Trang chủ / Cách trồng rau / Chọn đất trồng rau sạch an toàn

Chọn đất trồng rau sạch an toàn

Trên thị trường trồng rau hiện nay có nhiều loại đất với tên bao bì là đất sạch có thể trồng đủ loại cây và cả rau, liệu các loại đất đó có phù hợp với tiêu chí trồng rau sạch an toàn thật sự?

Một loại đất sạch để trồng rau thành phần chính là xơ dừa ngâm ủ vi sinh và phân trùn quế nguyên chất
Một loại đất sạch để trồng rau thành phần chính là xơ dừa ngâm ủ vi sinh và phân trùn quế nguyên chất

Đất sạch được phối trộn bởi các thành phần hữu cơ khác nhau tùy theo tỷ lệ của các nhà sản xuất, thành phần đó bao gồm tro, trấu, xơ dừa, phân bò hoai, phân trùn quế, đất màu tự nhiên, than bùn… và có thể bổ sung thêm một ít phân vô cơ để giúp cây và rau trồng mau bốc.

Để có thể lựa chọn đất trồng rau sạch an toàn cần lưu ý các đặc điểm sau:

1. Các nguyên liệu hữu cơ phải được xử lý sạch

Việc xử lý sạch các thành phần phối trộn bao gồm xả nước cho giảm hết lượng phèn tồn dư và dùng hệ nấm men vi sinh xử lý mầm bệnh.

Phân hữu cơ như phân bò, phân gà…phải qua quá trình ủ vi sinh để phân được hoai mục, nếu sử dụng phân trùn quế để phối trộn là tối ưu nhất, nhưng giá thành phân trùn quế chất lượng cao khá đắt nên ít được sử dụng để làm đất sạch.

2. Phân vô cơ bổ sung cho rau trồng phải theo tiêu chí rau an toàn

Việc dùng thêm một lượng phân vô cơ như super lân, sunphat amôn ( SA), NPK, Urê…vào trong đất sạch sẽ tạo ra hiệu ứng cây và rau trồng phát triển vượt bật nhưng liệu hàm lượng các chất vô cơ có tồn dư trong rau khi thu hoạch.
Nên chăng việc dùng phân vô cơ bổ sung khi trồng rau phải chủ động và có hướng dẫn với liều lượng cụ thể như phương pháp trồng rau an toàn, khi đó rau thu hoạch sẽ đảm bảo là rau sạch an toàn cho sức khỏe.

3. Đất sạch chưa hẳn thích hợp để trồng rau sạch an toàn

Các loại đất sạch trên thị trường chủ yếu thích hợp dùng để trồng cây kiểng nói chung, riêng đất dùng cho trồng rau sạch cần phải xem xét kỹ về thành phần phối trộn.
Nếu đất trồng mà làm cho rau mau phát triển, lá to xanh bóng mơn mởn thì dứt khoát trong thành phần đất sạch đó có nhiều phân vô cơ trộn vào, vì thế rau trồng hấp thu nhanh hơn.

Do rau xanh là nguồn thức ăn cho gia đình, nhất là đối với người già và trẻ em cần cẩn thận khi trồng rau trên nền đất sạch theo ý nghĩa thông thường.

Trongraulamvuon

Xem thêm

Những thực phẩm ngăn ngừa sa sút trí tuệ

Người lớn tuổi Việt Nam thường quan niệm ăn gì bổ nấy chẳng hạn như …

Nhà sáng lập Liu Chuanjun (bên phải).

Ứng dụng bán rau sạch tại Trung Quốc được định giá tới 7 tỷ USD

Hiện nay một startup khởi nghiệp của Trung Quốc với ứng dụng bán rau sạch …