Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây cảnh / Kỹ thuật sản xuất hoa hồng quanh năm

Kỹ thuật sản xuất hoa hồng quanh năm

Tuy hoa hồng không mẫn cảm với chu kỳ ánh sáng, có thể sản suất quanh năm, nhưng trong năm có một thời kỳ ngủ nghỉ, có tác dụng rất tích cực đến sinh lý của cây.

Bởi vì quá trình cắt hoa đối với bộ rễ cần có thời gian để bù lại dinh dưỡng, đồng thời cũng cần có thời gian để cân bằng lại kích tố giữa phần trên và phần dưới mặt đất. Tuy có thể cắt hoa quanh năm nhưng không chắc đã có hiệu quả kinh tế cao. Căn cứ vào đặc điểm sinh lý của cây và hiệu quả kinh tế mà người ta sản xuất.

Sản xuất hoa quanh năm phải sản xuất trong nhà kính có bảo ôn, đầu tư lớn, thiết bị phức tạp nhưng có hoa quanh năm, 1 năm có đến 4-5 đợt thích hợp với người chuyên trồng hoa. Sự điều tiết hoa được thực hiện bằng cách bấm ngọn và điều tiết nhiệt độ. Ngoài ra, phải chú ý chọn giống thích hợp. Khi trồng trên nên đất cần chú ý cải tạo đất và phòng trừ sâu bệnh. Chi phí lao động chiếm 43,5%, chi phí quản lý 13% và chi phí phòng trừ sâu bệnh 9,8%.

  • Yêu cầu: Phải có nhà kính bảo ôn có thể tăng giảm nhiệt độ, điều chỉnh ánh sáng, thoát nước, tưới nước tốt. Có thiết bị tiêu độc… bảo đảm cho hoa hồng có thể sinh trưởng trong điều kiện tốt nhất.
  • Giống và cây con: Cần chọn giống có tính thích ứng mạnh
  • Kỹ thuật trồng: Tầng đất sâu 50-100cm, với 1000 m2 đất bón 20 tấn phân chuồng, 9m3 xỉ than, độ pH đất 6-6,5. EC 0,5m2/cm, mỗi 100g đất khô có 20mg NO3, đất phải được tiêu độc, trước khi trồng 2-3 ngày phải tưới đủ nước.
  • Chăm sóc trước khi thu hái: Vụ đông nhiệt độ không khí thấp <10oC cần che nilông để tăng nhiệt độ, vụ hè cần che bớt ánh sáng, nhưng phải đảm bảo thông thoáng để giảm bớt cả nhiệt độ. Hoá tính đất cần khống chế độ pH 5,5-6,6; EC 0,5-l,2m2/cm. Trong 100g chất khô có 25-30mg NO3, 500mg P2O5, 500mg K2O, 120mg CaO, 500mg MgO. Việc chăm sóc cây cần kết hợp các biện pháp bấm ngọn nhẹ, bấm ngọn đau, uốn cành, để thúc cây. sinh trưởng và bồi dưỡng cành mẹ cành hoa. Đối với cành gầy yếu phải bấm ngọn nhẹ nhiều lần. Khi cành gốc cao bằng cành ra hoa thì bấm ngọn đau với cả cây. Thời gian bấm ngọn cuối cùng là cuối tháng 8 đầu tháng 9, mỗi cây để 5 cành mẹ, cành hoa độ cao từ l-l,2m thì nên bấm ngọn đau.

Chăm sóc sau khi thu hái:

Tưới nước: Mùa đông mỗi tuần 1 lần, mỗi lần 10mm, mùa hè mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 10-20mm. Mùa xuân mỗi tuần 1-2 lần, mỗi lần 10-15mm.

Bón phân: Chủ yếu là phân nước một lần bón l00m2 nước pha 4,5kg NPK

Sửa cành cắt nụ xong nên dùng hoá chất để kích thích cành gốc phát triển.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

5 loại sâu rệp hại hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Trong quá trình trồng hoa hồng sâu rệp hại hoa hồng là một trong những tác nhân thường xuyên xuất hiện gây khó khăn cho người trồng. Vì vậy trong phần bài viết này TRLV sẽ trình bày về các loại côn trùng gây hại này và biện pháp phòng trừ .