Trang chủ / Cách trồng rau / Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 2)

Kỹ thuật trồng rau trong túi bằng chất nền trơ (Phần 2)

Trồng rau trong túi bằng Vecmiculit

Vật liệu trồng rau Vermiculite
Vật liệu trồng rau Vermiculite

Vecmiculit là một hợp chất khoáng silicat nhôm magie hydrat ở dạng tinh thể tấm. Trữ lượng đáng kể của loại khoáng này có ở Mỹ và Nam Phi. Khi nung nóng, vật liệu này nở ra trở thành vật liệu xốp nhẹ, có khối lượng riêng rất thấp nên cần được bảo quản và lưu chuyển cẩn thận. Sản phẩm sau khi xử lý có khối lượng riêng trung bình vào khoảng 80 kg/m3. Đôi khi vật liêu này có phản ứng kiềm do có chứa magie cacbonat trong quặng ban đầu. Khả nàng giữ nước và thoát nước đểu cao, do vậy vecmiculit có nhiều đặc tính tốt để làm chất nền trong kỹ thuật thủy canh. Bentley còn cho rằng vecmiculit là vật liệu hoàn hảo để làm nền cho nuôi trồng thủy canh (1959). Nhược điểm duy nhất của loại vật liệu này là dễ bị phá hủy cấu trúc nếu như dùng lâu.

 

Năm 1976, Harris đã mô tả hệ thống thủy canh tưới ngầm trồng cà chua trên nền vecmiculit nhằm mục đích kinh doanh. Vật liệu nền vecmiculit được chứa trong các bao polyetylen đen kích thước 18xl5x35cm (dài), đặt theo hàng đôi cách nhau 33 cm trên sàn trải polyetylen. Mỗi bao chứa 8 dm3 vecmiculit, có đục lỗ thoát nước ở đáy. Dùng hệ thống ống tưới bằng chất dẻo để tưới vào các bao.

Năm 1981, Maree cũng đưa ra một hệ thống trồng cà chua kinh doanh trên nền vecmiculit. Cây trồng trong các bao chất dẻo dung tích 9 lít, có lỗ thoát nước cách đáy không thấp hơn 2,5 cm. Cây trồng được bố trí theo hàng đôi cách nhau 40 cm, khoảng cách giữa hai hàng là 60 cm và các luống cách nhau 1 m là lối đi. Bố trí rãnh thoát nước giữa các hàng đôi. Maree nhấn mạnh đến việc thiết lập hệ thống tưới tiêu hợp lý và lượng nước tưới cần thiết theo từng thời kỳ phát triển của cây. Thông thường nên tưới ít nhất 2 lần/ngày, vào mùa hè nên tưới trên 4 lần/ngày. Bởi chất nền là vật liêu trơ nên đòi hỏi phái cung cấp đủ chất dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng cho cây. ít nhất nên cung cấp dư 10% lượng nước cần thiết để lượng thừạ thì thải bỏ. Vào cuối vụ cắt bỏ rễ chính và thay lớp nền phía trên bao bằng vecmiculit mới. Ngay cả khi chưa trồng cây gì mới, vẫn phải duy trì độ ẩm cho chất nền vì vecmiculit có xu hướng hổi lại trạng thái khoáng ban đầu nếu chất nền bị khô kiệt. Sau bốn vụ trồng, cần thay thế hoàn toàn chất nền cũ bằng vật liệu nền mới.

Bên cạnh nhiều ưu điểm của vecmiculit trong kỹ thuật thủy canh, vật lịêu này có nhược điểm là dễ bị phân rã và có xu hướng trở về trạng thái vật lý ban đầu của chất khoáng, hình thành các khối bột, dẫn đến làm giảm khả năng thông khí và thoát nước. Cũng vì lý do đó mà người ta thấy cần phải tìm kiếm các vật liệu nền thay thế khác như than bùn, peclit và cát bột.

Xem thêm

Sự nảy mầm của hạt giống khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh

1. Nghiên cứu thực nghiệm về nảy mẩm Mục đích là nghiên cứu về tỷ …

Công thức dung dịch thủy canh ở một số nước trên thế giới

Mặc dù có nhiều tài liệu nói về sử dụng kết hợp các muối trong …