Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 5)

Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 5)

Trồng rau trong túi bằng chất xơ khoáng

 

Chất xơ khoáng là vật liệu vô cơ nhân tạo cũng có thể dùng làm chất nền trồng rau thủy canh. Ban đầu vật liệu này được chế tạo để sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực cách âm, cách nhiệt do chúng là loại vật liệu nhẹ. Với mục đích dùng cho kỹ thuật thủy canh, ở Đan Mạch người ta không dùng ngay vật liệu ban đầu mà có biến đổi đối chút (Verwer, 1975), Ý tưởng dùng chất xơ khoáng làm chất nền đã thu hút sự chú ỹ của những ngưòi làm vườn ở Hà lan và các nghiên cứu đã được tiến hành ờ Viện Kỹ thuật Nông nghiệp Waseningen (1971). Ban đầu diện tích nhà kính dành cho kỹ thuật trồng trên nền xơ khoáng còn rất nhỏ, sau đó được từng bước nâng lên trong những năm 1980, và đạt đến 2.000 ha năm 1986.

Chất xơ khoáng được dùng chủ yếu trong các hệ thống mở (thủy canh không tuần hoàn, tuy nhiên khi trồng hồ tiêu người ta có dùng tuần hoàn dung dịch). Ngoài dạng xơ, chất khoáng này cũng có thể dùng ở dạng hạt. Chất xơ khoáng chủ yếu được áp dụng trong kỹ thuật trồng với các tấm hoặc khối vật liệu liên kết sao cho rễ có thể xuyên qua được dễ dàng.

  1. Sản xuất vật liệu xơ khoáng

Vật liệu xơ khoáng được sản xuất bằng cách nung hỗn hợp 60% đá diabas (dolerit) với 20% đá vôi và 20% than cốc. Cốc được dùng làm nhiên liệu như trong các lò cao. Người ta thổi cưỡng bức không khí vào để nâng nhiệt độ lên 1.600°c. Đá nóng chảy từ đáy lò rót vào một đãy các động cơ tốc độ cao, chuyển sang dạng sợi mịn và được làm lạnh bằng cách thổi không khí. Ở các công đoạn tiếp sau người ta cho nhựa phenol vào làm chất kết dính kết hợp với tác nhân thấm ướt. Sản phẩm được nén ép, để hoá cứng rổi cắt theo dạng mong muốn.
Thành phẩn hoá học của vật liệu tính theo oxyt như ở bảng 2.2 (Verwer, 1976):

Thành phẩn hoá học của vật liệu ở dạng oxit
Thành phẩn hoá học của vật liệu ở dạng oxit

Smith (1987) cho danh mục năm sản phẩm xơ khoáng dùng trong trồng sạch hiện đã được sản xuất ở các hãng khác nhau. Khối lượng riêng của vật liệu tiêu chuẩn tính theo g/l (tương đương kg/m3) như sau

Nhà sản xuât Khối luợng liêng (kg/m3
Grodan 70
Cultura và Cutilene 80
Basalan 90
Capogro 100

Như vậy các vật liệu này đều có độ xốp rất cao, khối lượng riêng thấp. Một số nhà sản xuất còn đưa ra vật liệu có khối lượng liêng thấp đến 47 g/1. Loại vật liệu này cho khả năng thông khí tuyệt vời nhưng không tốt khi cần khử trùng bằng hơi để tái sử dụng. Một số nhà làm vườn vẫn ưa chuộng vật liệu này do tính năng tốt của nó và họ cũng không muốn khử trùng vườn ươm vì đó là công việc tốn kém đáng kể. Tuy sản phẩm của các nhà sản xuất có khác nhau đôi chút, song khi sử dụng người ta vẫn biết cách tìm ra các kỹ thuật trồng thích hợp để có được hiệu quả cao nhất với từng sản phẩm. Vật liệu của các nhà sản xuất khác nhau không nhất thiết phải được dùng trong các hệ thống như nhau, bởi lẽ có thể thay đổi kỹ thuật tưới tiêu trong các điều kiện cụ thể.

Xem tiếp : Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 6)

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …