Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Cây xanh cũng biết tính toán sử dụng năng lượng hợp lý

Cây xanh cũng biết tính toán sử dụng năng lượng hợp lý

Thực vật thật sự có khả năng thực hiện công việc tính toán – hoạt động nhằm giúp chúng điều chỉnh nguồn năng lượng dự trữ qua đêm – các nhà khoa học tại Trung tâm John Innes (Anh) cho biết.

Theo nhóm nghiên cứu, ban đêm cây xanh không thể sử dụng nguồn năng lượng từ ánh nắng để chuyển đổi CO2 thành đường và tinh bột, nên chúng buộc phải điều chỉnh lượng tinh bột dự trữ để có thể chờ cho tới bình minh.

Cây Arabidopsis dùng trong thí nghiệm
Cây Arabidopsis dùng trong thí nghiệm

Các thí nghiệm tiến hành trên cây Arabidopsis (loại cây có hoa nhỏ thường được dùng để nghiên cứu thực vật) cho thấy số lượng tinh bột mà cây xanh tiêu thụ hàng đêm được tính toán bởi một bộ phận có liên quan đến các hóa chất trong lá cây. Theo đó, vào ban đêm, cơ chế hoạt động bên trong lá cây sẽ xác định lượng tinh bột dự trữ kết hợp với thông tin về thời gian cung cấp bởi một đồng hồ bên trong cây cối, tương tự như đồng hồ sinh học ở người. Quá trình này được dàn xếp bởi sự tập trung của hai loại phân tử được gọi là “S” (đại diện cho tinh bột) và “T” (thời gian). Nếu phân tử S kích thích việc giải phóng tinh bột, thì phân tử T cản trở tình trạng này xảy ra. Nói cách khác là sự phân giải tinh bột bị chi phối bởi yếu tố thời gian.

Các chuyên gia tin rằng cơ chế tương tự cũng diễn ra ở một số động vật như chim chóc, giúp chúng kiểm soát lượng mỡ dự trữ trong thời gian di cư kéo dài hoặc khi thiếu thức ăn trong giai đoạn ấp trứng.

Báo Cần Thơ-N. CÁT (Theo BBC)

Xem thêm

Kỳ lạ loài hoa có hình như viên sỏi

(Kiến Thức) – Nếu như chưa từng gặp loài hoa sỏi đá này, chắc chắn …

Chọn tạo giống mới đem lại nên nông nghiệp hiện đại với năng suất chất lượng cao

Tăng năng suất chất lượng nông nghiệp với cuộc ‘cách mạng’ về giống

(VietQ.vn) – Việc nghiên cứu tạo chọn giống sẽ giúp phát triển của nền nông …