Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 4)

Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 4)

Trồng rau trong túi bằng chất nền hữu cơ tổng hợp

Một số vật liệu hữu cơ tổng hợp đã được sử dụng làm chất nền trong kỹ thuật thủy canh, ví dụ polystiren trương nở, ureformandehyt và bọt polyuretan.

xốp Polystyrene
xốp Polystyrene

Các sản phẩm này thực chất là các vật liệu trơ song lại có nhiều sự khác biệt so với các vật liệu khác.

Trong số các vật liệu có sẵn dùng cho kỹ thuật thủy canh, gần đây có chất bọt tổng hợp trên cơ sở phenol có dạng hạt đã thu hút nhiều sự chú ý của những người làm vườn thủy canh, sử dụng làm vật liệu nền để trồng cây kinh doanh như cà chua, dưa chuột, hồ tiêu và nhiều loại cây trồng trong nhà kính khác.


Vật liệu này có cấu trúc ổn định và độ xốp cao (97 – 98%), khả năng giữ nước cao và thông gió tốt. Dùng bao polyetylen đường kính 15 cm cao 80 cm hoặc 120 cm (dung tích 14 lít hoặc 20 lít) đổ đầy vật liệu nền, đặt cách nhau theo khoảng cách yêu cầu sau đó tạo lỗ trồng trên bề mặt bao rồi

để yên trong không khí 25 giờ. Do vật liêu nền mang tính axit nên bổ sung dịch kali bicacbonat 1 g/1. Sau 24 giờ tạo các lỗ thoát nước cạnh bao (2 – 3 lỗ/bao) ở độ cao cách đáy 2 cm, lúc này bao đã sẵn sàng để trồng cây.

Nước và phân bón được cấp qua hệ thống tưới tiêu hợp lý ở từng bao theo lối thoát. Hàng ngày kiểm tra độ dẫn điện và pH. Độ pH nên khống chế trong khoảng 5,0 – 6,5 (tốt nhất là 5,5). Vớì dưa chuột, độ dẫn điện khống chế ở khoảng 1,5 – 2,5 mS, với cà chua và hồ tiêu khống chế ở khoảng 2,0 – 3,0 mS. Thông thường áp dụng độ dẫn điện ở mức 2,0 mS.

Kết quả thực nghiệm cho biết trồng cà chua theo phương pháp vừa nêu trên sẽ cho sản lượng tương dương so với các phương pháp khác. Tuy nhiên với cây dưa chuột thì sản lượng có thấp hơn khoảng 7,8% (Sonneveld và Welles, 1984).

Xem tiếp : Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 5)

Xem thêm

Sinh lý hoa hồng sau khi thu hoạch

Từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng thường trải qua một quá trình …

Phân bón cho hoa hồng

Sản lượng hoa càng nhiều nhu cầu phân bón càng lớn. Hoa hồng là loại …