Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / 3 nguyên tắc bón phân cho cây mai ghép trồng chậu

3 nguyên tắc bón phân cho cây mai ghép trồng chậu

Cây mai ghép trồng chậu thuộc loại cây kiểng vừa khó chăm sóc vừa phải bón phân phù hợp với điều kiện thời tiết cũng như tình trạng sinh trưởng của cây. Hay nói cách khác tùy vào cây khỏe sung túc hay đang suy yếu mà có chế độ bón phân thích hợp.

Cây mai ghép trồng trong chậu nếu được quan tâm và xử lý đúng kỹ thuật thì cây có thể sống ra hoa với thời gian kéo dài khoảng 8-10 năm, ngược lại thì cây mai ghép dễ bị nhiễm nấm bệnh sâu hại tấn công làm cây suy dần chết khô nhánh và chừng 4-5 năm là cây không còn cành nhánh nào cả.

Mai ghép- Ảnh minh họa
Mai ghép- Ảnh minh họa

Sau đây là 3 nguyên tắc bón phân cho mai ghép trồng chậu

1.Bón phân cây mai ghép thời kỳ sau tết

Sau khi cây ra hoa chơi tết thì cây đang trong giai đoạn mất dinh dưỡng, cần phải cắt bỏ hết trái hay hoa trên cây, sau đó thu gọn bớt những cành nhánh vươn dài.

Việc bón phân  cho thời kỳ này là bón lót cùng với đất trồng mới khi thay chậu thay đất với mục đích giúp cây mai ghép phục hồi và phát triển cành mới lá mới.Vì vậy bón phân trong giai đoạn này lúc ban đầu cần sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ như Vitamin B1, surper roots kết hợp phân hữu cơ cao cấp như phân trùn quế, phân bò xử lý hoai mục, bánh dầu thủy phân, phân lân hữu cơ vi sinh Sông gianh…bón lót cho cây mai.

Sau thời gian khoảng 1,5- 2 tháng khi cây ra 2-3 đợt lá thì bón thêm phân DAP, super lân với liều lượng cây lớn là 1 muỗng canh, cây nhỏ dùng muỗng cà phê rải xung quanh gốc và tưới nước đầy đủ.Phân này giúp cây mai phát triển bộ rễ khỏe.

Khi cây đã phát triển tốt nhiều lá thì bón phân thêm 2-3 đợt Dynamic Lifter và phân hạt NPK 16.16.8 để tăng hàm lượng đạm cho cây, ( mỗi tháng một đợt với liều như phân DAP)

2. Bón phân cho cây mai ghép trong lúc chuẩn bị ra nụ từ tháng 5-8 âm lịch

Từ sau tháng 5 âm lịch là cây mai đã có bộ tán lá dầy và xanh, lúc này cây chuẩn bị sang giai đoạn ra nụ dưới mỗi nách lá. Do thời tiết đang vào mùa mưa nên thường xuyên phun thuốc BVTV phòng sâu bệnh khi thấy thời tiết bất thường như nấm hồng, nấm rễ, vàng lá, bọ trĩ, rầy rệp tấn công, thuốc BVTV dùng luân phiên như Validamicin, Carbenzim, topsinM, Cóc 85, secsàigòn, regant, Polytrin, …kết hợp phân bón lá như Trichoderma, B1, rong biển…

Bón phân cho cây mai ghép trồng chậu lúc này ưu tiên dùng phân luân phiên có hàm lượng kali hay phốt pho cao như KN03, KCL, super lân, phân dơi để cây mai tăng sức đề kháng và chuyển sang giai đoạn ra nụ.Lưu ý dùng liều lượng nhỏ vừa chia làm nhiều đợt cho cây mai hấp thu từ từ, không bón một lần với nhiều phân sẽ gây sốc phân cho cây.

3. Bón phân cho cây mai ghép chuẩn bị cho tết từ tháng 9 âm lịch đến trước khi lảy lá

Lúc này lá cây mai đã bắt đầu già đi, lá cây chuyển màu bớt xanh đi và dầy lên dần, không còn cho lá mới mà bắt đầu tập trung sức cho ra nụ ra hoa.

Thời kỳ này không bón phân đạm hay hữu cơ mà chỉ bón phân super lân theo liều lượng như trên nhằm làm dầy lá giữ cây mai không rụng lá.Thời gian bón phân lân hai đợt đến khi tháng 10 là ngưng hẳn và chỉ tưới nước vừa đủ.

Cây mai ghép trồng chậu đòi hỏi sự quan tâm chăm sóc và kinh nghiệm bón phân mới có được cây mai ghép ra hoa đúng tết như ý, với thời tiết bất thường như này nay thì người nghệ nhân chơi mai cũng phải mất ăn mất ngủ.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ con bằng việc cùng chúng trồng rau làm vườn

Sẽ không có cách nào tốt hơn để nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ con …

7 bình luận

 1. Tôi có 3 gốc mai vuờn mới bứng vào chậu khỏan 30 ngày, giờ đã đâm chòi non, nhưng tôi chưa giám bón phân, mong các bác hưỡng dẫn giùm cách bón phân

  • Chào Bạn!Khi cây mới được bứng vào chậu thì chưa bón phân mà Bạn chỉ tưới gốc các chất giúp cây mau ra rễ để rễ cây mau phát triển.Khoảng 2 tháng khi thấy lớp lá mới đã già là lúc rễ cây cũng cứng cáp, lúc này mới bón phân, nguyen tắc bón là bón luân phiên gồm phân lân, dynamic lifter hay NPK 16.16.8, DAP…hàng tháng chia làm 2 đợt cách nhau 15 ngày.Mỗi lần bón với hàm lượng ít để cây hấp thu từ từ, không bón nhiều làm cây dễ bị sốc phân rất hại cho cây mới bứng.Chúng tôi xin để nghị liều lượng bón như sau.
   Phân lân pha nước tưới gốc liều lượng 2 muỗng cà phê/1 lít nước ( cây nhỏ)nếu cây lớn 1 muỗng canh/1 lít nước, tưới lúc chiều mát.
   Phân hạt còn lại cũng dùng liều trên rải quanh gốc và tưới nước đầy đủ.Do cây mai trồng chậu bị giới hạn dinh dưỡng cần phải bỗ sung phân từ từ.Do lớp lá mai còn non đề nghi Bạn phun thêm thuốc BVTV kết hợp vitamin B1 để giúp cây khỏe mạnh.Chúc Bạn thành công.

 2. Tôi có mua chậu mai Tết 2013, nhưng do bận công việc nên tôi quên việc bón phân cho mai (nhưng ngày nào cũng tưới nước) từ giờ đến Tết 2014 còn 2 tháng tôi nghe người ta nói phải bón phân cho mai, nên tôi có mua 2 bịch phân bò khoảng hơn 1 kg bón dưới gốc mai. Và hàng ngày vẫn tưới nước. Vậy cho tôi hỏi liệu tết này mai nhà tôi có ra hoa hay không. Nếu mai không ra hoa thì bằng cách nào để mai ra hoa? Cách bón phân Đầu Trâu 501, 701, 901 như thế nào thì thích hợp từ giờ đến Tết?
  Rất cảm ơn Nhà Vườn hướng dẫn cho tôi.
  Chúc nhà vườn năm nay gặt hái thu hoạch tốt.
  Trân trọng
  Phương Thảo 0918874269

 3. pham huu khuong

  xin cac bac cho toi biet goc mai thuoc ho mai rung ,hoa tu 5-12 canh,hoanh goc >35 cm co nen ghep hay ko,vi toi nghe noi,mai ghep choi ko ben?nho eae chi giup,xin chan thanh cam on

 4. Minh vua moi bung mot cay mai cho vao chau , nhung minh bung cay khong co bau dat chi co nguyen bo re thoi. Gio minh can phai bon phan hay phun thuoc gi.

 5. ngô tuân anh

  Cay mai nha tôi dê tu 29 têt dên răm thang riêng thi cho lên sân thuong.hiên cây trông khô,hang ngay chiêu tôi van tuoi nuoc.cho toi hoi bao gio thi bon phan(phan gi)thoi gian bon

 6. Dinh duy luan

  Cho Minh hoi quy trinh bu’ng Mai trong ngoai vuon dat vao chau ntn vay.va thoi tiết tot nhat La thang may vay ban.