Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 1)

Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 1)

Đối với các mục đích, đặc biệt dối với cây trồng như cà chua và dưa chuột, sử dụng chất nền sạch đựng trong túi có ưu điểm thuận lợi hơn trồng trên lớp nền.

Không cần chi phí cho việc làm nền như tạo độ dốc chính xác và hệ thống thoát nước. Thay vì các chất nền được đựng trong túi polyetylcn chống tia tử ngoại, người ta sử dụng túi màu trắng bên ngoài để bức xạ nhiệt và hạn chế quá nhiệt, đặc biệt quan trọng trong điều kiện thời tiết nắng nóng… Lắp đặt hệ thống tưới phun tự động để đơn giản việc tưới tiêu. Tất cả dinh dưỡng được cung cấp trong dung dịch; kiểm soát chính xác lượng dung dịch đưa vào với từng loại cây trồng. Hệ thống trồng trong túi đặc biệt có thuận lợi khi rễ nhiễm bệnh có thể tách riêng và loại bỏ khỏi nhà kính để hạn chế mức lây nhiễm đến tối thiểu. Nạp liệu và xử lý túi có thể thực hiện bằng cơ khí hoá.

1. Trồng rau trong túi bằng cát và chất khoáng khác

Cát và các hạt mịn khác được sử dụng chủ yếu trong hệ thống đáy “mở”, trong khi những hạt thồ hơn được sử dụng trong hệ thống đáy “kín” tưới ngầm, song ở đây nguy cơ nhiẽm bệnh của rễ cao, do vậy dùng các hộp đựng cây riêng, dung dịch dinh dưỡng khône tuần hoàn là cách tốt nhất để hạn chế tới mức tối thiểu phát sinh nguồn bệnh. Với những hạt thô và không tơi xốp cần tưới thường xuvên, ngược lại các hạt quá mịn sẽ phát sinh hiện tượng thiếu oxy.

Như các dạng trồng bằng túi khác, cần hệ thống tưới phun tới từng cây bằng ống nhựa dẻo kích thước nhỏ, nước dư dược thải bỏ. Các túi được làm bằng polyetylen sẽ tránh được sự nhiẽm bệnh từ đất. Nền nên được làm dốc và túi được dể cách xa nền tránh nước thải ra từ các túi khác chảy qua và do đó không có thể truyền bệnh từ cây này sang cây khác.
Theo tài liệu của Trạm Thực nghiệm nông nghiệp Sembawang, hiện nay ở Singapo người ta sử dụng túi polyvinyl clorua có kích thước 0,6 đến 1,3 cm nạp đầy chất khoáng để sử dụng cho kỹ thuật thủy canh. Tương tự như vậv, ớ Gabon người ta trồng cả trên lớp chất nền trơ và cả trong từng túi nhựa.

Dự án nhà kính ở Shahaniyah sử dụng các túi cát để trồng các loại cây leo như dưa chuột, cây bí, cà chua, đậu. Nhà kính được trang bị thiết bị bốc hơi và hệ thống thiết bị làm lạnh, trong một số trường hợp dùng hệ thống sưởi ấm vào các tối mùa đống thòi tiết lạnh. Cát được cho vào các túi nhựa bằng máy với công suất tới 500 túi/ h. Những túi đã nạp đầy cát được xếp thành đống để chở đến vị trí yêu cầu trong nhà kính bằng các phương tiện cơ khí. Lắp đặt bộ phận thẩm thấu ngược để giảm độ mặn của nước tưới tiêu.

Xem tiếp : Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 2)

Xem thêm

bí quyết ăn uống Tây Ban Nha

Bí quyết ăn uống người Tây Ban Nha giúp họ sống khỏe và thọ hơn người Nhật

Người Tây Ban Nha đang nắm giữ bí quyết ăn uống đã và đang giúp …

Kỹ thuật sản xuất hoa hồng quanh năm

Tuy hoa hồng không mẫn cảm với chu kỳ ánh sáng, có thể sản suất …