Trang chủ / Kinh nghiệm làm vườn / El Nino và năng suất các cây lương thực chính

El Nino và năng suất các cây lương thực chính

Một nghiên cứu mới kết luận, hiện tượng thời tiết El Nino có thể có tác động mạnh mẽ tới năng suất của một số cây lương thực chính.

Cây lương thực - Ảnh minh họa
Cây lương thực – Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện tượng thời tiết El Nino gây ra những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa, có thể làm giảm năng suất ngô tới hơn 4%.

El Nino gây ra bởi những thay đổi về nhiệt độ bề mặt nước biển ở phía đông Thái Bình Dương.

Nhóm nghiên cứu cho biết, số liệu có thể giúp Chính phủ các nước quản lý nguồn cung lương thực. Kết quả cho thấy, El Nino sẽ cải thiện năng suất đậu tương trung bình toàn cầu từ 2,1 – 5,4%, nhưng sẽ thay đổi năng suất ngô, lúa gạo và lúa mỳ giảm từ 0,8 – 4,3%. Năng suất trung bình thế giới của bốn cây trồng trong những năm La Nina xuống dưới mức bình thường, giảm từ 0 – 4,5%.

Sự nóng lên định kỳ (El Nino) và mát mẻ (La Nina) của nhiệt độ bề mặt nước biển ở phía đông Thái Bình Dương là chu kỳ trong hiện tượng tự nhiên El Nino – Dao động phương Nam (ENSO).

Những chu kỳ hạn gây ra thay đổi vị trí của dòng tia, làm thay đổi nhiệt độ và kiểu mưa ở nhiều khu vực trên toàn thế giới. Những thay đổi này gây ra các kiểu thời tiết khắc nghiệt, như hạn hán hay mưa bất thường, ở những khu vực bị ảnh hưởng. Điều này tác động tiêu cực đến năng suất cây trồng, thường bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và lượng mưa.

Giáo sư Andy Challinor từ trường Đại học Leeds ở Anh giải thích: “Nghiên cứu mới này cho thấy, chúng tôi có thể dự đoán năm nào sẽ là năm mùa màng thất bát”.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, độ tin cậy cao của việc dự báo ENSO thể hiện cơ hội liên kết với số liệu năng suất cây trồng toàn cầu. Đổi lại, điều này sẽ mang lại lợi ích cho việc giám sát sản xuất lương thực và hệ thống cảnh báo sớm mất mùa.

Nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ tác động của ENSO đối với năng suất của bốn cây lương thực thiết yếu là ngô, lúa gạo, lúa mỳ và đậu tương. Các cây trồng này chiếm gần 60% lượng ca-lo thực phẩm trên thế giới.

Các nhà khoa học đề xuất, dự báo có thể giúp giảm bớt tác động tiêu cực bằng cách điều chỉnh thời gian gieo trồng, lựa chọn cây trồng, cũng như điều chỉnh các đầu vào khác như các chất xử lý hóa học và tưới tiêu.

Đầu năm nay, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) dự báo nóng lên ở Thái Bình Dương nhiệt đới, với phần lớn mô hình đều chỉ ra rằng một hiện tượng El Nino có thể phát triển vào khoảng giữa năm nay. Tuần trước, số liệu từ vệ tinh Nasa thu thập được cũng cho thấy, tình hình thời tiết ở phía đông Thái Bình Dương vào đầu tháng 5/2014 tương tự như những gì đã trải qua trong tháng 5/1997, năm xảy ra đợt El Nino mạnh nhất trong thế kỷ 20, làm chết ước tính 2.100 người và gây thiệt hại 33 tỷ USD tài sản.

 

Theo Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Nghiệp Miền Nam

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …