Trang chủ / Cách trồng rau / Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 2)

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 2)

2. Hệ thống thủy canh nổi

Như đã nói, kỹ thuật thủy canh là một hình thức trồng rau trong nước, trong đó cây được trồng trên bề mặt dung dịch trên giá đỡ nhựa hay những tấm lưới bằng polystiren tùy theo vật liệu nền được chọn. Như vậy khắc phục được một trong những vấn đề lớn mà Gericke gặp phải đó là giá đỡ cây trồng ở phía trên dung dịch.

Thực nghiệm hệ thống nàv được Massantini mô tả như sau; Khay rộng 1 m, dài 3 m và sâu 15 cm, làm bằng gỗ lót nhựa, có các tấm panel nổi có diện tích bề mặt 1 m2, dày 2 cm. Dung dịch dinh dưỡng được tuần hoàn bằng thiết bị kiểm soát độ thoáng khí hẹn giờ. Cây trồng thực nghiệm là xà lách, củ cải và dâu tây, trồng trong hố có đường kính 15 ram với khoảng cách thích hợp trên giá đỡ. Nhược điểm chính cần khắc phục để thực hiện được quy trình này: thứ nhất là chi phí thiết bị cao hơn so với kỹ thuật thủy canh truyền thống, thứ hai là hệ thống cồng kềnh khó khăn khi lắp đặt. sản lượng cây trồng thấp hơn so với trồng trên đất, nhưng sản lượng trên đơn vị diện tích tăng do mật độ cây trồng trong hệ thống này cao hơn.

Hệ thống tương tự được phát triển ở Mỹ sản xuất có quy mô lớn (0,5 ha) và đã trồng bán thử nghiệm ở Arizona. Rau xà lách và một số loại rau ăn lá khác được che bằng các tấm nhựa dày 2,5 cm, nổi trên nước (sâu 0,3 m) trong mương dài 70 m, rộng 4 m. Người ta dùng thuyền gỗ để trồng cây và thu hoạch.

Xem tiếp : Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thủy canh (phần 3)

Xem thêm

Anh Đức hướng dẫn cho du khách cách thu hoạch rau thủy canh trong trang trại của mình.

Vườn rau thuỷ canh thu trăm triệu mỗi tháng của thạc sĩ lịch sử

Đang có công việc ổn định trong cơ quan nhà nước, anh Lê Quốc Đức …

Phân biệt 3 mô hình trồng rau thường gây hiểu nhầm

Khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên internet, chúng ta thường thấy cái cụm …