Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Bố trí các luống hoa và bờ bao trong trang trí sân vườn

Bố trí các luống hoa và bờ bao trong trang trí sân vườn

Luống hoa là yếu tố hấp dẫn của hầu hết các sân vườn. Chúng chiếm nhiều không gian hơn những thứ khác ngoài bãi cỏ. Nhiều khu vườn đơn giản chỉ có những luống hoa chạy dọc các mép vườn, tuy nhiên hình dạng các luống hoa rất quan trọng và đáng được xem xét. Bạn cũng có thể tạo ra những luống hoa nằm biệt lập giữa bãi cỏ hoặc khu vực lối đi, và cách tạo hình này rất có hiệu quả đối vối phong thủy vườn.

1. Hình dạng các luống hoa trong trang trí sân vườn

luong hoa 1
Tốt nhất nên tạo các luống hoa theo hình dạng cân đối.Ở những khu vực cần sự yên tĩnh nên sử dụng thật nhiều cây xanh

Nhìn chung, nên tạo hình đường viền luống hoa và bờ bao theo những đường cong uyển chuyển hơn là đường thẳng. Cũng giống như lốì đi, đường thẳng được dùng ở những nơi bạn muốn khí phát tán nhanh hơn nhằm đưa nó về khu vực tụ khí, hoặc mang một loại khí đặc trưng nào đó vào phần vườn. Đường viền thẳng ở các luống hoa tạo sự cân bằng tốt về đường thẳng, nhất là với nhà ở hướng Tây Nam.

Luống hoa rộng tốt hơn luống hoa hẹp, tuy nhiên cũng không nên rộng quá, nếu không sinh khí sẽ mất phương hướng và thất tán. Luống hoa lý tưởng nhất là luống hoa rộng từ l-3m, nói chung còn tùy thuộc vào tỉ lệ sân vườn.

2. Bờ bao trong trang trí sân vườn

 Nếu bạn có một bờ bao – một luống hoa dựa vào tường, hàng rào, bờ giậu, công trình xây dựng hoặc một kết cấu kiên cô khác thì ranh giới phía sau nó là một đường thẳng. Trừ trường hợp bạn cần phải bổ cứu bằng đường thẳng ở khu vực này, bạn nên làm cho bờ bao mềm mại hơn. Cách tốt nhất là trồng cây bụi hoặc cây bụi rậm dọc theo ranh giới phía sau, làm cho phía trước chúng có vẻ nhấp nhô, tạo ra một đường cong mềm mại thứ hai dọc theo ranh giới phía sau. Ngay cả khi bạn có một bức tường rêu phong xinh đẹp muôn để lộ ra, bạn vẫn có thể làm mềm mại sự thẳng đứng của nó bằng cách xén tỉa cây ăn quả dọc theo dó.

3. Bố trí những luống hoa biệt lập

Bố trí luống hoa
Ở những khu vực không cần biện pháp bổ cứu đặc biệt nào, hình bầu dục và hình tròn rất lý tưởng đối với những luống hoa biệt lập

Những luống hoa biệt lập thường tọa lạc giữa những bãi cỏ hoặc khu vực lát lối đi, nhờ vậy bạn có thể đến đó từ mọi phía. Những luổng hoa này nên có hình dạng xác định hơn là trừu tượng. Nếu bạn cần phải sử dụng phương pháp bổ cứu bằng đường thẳng ở khu vực này, bạn có thể dùng luống hoa hình vuông hoặc hình chữ nhật; nếu không hãy dùng luống hoa hình bầu dục hoặc hình tròn. Nếu như phần vườn này của bạn đá cân bằng tốt rồi thì hãy dùng luống hoa biệt lập hình tròn.

4. Bố trí những luống hoa biệt lập

Những luống hoa biệt lập thường tọa lạc giữa một bải cỏhoặc khu vực lát lối đi, nhờ vậy bạn có thể đến đó từ mọi phía. Những luống hoa này nên có hình dạng xác định hơn là trừu tượng. Nếu bạn cần phải sử dụng phương pháp bổ cứu bằng đường thẳng ở khu vực này, bạn có thể dùng luống hoa hình vuông hoặc hình chữ nhật; nếu không hãy dùng luống hoa hình bầu dục hoặc hình tròn. Nếu như phần vườn này của bạn đã cân bằng tốt rồi thì hãy dùng luống hoa biệt lập hình tròn.

5. Viền các luống hoa

Điều cần làm là tạo dải phân cách giữa luống hoa và lối đi, khu vực lát gạch hoặc bãi cỏ kề bên bằng kiểu viền riêng. Đường viền này có thể là một sự thay đổi về độ cao hoặc có thể là gạch viền, đá viền hoặc gỗ viền.

Sự thay đổi về độ cao tạo thuận lợi cho khí di chuyển từ cao xuống thấp. Vì thế những luống hoa vốn được nâng cao hơn lối đi sẽ cho phép khí tràn xuống lối đi bên dưới. Hãy trồng các loại cây leo bò qua bờ tường có luống hoa dựa lưng vào, và dưỡng khí trong các luống hoa bằng những cây cao thẳng đứng phía sau nó cùng nhiều ánh sáng, màu sắc rực rỡ và loại cây có tán lá nhạt ở phía trước.

Bất kỳ dạng vật liệu viền nào cũng đều cản trở khí di chuyển từ lối đi hoặc bãi cỏ đến luống hoa và ngược lại. Nếu bạn muốn dùng gạch viền hoặc đá viền dọc các luống hoa, hãy chắc chắn rằng phong thủy ở cả luống hoa lẫn lối di đều đã cân bằng.

Việc chọn vật liệu cũng như cây trồng, chậu và tượng điêu khắc rất quan trọng.Dùng đá sẫm nàu để làm chậm khí tán theo đường thẳng, đường thẳng này cắt ngang hình tròn đầu tiên rồi dẫn vào chỗ ngồi của hình tròn kế đó
Việc chọn vật liệu cũng như cây trồng, chậu và tượng điêu khắc rất quan trọng.Dùng đá sẫm nàu để làm chậm khí tán theo đường thẳng, đường thẳng này cắt ngang hình tròn đầu tiên rồi dẫn vào chỗ ngồi của hình tròn kế đó

6. Bố trí các luống rau

Việc một khu vực nào đó có những luống rau thẳng tắp là điều khó tránh khỏi, dù bạn chẳng muốn dùng đường thẳng ở đó tí nào. Các luống rau truyền thống có hình dạng vuông hoặc chữ nhật để rau trong đó dễ mọc thành hàng thẳng tắp. Tuy nhiên, cũng có những cách tránh đưa vào quá nhiều đường thẳng để tránh việc dẫn khí di quá nhanh vào vườn rau.

Bạn có thể bố trí các luống rau thành những góc vuông với nhau để khí chuyển dịch theo các hướng khác nhau. Hãy làm việc này bằng cách dùng nhiều luống rau nhỏ hơn là dùng một vài luống lớn, và tạọ một bố cục gần giống với cấu trúc xây bằng gạch hay lổi đi lát gạch cỡ lớn. Một chọn lựa khác là tạo ra những luống rau hình tròn hoặc bán nguyệt phân thành nhiều mảng, mỗi mảng được trồng theo hàng thẳng. Bạn có thế cải thiện phong thủy hơn nữa nếu bạn đặt một vật trang trí ở giữa luống rau đề khí tán quanh nó: đồng hồ mặt trời hình tròn, chậu tròn lớn hoặc bức tượng có nhiều đường cong trong thiết kế.

Nguồn : Phong thủy cuộc sống

Xem thêm

Bố trí hoa cảnh trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Rất nhiều người tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống , nhưng làm …

Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, hoặc gặp trắc trở trong công …