Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Bon Sai / Bonsai nguyệt quế lá nhỏ

Bonsai nguyệt quế lá nhỏ

Bonsai nguyệt quế
Bonsai nguyệt quế

Người chơi Bonsai rất quan tâm đến  việc thu nhỏ lá vì lá nhỏ sẽ giúp hài hòa với dáng vẻ của cây. Để cho lá nhỏ thì việc bón phân, tưới nước phải cân nhắc. Với cây có cành nhánh sum suê mập mạnh thì không thể nào lá nhỏ được. Như vậy việc bón phân, tưới nước cho cây Bonsai phải có ý đồ là chỉ giúp cây sống và phát triển mà không để cây quá sung mạnh. Bên cạnh việc cắt tỉa thường xuyên thì cũng cần siết nước, cắt nước khi cây có lá già phải rụng lá sớm. Việc rụng lá nhiều đợt trong năm cũng giúp những lá về sau càng nhỏ lại vì vậy ưu tiên vẫn là chọn những loài cây sẵn có lá nhỏ khi tạo tác Bonsai.

Những loài lá nhỏ thì sự phát triển của nó cũng thường chậm và làm cho thân cành cũng nhỏ, rất khó hoàn thành tác phẩm trong thời gian ngắn.

Biện pháp khắc phục là chọn những loài cây dễ sống, phát triển nhanh có gốc đẹp (thường là loài lá lớn) rồi ghép, tháp loài có lá nhỏ vào. Dĩ nhiên để ghép được thì những cây cùng loài có khả năng thành công nhất. Khả năng ghép được cho nhau sẽ giảm dần khi chúng khác loài, khác giống. Khác họ thì không thể nào tháp ghép được cho nhau!

Cây Nguyệt quế (Nguyệt qưới) là một  ví dụ, chúng có thân to, uốn vặn khá đẹp nhưng lá quá lớn. Hiện nay đã có Nguyệt quế lá trung, và gần đây có nhập về loài Nguyệt quế lá rí, cực nhỏ.Đây là tin vui cho người trồng Bonsai Nguyệt quế.

Theo Cao Nguyên

Xem thêm

Nghệ nhân trồng bon sai săn tìm duối lùn ngày càng nhiều

Ngày càng nhiều nghệ nhân trồng bonsai chuyển hướng sang tìm những loại cây độc …

Nắm bắt được điều kiện sinh trưởng rất có lợi cho kỹ thuật trồng cây và chăm sóc cây cảnh bonsai. Ảnh minh họa

Cách trồng cây sung bonsai và chăm bón để ra quả

Cây sung là một cây trong tứ quý, được tin tưởng đem đến may mắn, …