Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn cách trồng rau ngò gai tại nhà

Hướng dẫn cách trồng rau ngò gai tại nhà

Rau ngò gai là loại rau thơm gia vị có mùi hương đặc trưng trong một số món ăn đặc trưng của người Việt, chỉ cần trồng một chậu rau ngò gai tại nhà là có thể thu hái rau sạch quanh năm.

Trongraulamvuon xin hướng dẫn cách trồng rau ngò gai tại nhà như sau

1. Chuẩn bị cây giống và đất trồng rau

Trồng cây ngò gai
Cây ngò gai trồng chậu

Nguồn giống rau ngò gai có thể gieo từ hạt hay từ chiết cây con, tuy nhiên hạt rau ngò gai khá khó gieo do hạt giống rất nhạy cảm với môi trường nóng ẩm như hiện nay.Tốt nhất là nhân giống bằng cách chiết cây con trồng trong chậu tại nhà.

Đất trồng rau ngò gai tại nhà đòi hỏi phải là đất có nhiều dinh dưỡng giữ ẩm và thoát nước tốt, có thể trộn hổn hợp đất trong các chậu cây sẳn có tại nhà và đất dinh dưỡng phân trùn quế với tỷ lệ 2:1.

Có thể trồng rau ngò gai tại nhà trong chậu nhựa với đường kính chậu từ 25-30 cm để cây con rau ngò gai dễ dàng mọc nhảy ra xung quanh cây mẹ, chiều sâu của chậu trồng rau từ 15-20 cm. Khi bắt đầu trồng rau chỉ cần cho đất trồng vào 2/3 chậu rồi trồng cây giống vào.

2. Chăm sóc và bón phân rau ngò gai

Rau ngò gai phát triển tốt và cho nhiều cây con dưới bóng cây, nắng sáng hay có độ chiếu sáng từ 60 – 70 % ánh nắng, trường hợp để chậu rau ngò gai nơi ánh nắng hoàn toàn thì lá rau bị nhạt màu do thiếu nước và ít có cây con.

Rau ngò gai sau khi trồng vào chậu nhớ tưới nước bằng vòi phun nhẹ ngày 2 lần để đảm bảo chậu rau luôn đủ ẩm độ, mau ra rễ.

Bón phân có thể dùng luân phiên một tháng bón làm hai lần, một lần bón phân hữu cơ là đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu  một lớp 2 cm, bón phân vô cơ bằng phân urê với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ hòa trong 2 lít nước rồi tưới cho chậu rau ngò gai vào chiều mát để giúp xanh bóng lá.

Sau 2-3 tháng khi thấy chậu rau ngò gai trồng tại nhà cao lên khoảng 15-20 cm và có nhiều cây nhỏ xung quanh là có thể cắt lá cây rau để dùng, sau mỗi đợt cắt nhớ bón một đợt phân hữu cơ phân trùn quế.

3. Phòng trừ sâu bệnh cho rau ngò gai trồng tại nhà

Nói chung rau ngò gai rất ít khi bị sâu ăn lá, khi có mưa kéo dài hay nắng gắt tưới không đủ nước thì lá rau ngò gai bị vàng lá, chỉ cần dùng dao kéo sạch cắt bỏ đi những lá vàng và kiểm tra lại độ ẩm và thoát nước cho chậu rau, sau 7-10 ngày cây rau sẽ cho đợt lá mới.

                                                                                                                                  Theo Ngọc Hân

Xem thêm

Cách trồng cây lược vàng trong nhà để vừa thanh lọc không khí vừa tận dụng làm thuốc

Cách trồng cây lược vàng cũng rất đơn giản, mọi người có thể thực hiện …

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

8 bình luận

 1. Lúc này đã trồng được hầu hết các loại rau thơm và cây ăn trái rồi.Cám ơn bạn đã quan tâm.

 2. mjh muon trog ngo gaj, nhug ma k bjet cach trog, k0 aj chj mjh zoj

  • Chào Bạn!rau ngò gai mọc khá chậm nhất là giai đoạn cây còn nhỏ, khi thời tiết mưa kéo dài và ít nắng thì lá rau hay bị vàng nhạt màu.Bạn bón thêm đất dinh dưỡng phân trùn quế vào mặt chậu và để rau ngò gai ra nơi có ánh nắng buổi sáng, tưới nưới nước đẫm vào buổi sáng ( nhới kiểm tra xem nước thoát tốt không nha, nếu ứ nước trong chậu cây cũng bị hư rễ).Bạn chọn chậu lớn lớn tí khoảng 30-40 cm( đường kính), không cần đáy sâu ( khoảng 15-20 cm) là trồng tốt rồi Bạn, khi cây có bông Bạn cứ để bông già đi rụng hạt sẽ cho cây con, chẳng bao lâu Bạn sẽ có một chậu ngò gai dầy đặc.CHúc Bạn thành công.

 3. mình cũng trồng nhưng hái được mấy lứa là không tốt nữa .

  • Chào Bạn!Cây ngò gai sau khi thu hoạch vài lứa rau là bắt đầu ra bông, Bạn đừng vội cắt bỏ bông mà hãy đợi bông già chuyển sàng màu vàng, lúc đó Bạn lấy tay dò hạt vào những nơi đất ẫm thường xuyên để có thêm những cây ngò gai mới.Hạt ngò gia mới rất dễ nẩy mầm mà không cần ủ hay xứ lý,như thế chẳng bao lâu Bạn lại có thêm cây ngò gai để thu hoạch.Chúc Bạn thành công.

 4. Mình mua cây ngò gai ngoài chợ về, cắt hết lá để ăn, còn thì giâm nguyên cây có rễ xuống đất, vậy là sống thôi, dễ lắm, cứ vậy mà cây lên lá đều đều, khi nào muốn ăn cứ chạy ra cắt thôi ^^

 5. nguyễn văn sinh

  Bạn đang bị cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, LÃNG TAI, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, U XƠ TỬ CUNG, đau thắt lưng, ĐIẾC NGƯỜI GIÀ, nhức mỏi bắp thịt, thoái hoá khớp gối, viêm dạ dày có vi khuẩn HP ? Mời các bạn vào trang chuabenhdongian.com để biết cách điều trị đơn giản và hiệu quả những bệnh thường gặp

 6. Mình trồng ngò gai vừa lên là bị mất cả cây lẫn rễ không hiểu con j ăn mất nửa