Trang chủ / Tin tức tổng hợp / Kỳ lạ loài hoa có hình như viên sỏi

Kỳ lạ loài hoa có hình như viên sỏi

(Kiến Thức) – Nếu như chưa từng gặp loài hoa sỏi đá này, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ để ý vì ngoại hình của chúng giống hệt những viên sỏi.

hoa-soi

Ky la loai hoa co hinh nhu vien soi Loài hoa sỏi đá này có tên tiếng Anh là Lithops, một chi thực vật có hoa trong họ Aizoaceae. Được gọi bằng một số tên khác như sinh thạch, ngọc đầu thạch, sen đá, xương rồng, hải thạch lan, hoa đá, hoa sỏi.

hoa-soi1

Tên khoa học của loài hoa sỏi đá kỳ lạ này là Lithopturbuniformis (listhops nghĩa là đá; opsis nghĩa là hình dạng) đề cập đến hình dạng giống như sỏi đá của loài thực vật nhỏ bé.

hoa-soi2

Hoa sỏi đá là một loại thực vật mọng nước có nguồn gốc các nước phía Nam châu Phi. Một cây hoa sỏi đá bao gồm một hoặc nhiều cặp hình củ, gần như hợp nhất lại đối diện với nhau và hầu như không có gốc.

hoa-soi3

Khe giữa các lá cây có chứa mô phân sinh sản xuất hoa và lá mới. Các lá dày để lưu trữ đủ nước cho cây tồn tại trong nhiều tháng không có mưa. Nhìn từ trên xuống hoa sỏi đá có hình trứng, nhìn từ dưới lên cây lại có hình nón.

hoa-soi4

Nhiều cây hoa sỏi đá trong suốt, nhìn thấy cả các cơ quan bên trong, nhiều cây lại đục ngầu màu nâu, lam hoặc hòa với sỏi đá để dễ dàng lẩn trốn những con vật ăn cỏ và khát nước.

hoa-soi5

Hoa sỏi chỉ mọc ở sa mạc và nơi khô hạn, cây nở hoa tỏa mùi thơm ngát vào lúc trời mưa, sau đó sẽ nhanh chóng kết hạt, phát tán.

hoa-soi6

Hạt giống của hoa sỏi đá dễ nảy mầm, nhưng khi cây con còn nhỏ rất dễ bị tổn thương trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai.

hoa-soi7

Những cây con cũng có thời kỳ trưởng thành và chỉ khi trưởng thành khoảng 2 đến 3 tuổi cây sỏi đá mới trổ hoa, kết hạt.

hoa-soi8

Cây sỏi đá thường nở hoa vào mùa thu, hoa mọc từ khe nứt, có nhiều màu nhưng thường gặp nhất là màu trắng và màu vàng hoặc các màu với tâm hoa màu trắng, hoa thường có đường kính từ 4 – 5cm.

hoa-soi9

Cây sỏi đá không phải là một loài thực vật có độc, hoa của chúng cũng vậy. Trong thực tế, theo một số tài liệu cho thấy trẻ em ở một số nước châu Phi đôi khi ăn loại cây này như một cách để dập tắt cơn khát.

hoa-soi11

Chỉ khi nở hoa, loài thực vật độc lạ này mới gây chú ý, còn ngoài thời gian nở hoa, loài thực vật này gần như vô hình trước mắt con người và các loại động vật khác bởi hình dạng giống hệt những viên sỏi của mình.

Theo kienthuc.net.vn (Đinh Ngân (TH)

Xem thêm

Chọn tạo giống mới đem lại nên nông nghiệp hiện đại với năng suất chất lượng cao

Tăng năng suất chất lượng nông nghiệp với cuộc ‘cách mạng’ về giống

tiktok app(VietQ.vn) – Việc nghiên cứu tạo chọn giống sẽ giúp phát triển của nền …

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 1)

tiktok appCách trồng hoa phong lan không đơn giản như trồng rau hay trồng hoa, …