Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Những chấm nhỏ nâu vàng – bệnh thán thư

Những chấm nhỏ nâu vàng – bệnh thán thư

Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum Sp gây ra. Ngoài cây hoa lan, bệnh này còn gây hại trên nhiều loại cây  trồng khác.

Trên lá của cây hoa  lan, ban đầu vết bệnh thán thư chỉ là những chấm nhỏ màu nâu vàng, sau đó vết bệnh cứ phát triển rộng dần dần ra thành những đốm tròn có màu nâu đậm. Bệnh thán thư có thể tấn công ở mọi vị trí trên lá của cây. Nếu tấn công ở chóp lá sẽ làm cho lá  bị khô từ trên xuống, có khi xuống tới 2/3 chiều dài lá từ trên xuống. Nếu bệnh tấn công ở gốc lá bệnh sẽ lan dần ra xung quanh, nếu nặng có thể làm lá bị rụng. Sau một thời gian ở giữa vết bệnh sẽ chuyển dần sang màu xám và xuất hiện những vòng đồng tâm rộng 1mm, sau đó xuất hiện các chấm nổi lên màu nâu đen, đó là đĩa bào tử. Nếu bị nặng có thể làm cho nhiều lá bị chết, thậm chí chết cả cây.

Bệnh thán thư thường phát sinh vào mùa mưa
Bệnh thán thư thường phát sinh vào mùa mưa

Bệnh thán thư thường phát sinh và gây hại từ tháng 3-tháng 10, tập trung nhiều nhất là từ tháng 4-tháng 6. Trong điều kiện trời nóng, có mưa nắng thất thường, độ thông thoáng của giàn lan kém, tưới nước nhiều, chậu lan luôn ẩm ướt…thường làm cho bệnh gây hại nhiều hơn.

Phòng trừ

Kiểm tra chậu lan thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trị kịp thời. Nên mạnh dạn cắt bỏ những lá bị bệnh hại nặng đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để giảm bớt nguồn bệnh thán thư trong khu vực giàn lan, tránh bệnh lây lan sang những chậu lan, cây lan khác.

– Trước khi trồng nếu có điều kiện bạn nên xử lý chậu lan và chất trồng lan (than củi, dớn, vỏ dừa…) bằng dung dịch Formol 40% pha nồng độ 5% phun xịt lên chậu và chất trồng rồi phủ kín bằng bạt nilon khỏang 2-3 ngày, sau đó mở bạt ra khoảng 1-2 ngày sau thì có thể trồng lan vào.

– Không nên tưới nước quá nhiều, nhất là vào buổi chiều tối. Nếu bệnh thường gây hại nặng thì trong mùa mưa nên có mái che bằng nilon trắng vừa hạn chế nước mưa một cách chủ động, mà vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng cho cây.

– Không nên che kín bít bùng giàn lan, nên tạo cho giàn lan nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời theo yêu cầu của từng lòai lan, tạo cho giàn lan thông thóang gió.

– Nếu thấy cây lan chớm có bệnh thán thư thì hạn chế tưới nước và dùng một trong vài lọai thuốc như: Candazole 50WP; Bavistin 50SC; Topsin M 70WP; Vithi-M 70BTN… xịt định kỳ khoảng 7-10 ngày một lần. Về liều lượng và cách sử dụng bạn có thể đọc hướng dẫn có in sẵn trên nhãn thuốc

Phòng trừ dịch hại cây trồng

Xem thêm

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.

Hoa lê: Trường thọ, hiếu thảo.

Ý nghĩa của các loài hoa, cây cảnh mà bạn nên biết khi mang về nhà

Cẩm tú cầu: Một biểu tượng thể hiện tình yêu, lòng biết ơn và giác …