Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 3)

Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 3)

Trồng rau trong túi bằng Peclit

peclit
peclit

Peclit được chế biến từ đá núi lửa có chứa silic. Vật liệu này có chứa 2 – 5% độ ẩm khi được nghiền và nung nóng đến 1.000°c nó giăn nở thành vật liệu nhẹ xốp, có khối lượng riêng từ 130 đến 180 kg/m3. Vật liệu này có cấu trúc xốp kín, phần lớn nước tưới được giữ lại trên bề mặt xốp và chỉ được giải phóng khi độ ẩm thấp (Jackson, 1974). Lớp nền hỗn hợp mà chủ yếu là peclit sẽ có khả năng thoát nước và thông khí tốt. sản phẩm peclit luôn có tính chất vật lý ổn định và trơ về hoá học, chứa 6,9% nhôm, tuy nhiên ở pH thấp của dung dịch dinh dưỡng, một phần nhồm này có thể bị hòa tan. Kết quả là peclit không thích hợp để làm chất nền trồng cây cần dinh dưỡng ở pH thấp (dưới 5). Hiện nay người ta thường dùng peclit kết hợp với than bùn để làm chất nền.

Dùng pecỉit trong kỹ thuật thủy canh đã được Wilson nói đến từ Năm 1980. Cây cà chua được trồng trong các bao kín đặt cạnh nhau và có đục lỗ để thoát nước. Lỗ thoát nước bố trí cách đáy bao chừng 2,5 cm. sản lượng cao nhất đạt được khi dùng kết hợp gupsum (10 g/1) với các nguyên tố vi lượng (0,5 g/1). Dung dịch dinh dưỡng có chứa các nguyên tố N, p, K và Mg.


Năm 1984, Wilson và cộng sự đưa ra hệ thống thủy canh trồng cà chua trong các bao lớn hơn (60 lít), mỗi bao được thiết kế để trồng 6 cây cà chua hoặc 4 cây dưa chuột. Thay cho việc tưới nước từ trên xuống, các bao được đặt thành hàng trong máng polyetylen. Máng làm bằng polystiren trương nở kích thước 4 cm X 4 cm đặt dưới đáy bao và liên kết với nhau để có chiều sâu chứa dịch 4 cm. Chất nền dùng peclit để lưu chuyển nước nhanh từ bao đến các thùng chứa. Các báo cáo sau đó cho biết không có sự khác nhau đáng kể nào về sản lượng cà chua khi trồng trên peclit với các lượng trong khoảng 6,7-10 dm3 peclit/cây, do đó người ta cho rằng con số ban đầu đưa ra 10 dm3 peclit/cây là quá dư thừa không cần thiết.

peclite và vecmiculite

Phát triển nghiên cứu dùng peclit làm chất nền để trồng cây cà chua ở Hi Lạp đã được Mavrogiannopoulos và Papadakis (1987) thực hiện. Người ta dùng các bao polyetylen trắng đen chứa chất nên peclit, đặt nằm ngang thành hàng đôi, mỗi bao trồng hai cây. Đặt các bao lên máng polystiren trương nở rộng 90 cm dày 3 cm có bố trí hệ thống thoát nước từ các bao ra. Nền nhà kính được thiết kế theo độ dốc 0,5%. Lắp đặt hệ thống phun tưới và vận hành sao cho có thể tiêu được 20% nước thải. Hệ thống kiểm soát thời lượng phun nước làm việc tự động theo các thông số về độ bức xạ mặt trời, nhiệt độ không khí và độ ẩm tương đối. Dung dịch dinh dưỡng hòa trong nước tưới được tính theo nồng độ các chất dinh dưỡng như sau:

182 mg/l N; 31 mg/l P; 278 mg/l K; 180 mg/l Ca; 30 mg/l Mg; 3,5 mg/l Fe; 1,0 mg/l Mn; 0,5 mg/l Zn; 0,3 mg/l B; 0,02 mg/l Cu và 0,05 mg/l Mo.

Người ta thấy rằng không có sự khác nhau đáng kể nào vể sản lượng cà chua trồng trong các túi chứa 25 dm3 peclit/bao/2 cây và 32 dm3 peclit/bao/2 cây và người ta đã đi đến kết luận rằng, chỉ cần 9 dm khối peclit/bao/cây là đã đủ để cây trồng phát triển tốt.

Xem tiếp : Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (phần 4)

Xem thêm

Những loại khoáng chất đa lượng cần thiết trong phân bón hoa hồng

Cách bón phân hoa hồng hiệu quả nhất (phần-5-2)

Có rất nhiều tài liệu trình bày về cách bón phân hoa hồng tuy nhiên …

Kỹ thuật trồng hoa hồng trên nền không đất

Trồng hồng trên nền không đất đã trở nên phổ biến trên thế giới, ở …