Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Bệnh thán thư hại rau màu

Bệnh thán thư hại rau màu

1.Triệu chứng của bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường xuất hiện trên những trái ớt đã lớn, khi bị nhiễm bệnh, ta sẽ thấy xuất hiện những vệt lõm xuống, hình vòng tròn, hơi ướt. Khi gặp thời tiết thuận lợi. bệnh lan ra rất nhanh, vết bệnh thán thư có màu nâu nhạt đến đậm. Trên trái, nơi bị bệnh nặng, xuất hiện những hạch bào tử màu vàng. Ngoài ra, bệnh còn tấn công trên cây con gây chết hàng loạt và gây hiện  tượng đốm quả.

bệnh thán thư
những đốm nâu – biểu hiện của bệnh thán thư

Trên dưa, bầu bí, bệnh thán thư  gây hại ở trên quả , lá và  dây . Trên lá lúc đầu có những điểm tròn màu vàng nhạt, về sau có màu nâu. Khi khô dễ gãy. Trên quả mới chớm  bệnh vết bệnh hình tròn, lõm màu vàng. Trên dây có vết bệnh màu nâu sẫm về sau có màu tro. Đặc điểm trên vết bệnh thán thư có lớp phấn màu hồng trong điều kiện ẩm ướt.

2. Tác nhân gây bệnh thán thư

Bệnh thán thư do nấm Collectotrichum sp gây ra.

3. Đặc điểm phát sinh phát triển của bệnhthán thư

Nấm gây bệnh thán thư tồn tại trong hạt giống, tàn dư cây bệnh, cỏ dại, trong đất nấm có thể tồn tại trên một năm. Sau khi gieo hạt, sợi nấm cũng bắt đầu phát triển xâm nhập vào cây ký chủ.

Gặp điều kiện thời tiết thuận lợi, bệnh lan truyền nhanh từ trái này sang trái khác. Bào tử lan truyền trong không khí nhờ gió. Bào tử nấm bệnh xâm nhiễm vào cây trồng qua vết thương, hoặc trực tiếp qua biểu bì.

Bệnh thán thư sẽ phát triển mạnh khi gặp điều kiện thuận lợi. Do bón phân mất cân đối, chăm sóc kém và gặp điều kiện thời tiết bất lợi như nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, mưa nắng bất thường….

Trồng dưa trên đất trũng, đất nhiễm bệnh vụ trước bệnh hại nặng.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư

– Vệ sinh đồng ruộng, tiêu hủy tàn dư cây bệnh, làm luống cao thoát nước.

– Trồng luân canh với cây họ khác.

– Bón phân cân đối, khử đất bằng vôi với lượng 500 – 800kg/ha.

– Sử dụng giống khỏe sạch bệnh.

– Phun thuốc hóa học khi bệnh chớm xuất hiện: Score, Ridomil, Antracol, Bayfidan, Thio M, Rovral….

bannhanong

Xem thêm

Người đầu bếp kiên trì chế biến rau củ quả thành tác phẩm để đời, thực khách chỉ ngắm chứ không ai nỡ ăn

Nếu người Việt Nam có câu ” với sức người sỏi đá cũng thành cơm” …

Cách trị sâu bệnh hại cây sầu riêng (Phần 3)

Sâu bệnh hại cây sầu riêng là phần đau đầu nhất của nhà nông khi trồng loại cây ăn trái này. Vì vậy tiếp tục trong loại bài chia sẻ "kinh nghiệm cách trồng sầu riêng " không thể thiếu phần chia sẻ kinh nghiệm trong việc trị và phòng ngừa sâu bệnh hại cây sầu riêng.