Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / Có gì khác nhau giữa VietGAP và các GAP khác

Có gì khác nhau giữa VietGAP và các GAP khác

Quy trình thực hiện VietGAP đã có với rau
Quy trình thực hiện VietGAP đã có với rau

GAP là thực hành nông nghiệp tốt do các nhà bán lẻ châu Âu (EUREP) đưa ra đầu tiên vào năm 1997, Sau đó được nhiều nước trên thế giới chấp nhận thực hiện, Vì vậy đến năm 2007,EUREPGAP được đổi tên thành GLOBALGAP, tức là GAP áp dụng cho toàn cầu. Như vậy các yêu cầu và nội dung của GLOBALGAP cũng giống như EUREPGAP có thể tiêu thụ được ở châu Âu và cả thế giới, ngoài trừ một ít nước có tiêu chí khắc khe hơn. Chẳng hạn về mức dư lượng hóa chất (như Nhật, Mỹ).

Ở nước ta, trên cơ sở và nội dung của GLOBALGAP và kinh nghiệm của các GAP đi trước, năm 2008 Nhà nước đã xây dựng  tiêu chuẩn GAP cho Việt Nam với tên gọi là VietGAP. Quy trình thực hiện VietGAP đã có với rau, quả tươi, chè và lúa, sau đó tiếp tục với các nông sản khác và thủy sản, nhất là các mặt hàng xuất khẩu nhiều và dễ bị ô  nhiễm.

Như vậy là về cơ bản VietGAP cũng giống EUREPGAP, GLOBALGAP và các GAP khác. Nắm được yêu cầu, nội dung của EUREPGAP là nắm được các yêu cầu, nội dung của GLOBALGAP và VietGAP . Tuy vậy trong VietGAP có một số chi tiết thay đổi cho phù hợp với thực tế nước ta.( trongraulamvuon.com sẽ giới thiệu ở bài viết sau)

Theo BNN &PTNT

Xem thêm

Doanh nghiệp tham quan trang trại của hộ nông dân VietGap tại Đà Lạt.

MM Mega Market hỗ trợ nông dân trồng rau chuẩn VietGAP

Công ty hợp tác với 70 nông dân Lâm Đồng sản xuất rau củ quả …

Xà lách thủy canh cho năng suất gấp 2 - 3 lần địa canh, giá bán tăng 15%. Ảnh: TS

Vườn rau lãi tiền tỉ nhờ áp dụng giải pháp công nghệ mới

Tổng hợp các giải pháp công nghệ đã tiếp cận từ Hà Lan, Nhật Bản, …