Trang chủ / Cách trồng rau / Thế nào là rau mầm?

Thế nào là rau mầm?

Rau mầm là loại rau mới phát triển ở giai đoạn mầm. Đây chính là một loại rau sạch, rau an toàn. Và cần nhấn mạnh thêm : Rau mầm là loại rau siêu sạch, siêu an toàn.

Rau mầm cải bẹ xanh
Rau mầm cải bẹ xanh

Giá trị dinh dưỡng của rau mầm được biết đến từ rất lâu. Ngày nay, loại rau mầm ấy vẫn tồn tại và phát triển rộng rãi trong xã hội, đó chính là giá đỗ ( giá đậu xanh).

Việc trồng rau mầm ngày nay có khác đôi chút so với làm giá đỗ giá. Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc là những Quốc gia sành ăn loại rau này.Ở  nước Việt ta, ăn rau mầm, tự trồng rau mầm có xu hướng ngày càng lan rộng.

1.Phân loại rau mầm

Căn cứ vào màu sắc, người ta chia rau mầm thành 2 loại :

– Rau mầm trắng:

Hạt phát triển thành mầm trong điều kiện không có ánh sáng hoặc ít ánh sáng nên có thân mầm trắng, lá mầm nhỏ hơi vàng. Loại rau mầm trắng phổ biến nhất là giá đỗ xanh, giá đậu đỏ, giá đậu tương.

– Rau mầm xanh:

Hạt phát triển trong điều kiện có ánh sáng, nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh, như rau mầm các loại hạt cải, một số loại đậu cho phát triển trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

2. Giá trị dinh dưỡng của rau mầm

Trong đời sống của thực vật, thì hàm lượng dinh dưỡng giàu nhất, đầy đủ nhất rơi vào 2 thời điểm : Khi hạt được kích hoạt nẩy mầm và khi cây chuẩn bị trổ hoa, khi cây ra hoa kết trái. Đối với cây rau – loài cây ngắn ngày, đây là thời điểm chất dinh dưỡng trong cây rau đạt cao nhất.

Rau mầm thu hoạch đúng vào thời điểm hàm lượng dinh dưỡng trong cây rau cao nhất. Theo Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, thì hàm lượng dinh dưỡng trong 100 gram rau mầm tương đương với 1,5 kg rau thường.

Rau mầm chứa nhiều loại Vitamin, aminoaxitchất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ : trong mầm củ cải, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần trong khoai tây. Ngoài ra, rau mầm còn là một nguồn cung cấp dồi dào caroten, chlorophyll, đạm dễ tiêu cho cơ thể.

Rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng, ăn chay. Rau mầm chứa các chất chông oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các nguy cơ gây ung thư. Sự nẩy mầm làm tăng hàm lượng enzyme trong rau cao gấp 43 lần so với thức ăn bình thường. Quá trình nẩy mầm dưới tác dụng của ánh sáng sẽ tạo chất diệp lục. Diệp lục cung cấp nhiều loại protein chống bệnh thiếu máu, bệnh mờ mắt. Sử dụng rau mầm trong bữa ăn hàng ngày, cơ thể chúng ta sẽ được cung cấp lượng vitamin C, B, caroten rất có lợi cho sức khỏe.

Nông Nghiệp Việt Nam – TS.Lê Hồng Phúc

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …