Trang chủ / Cách trồng rau / Lập kế hoạch trồng rau thương mại

Lập kế hoạch trồng rau thương mại

Lập kế hoạch là chìa khóa của thành công trong một doanh nghiệp trồng trọt. Chìa khóa của việc lập kế hoạch là thu thập các tin tức liên hệ đến sự thành công của doanh nghiệp, ví dụ như thị trường, vận chuyển, các chi phí đầu vào và thu nhập có thể đạt được từ đầu ra. Các điểm này là căn bản của một kế hoạch kinh doanh. Bỏ thời gian để nghiên cứu đầu tư có thể tiết kiệm được tiền bạc và thời gian sau này. Cứ trồng một loại hoa màu nào đó rồi hy vọng nó sẽ làm ra tiền thì sẽ có nguy cơ thất bại nặng nề. Việc chú tâm đến thị trường là tối quan trọng để kinh doanh trồng trọt có lời. Hiểu biết về cách lập ngân sách và quản lý doanh nghiệp nhỏ là những phần quan trọng để điều hành thành công một trang trại trồng rau.

Lập kế hoạch trồng trọt

Giới thiệu
Kế hoạch trồng trọt rất quan trọng và là nền tảng để thảo ra một ngân sách. Kế hoạch này sẽ cho thấy họa đồ thiết kế của trang trại cộng với các loại hoa màu và vị trí trồng cho mỗi mùa. Có thể cần điều chỉnh (kế hoạch) từ mùa này sang mùa khác để cải tiến và nắm bắt các cơ hội hay tiến bộ kỹ thuật. Thành công trong việc lập kế hoạch và dự trù ngân sách thường là do các quyết định dựa trên các tài liệu riêng về trang trại của từng nhà trồng trọt.

Giảm thiểu sự lưu thông là rất quan trọng trong nông trại.
Giảm thiểu sự lưu thông là rất quan trọng trong nông trại.

Đường cho xe đi (Vehicular access)

Cần có một họa đồ đường sá thích hợp để tất cả xe cộ và máy móc có thể đi lại và trở đầu. Sự lưu thông liên tục sẽ nén chặt đất, do đó nên dự trù các khu đi lại cho các xe nặng và đi theo đúng đường như đã dự trù. Cung cấp đủ chỗ để trở đầu xe và cho xe máy cày phun thuốc.

Các loại đất và các vùng đất ướt

Tránh trồng trên các vùng đẫm nước vào mùa mưa và nhận diện các loại đất tốt và đất xấu.

Vệ sinh trang trại

Sự bộc phát và lan truyền các bệnh từ đất như Fusarium thường gây ra bởi đất đã bị nhiễm bệnh do người hay xe cộ mang đến. Hãy cất shed ngay cạnh cổng trước của trang trại để cho xe của khách dừng lại ở đó, không đi cùng khắp trang trại. Các bệnh từđất và các côn trùng có thể đến từcác hoa màu cũ. Luôn luôn trồng hoa màu mới trên đầu gió đối với hoa màu cũ để tránh sự lây lan.

Sắp xếp thời vụ

Nếu trồng cùng một loại rau trên nhiều lô đất khác nhau trong một mùa thì nên làm các lô đất có cùng cỡ để dễ tính toán nhu cầu phân và nước. Việc trồng trọt nên sắp xếp để có thể thu hoạch liên tục trong suốt thời gian sản xuất đã dự trù.

Sự luân canh và phân xanh

Sự luân canh nên được bao gồm trong kế hoạch của trang trại. Trồng một loại hoa màu trên cùng một mảnh đất liên tục có thể làm tích lũy sâu giun tròn (nematode) và các bệnh từ đất. Thay đổi, ví dụ như từ hoa màu lá sang các loại đậu rồi sang bầu bí, và trồng các loại cây phân xanh xen kẻ vào giữa có thể giảm bớt đáng kể sâu rầy và bệnh. Điều quan trọng là nên bao gồm các loại cây phân xanh vào chu kỳ luân canh vào mỗi mùa mưa.

Rào chắn gió

Các rào chắn gió giảm thiểu các tác hại vì gió và sự mất mát khi phun thuốc cho các hoa màu và cần được bao gồm vào sơ đồ của nông trại. Chúng có thể là thiên nhiên (đá hay cây), hay nhân tạo (làm bằng vải lưới nylông). Một rào chắn gió lý tưởng để trồng rau là cỏ bana (Pennisetum purpureum x Pennisetum typhoides). Nó mọc rất nhanh cao đến 3m, và có thể phá bỏ dễ dàng. Cỏ này nên trồng thẳnggóc với hướng gió chính, cách nơi trồng rau khoảng 1 bềrộng của chiếc máy cày (2 m).

Nói một cách tổng quát, một rào chắn gió thường bảo vệ được một vùng đất rộng bằng khoảng 10 lần bề cao của nó. Do đó cỏ bana cao 3m sẽ bảo vệ được khoảng 30m hoa màu. Các cụm rừng thiên nhiên không bị khai quang cũng có thể dùng làm rào chắn gió hay vùng trái độn.

Các hoa màu đồng hành không tương hợp

Thông thường không nên trồng rau giữa các hàng cây ăn trái. Có hai khuyết điểm chính; trước nhất, các hóa chất đăng ký cho cây ăn trái có thể không được đăng ký cho rau, và sẽ làm tăng rủi ro bị phát hiện hóa chất không đăng ký trên hoa màu, hay ngược lại. Lý do thứ hai là các cây ăn trái có thể hấp thụ nước và phân bón dùng cho rau, điều này làm cho việc quản lý cây ăn trái khó khăn hơn, đặc biệt là nếu chúng cần có một thời gian không được tưới nước.

Trồng thứ gì

Khi quyết định trồng loại hoa màu nào, cần phải xem xét các điểm như:
• Gía trị của sản phẩm trên thị trường
• Giá thành sản xuất
• Sản xuất khó hay dễ/tay nghề cần thiết
• Sức tiêu thụ trên thị trường
• Vận chuyển sản phẩm
• Các cơ sở vật chất cần phải có
• Thời điểm thu hoạch
• Sự thích hợp của hoa màu đối với môi trường.

Trồng cà rốt là một hoa màu khác cho vùng Katherine.
Trồng cà rốt là một hoa màu khác cho vùng Katherine.

Nguồn tin tức bao gồm từ các chợ rau cải, Hội Nông Gia Bắc Úc (NT Farmers’ Association), Chính quyền Bắc Úc, các nhà cung cấp phân bón, thuốc sâu và các ngành kỹ nghệ khác. Thảo luận với các người bán sỉ hay khách hàng là rất cần thiết trong việc quyết định thời điểm thu hoạch, phẩm chất, khối lượng, cách đóng gói bao bì và vận chuyển. Các tin tức về giá cả và số lượng cũng có thể lấy được trên mạng nhưng phải trả tiền (www.ausmarket.com.au).

Nguy cơ mất mùa cũng phải được tính đến. Trồng nhiều hơn là một loại hoa màu làm giảm bớt nguy cơ mất mùa. Nên sắp xếp thời gian thu hoạch của nhiều đợt trồng của một loại hoa màu hay của nhiều hoa màu khác nhau để phân chia đều công việc ra.

Trồng ở đâu

Các yếu tố ảnh hưởng đến địa điểm trồng bao gồm giá (thuê) đất, loại đất, số lượng và phẩm chất nước có trong nông trại, phương tiện trữ lạnh và đóng bao bì, nhân lực có thể thuê mướn, phương tiện vận chuyển và các sinh hoạt của các lô đất chung quanh. Có một sốưu điểm trong việc trồng trọt trong vùng lân cận có các nhà trồng trọt khác ,ví dụ như chia sẻ việc sử dụng các thiết bị v.v.., tuy nhiên, các bệnh tật truyền đi bởi gió và các sâu rầy có thể làm cho việc ở gần các nông trại có vệ sinh kém là không có lợi.

Dự trù ngân sách

Một nhà trồng trọt cần biết rõ chi phí và lợi tức dự trù trước khi bắt đầu. Các chi phí sẽ là bao nhiêu? Thu nhập có thể có cho nguyên vụ mùa là bao nhiêu? Tổng số nợ sẽ lên đến bao nhiêu trước khi bắt đầu có thu nhập? Tiền nợ có thể được trả trong khi chờđến thu nhập đủ để trang trải chi phí hay không ? Một trong những điều hữu ích nhất trong việc đặt kế hoạch trồng rau thương mại là dự trù ngân sách. Nó có thể được làm một cách đơn giản bằng cách ước lượng những gì cần thiết để trồng hoa màu, (xem giá của các nhà cung cấp nông cụ hay các nhà buôn bán phân bón, thuốc sâu) và ước lượng thu nhập từ sản phẩm thu hoạch được (lấy giá trung bình từ các chợ hay các nhà trồng trọt khác). Nên nhớ là người mới bắt đầu trồng trọt thường ra sản phẩm kém chất lượng và năng xuất so với nhà trồng trọt đã có kinh nghiệm. Một vài chi phí cần xem xét bao gồm: hạt , giống cây trồng, hệ thống tưới, vật liệu phủ đất (mulch), phân bón, giàn lưới, thuốc diệt cỏ, sát trùng, diệt nấm, xăng dầu, điện, tiền mua hay thuê máy móc, bao bì, nhân công, vận chuyển, sửa chữa và tiền hoa hồng khi bán. Các cơ sở hạ tầng cơ bản cũng là một chi phí. Phòng lạnh, máy cày, máy phun thuốc, hay ngay cả shed hay đường sá có cần thiết không? Những chi phí to lớn này cần phải được tài trợ đầy đủ. Hay có thể có phương pháp khác ví dụ như thuê người khác phun thuốc hay cắt cỏ, thuê dụng cụ hay dùng chung phòng lạnh. Điều quan trọng là phải xét đến tình huống xấu khi thu nhập thấp hơn 10, 20 hay 30% so với dự trù. Điều này có thể là do giá bị hạ, mất mùa hay năng xuất thấp, trở ngại thị trường, hay ngay cả bệnh hoạn hay lý do cá nhân. Các kế hoạch nên bao gồm các tình huống bất ngờ để có đủ các tài nguyên cần thiết. Bảo hiểm cho sản phẩm bị hư hại khi vận chuyển cũng nên được xem xét đến. Cần phải giàn xếp chặt chẽ với một đại lý để có thông báo về giá cả và sản phẩm bị hư hại. Điều quan trọng là sau khi giao hàng phải được trả tiền nhanh chóng. Cần phải ghi chép đầy đủ các giao dịch. Vài chợ có hệ thống đòi các đại lý đóng tiền cọc để giúp đại lý trả các chi phí nếu bị phá sản, do đó hãy nghiên cứu tất cả các trường hợp. Khi tất cả các chi phí đã được xác định, điều quan trọng là phải so sánh tổng chi phí với tổng thu nhập. Số tiền chênh lệch có xứng đáng với cả tuần hay cả tháng làm việc nặng nhọc hay không?

Khả năng và huấn luyện

Hãy xem xét cẩn thận tay nghề và khả năng của mình. Có đủ khả năng chuyên môn để trồng và thu hoạch thành công một vụ mùa hay không? Đâu là các nguồn tin tức? Có thể học được từ ai? Có thể hữu ích khi bạn bỏ một ít thời gian để làm việc cho một nhà trồng trọt kinh nghiệm hay trồng thí nghiệm một loại hoa màu quy mô nhỏ.

Cũng cần nên dự một vài khóa huấn luyện. Các khóa học Chemcert là bắt buộc để sử dụng các thuốc độc nguy hiểm (Schedule 7). Các nhà cung cấp được chấp thuận hay các chương trình an toàn thực phẩm khác như Freshcare có thể là cần hay không cần tùy theo chợ bán rau cải liên hệ.

(Trích : Cẩm nang trồng rau)

Xem thêm

Mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng hiệu quả ở quy mô trang trại

Mời tham quan những mô hình trồng rau thủy canh cho gia đình tại triển lãm Techmart tháng 5/2018

So với canh tác truyền thống, mô hình trồng rau thủy canh thể hiện nhiều …

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …