lan nào sống ngoài trời vào mùa hè. 

Không nên đưa ra ngoài những cây lan còn non hoặc những cây đặc biệt được trồng trong các chậu nhỏ. Nếu gặp những biến đổi của khí hậu, bạn sẽ rất khó để giữ cho những chậu lan nhỏ khỏi bị ẩm ướt và bất cứ lúc nào chúng cũng có ngày bị khô rồi ngày khác thi lại bị ướt. Hoàn toàn không thể giữ một độ ẩm đều đặn thường xuyên cho bộ rễ, vốn là điều cần thiết cho sự sinh trưởng của mọi cây lan. Ngoài ra những chậu lan nhỏ cũng dễ bị gió thổi lật nhào hay bị thú nuôi trong nhà giẫm đạp. Những cây có bộ rễ mọc lan ra ngoài chậu cũng dễ bị nặng ở phần đầu, dễ dàng bị lật nhào và hư hỏng. Những cây này cũng rất khó để giữ cho chúng luôn được ẩm và một khi chúng bị khô, hầu như không thể cho nước xuống tận bộ rễ nếu không dùng hết cả xô nước.

Những cây lan cần được để nguyên vị trí cũ cũng bao gồm những cây đang ra hoa trong mùa hè. Hoa và mầm non là những phần đầu tiên không chịu nổi tác hại của sự ẩm ướt, mưa và gió. Cũng rất khó để giữ cho các mầm non tránh khỏi sư phá hoại của côn trùng. Những cây mới được thay chậu khác cũng không nên mang ra ngoài trời, trước khi chúng phát triển một bộ rễ mới.

Một cây lan bị suy yếu có thể sẽ hồi phục nếu được mang ra ngoài trời. Loài Cymbidium chẳng hạn, khi được trồng trong nhà quá ít ánh sáng chúng sẽ cho ra những lá mềm, quá dài, ủ rũ có màu xanh đậm, yếu ớt vì không nhận được nhiều ánh sáng. Trong nhà kính, nhiệt độ cao của mùa hè cũng tạo ra những tác động tương tự ở những cây lan yếu ớt phải chịu căng thẳng và không ra hoa. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng đó trong những loài lan thích ánh sáng khác, chúng sẽ được cải thiện nếu được mang ra ngoài trời. Lúc đầu phản ứng của chúng có thể khá quyết liệt và có tỉ lệ bị rụng lá đột ngột. Nhưng một khi cây lan đã ổn định và bắt đầu một đợt phát triển mới, bạn sẽ nhận thấy một sự thay đổi hoàn toàn trong độ dày cũng như chiều dài của lá cùng với một vẻ bề ngoài sung sức hơn, cây lan đã thích ứng với điều kiện mới và phát triển mạnh khỏe hơn.

 

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

10 cách phối các loại thực phẩm khi ăn chung với nhau có tác dụng giảm cân tự nhiên

Ngày nay khuynh hướng dinh dưỡng của thế giới là càng sử dụng tác dụng …