Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Cây trồng hấp thu dinh dưỡng như thế nào

Cây trồng hấp thu dinh dưỡng như thế nào

Cây trồng tự tạo nguồn thức ăn cho mình bằng cách hấp thu C02 của không khí và ánh sáng mặt trời tạo ra đường bột có màu xanh gọi là diệp lục tố.Người ta gọi đó là quá trình quang hợp của cây xanh nói chung. Hệ thống mà cây trồng sử dụng trong quá trình quang hợp bao gồm lá cây và bộ rễ.

cây trồng hấp thụ dinh dưỡng1. Lá cây là nơi xảy ra quá trình quang hợp

Cây trồng có nhiều cành lá thì cây sẽ quang hợp nhiều hơn, tuy nhiên những chiếc lá bị che khuất hay mọc nơi gốc nách thân cây thì không thể tiếp xúc ánh sáng mặt trời và đương nhiên không thể quang hợp được, người ta gọi đó lá những lá vô dụng ( lá ăn bám) chỉ làm tiêu hao năng lượng của cây trồng, cần có biện pháp cắt tỉa bỏ đi các cành lá này sẽ tiết kiệm được dinh dưỡng cho cây, qua đó giúp cây tập trung sức cho quang hợp tạo thêm nhiều dinh dưỡng mới.

2. Lá cây là nơi hấp thu dinh dưỡng thông qua việc bón phân bón lá

Ngoài công việc quang hợp thì lá cây trồng còn là nơi tiếp nhận phân bón thông qua việc cung cấp phân bón vi lượng khoáng và NPK ở dạng phun sương, thường chỉ phun phân bón lá khi cần bổ sung vi lượng hay vitaminkhi cây trồng trong giai đoạn suy yếu hoặc gặp thời tiết bất thường mà rễ cây bị ngập úng không thể bón phân. Không nên lạm dụng bón phân qua lá có thể làm cây trồng bị mất cân đối dinh dưỡng và bộ rễ bị suy yếu.

3. Rễ cây trồng là nơi hút nước muối khoáng cung cấp cho quá trình quang hợp của lá

Rễ cây trồng len lỏi trong đất, rễ phát triển bề ngang lẫn bề sâu để tìm nguồn nước và thức ăn nuôi dưỡng cho cây trồng thông qua hệ thống rễ non và lông hút.

Cần thường xuyên xới xáo mặt đất xung quanh gốc cây sẽ tạo điều kiện oxy trong không khí thẩm thấu vào đất qua đó rễ cây có thể “ Thở “ và phát triển tốt được.

Nếu đất bị nhiễm phèn, bón phân quá liều hoặc ngập nước thường xuyên cũng làm rễ cây bị ngộ độc có thể dẫn đến làm cây trồng bị chết.

Vì vậy khi bón phân cần lưu ý tưới đủ nước để giúp hòa tan lượng phân cho rễ cây dễ hấp thu, nhất là đối với phân vô cơ cần bón vùi trong đất để rễ cây hấp thu từ từ tránh nước mưa làm trôi mất.

Vậy muốn cây trồng quang hợp và hấp thu dinh dưỡng tốt cần quan tâm đến bộ lá cây và bón phân đúng cách cho bộ rễ lá cây hấp thu tốt nhất.

Ngọc Hân sưu tầm

Xem thêm

Cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng, đậu nành

Phân hữu cơ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trồng cây tuy nhiên làm sao tận dụng tối đa hiệu quả của các nguồn dinh dưỡng đó lại là vấn đề khác. Dưới đây xin chia sẻ kinh nghiệm cách tự ủ phân cá, trùn, bánh dầu phộng và đậu nành .

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :