Trang chủ / Cách trồng rau / Làm tăng hương vị cho rau quả bằng ánh sáng

Làm tăng hương vị cho rau quả bằng ánh sáng

Hình minh họa
Hình minh họa

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Florida, Mỹ mới đây đã thành công trong việc tạo ra loại rau quả thơm ngon và tốt cho sức khỏe bằng cách đặt chúng trong các môi trường ánh sáng khác nhau. Kết quả thí nghiệm của họ vừa được công bố trên tạp chí Công nghệ sinh học sau thu hoạch.

Theo Phó giáo sư Kevin Folta – Đại học Florida, ánh sáng không chỉ giúp cây thực hiện quá trình quang hợp với các bước sóng khác nhau ánh sáng còn có thể thay đổi tính chất của cây trồng: “Chúng tôi có thể làm cho rau quả ngon hơn chỉ bằng cách biến đổi ánh sáng của môi trường xung quanh chúng. Điều này quả thật rất thú vị. Chúng tôi có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa, làm chúng có màu sắc bắt mắt hơn, thậm chí tác động đến các chất chống ung thư trong hoa quả chỉ bằng cách thay đổi bước sóng của ánh sáng. Tất nhiên, ngược lại, chúng tôi cũng có thể làm rau quả dở đi theo cách này.”

Quá trình này hoàn toàn không làm biến đổi gene mà chỉ tác động lên tế bào của rau quả. Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu nhằm tìm ra loại bước sóng ánh sáng cụ thể có tác động tốt nhất lên một loại cây trồng nhất định. Trong tương lai, phương pháp này có thể được áp dụng trong các siêu thị, thậm chí là trong tủ lạnh hay nơi trữ thức ăn tại nhà để tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho rau quả.

Theo tạp chí Công nghệ sinh học

Xem thêm

Ứng dụng axit humic và rong tảo để sản xuất hoạt chất kích thích sinh học

Ngày nay, các loại hoạt chất kích thích sinh học được sử dụng ngày càng …

Phương pháp mới giúp tăng năng suất cây trồng không cần dựa vào biến đổi gen hay thuốc trừ sâu

Một loại vi khuẩn tương tự như vi khuẩn trong dạ dày của con người …