Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Những hạng mục trang trí trong trang trí sân vườn

Những hạng mục trang trí trong trang trí sân vườn

Nhiều hạng mục trong vườn hoàn toàn chỉ là sự trang trí. Những khi thời tiết nóng bức, không gì dễ chịu bằng được ngồi trong nhà hóng mát hoặc ngồi dưới bóng mát vọng lâu, nhà chòi. Nhà kính phải đón ánh nắng mặt trời, còn nhà kho thì phải gần với nơi bạn muốn sử dụng dụng cụ làm vườn thế nhưng xác định vị trí và thiết kế các hạng mục trang trí nhằm tăng cường những ích lợi về mặt phong thủy lại dễ hơn nhiều, bởi vì bạn không phải cân nhắc đến bất kỳ chức năng thực tiễn nào cả.

1. Kiểu dáng các hạng mục trang trí

Hạng mục trang tríNếu bạn muốn khí lưu tán quanh các hạng mục trang trí một  cách uyển chuyển và hài hòa, bạn cần thiết kế chúng theo những kiểu dáng được tạo thành bởi các đường cong chứ không phải các góc nhọn. Khí thích những đường tròn, tại sao ta không thiết kế 1 vọng lâu hay nhà hóng mát ở dạng tròn? Nếu không bạn có thể chọn một hạng mục trang trí hình bát giác. Nếu bạn quyết định chọn hình vuông hoặc hình chữ nhật, hãy đảm bảo rằng các góc canh đều được bo tròn hoặc làm cho chúng mềm mại hơn bằng cách trồng cây leo lên các góc cạnh của hạng mục công trình.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ làm việc trong không gian 3 chiều. Không những phải tính toán sơ đồ tầng lầu của công trình mà còn phải tính toán cả độ cao và kiểu dáng mái nhà nữa. Hãy đảm bảo sao cho chiều cao của công trình cân xứng với độ rộng của nó. Những công trình thấp lè tè có thể cản khí đi vào bên trong chúng, còn những công trình cao bất cân đối thì đóng vai trò như một đường thẳng dẫn khí đi lên.

2. Kiểu dáng mái

Nhà ngắm sao được phát Ị minh ở Ba Tư với vòm mái  trống ở giữa, dành để ngồi ngắm sao trời vào ban đêm. Những cấu trúc mái mở này rất tốt về mặt phong thủy, bởi vì sinh khí có thể vào ra tự do qua các hướng, cửa ra vào và mái nhà.

3. Định vị các hạng mục trang trí

Bằng cách đặt một hạng mục trang trí dạng tròn giữa một bãi cỏ hoặc khoảng không gian mở nằm giữa vườn, bạn đã tạo được sự cân bằng rất tốt. Cách định vị này tạo hiệu ứng trục bánh xe, nhờ đó khí có thể lưu tán vào ra và xung quanh bất kỳ phần vườn nào. Để ngăn chặn hiệu ứng xoáy nước, bạn cần tạo ra một hạng mục trang trí có tác dụng tiết chế khí như cấu trúc mở xung quanh và cấu trúc mái mở nhằm phát tán khí, đồng thời trồng các cây leo tỏa hương thơm nhằm giữ khí ở lại một lát trước khi nó tán đi, và sử dụng một màu sơn nhạt.

Tuy nhiên có thể bạn thích định vị hạng mục trang trí ở phần vườn khác hơn. Trong trường hợp này, hãy phối hợp chức năng của nó với phần vườn thích hợp nhất. Hãy đặt nhà chơi của trẻ ở cung gia đạo; nhà hóng mát để đọc sách, vẽ tranh hoặc thiền định ở cung tri thức hoặc cung sức khỏe; nhà ngắm sao để tổ chức những bữa tối lãng mạn ngoài trời dành cho hai người ở cung quan hệ; nhà ngắm sao để giải trí cùng bạn bè ở cung hoan hỉ, v.v.

Hạng mục trang trí
Nhà hóng mát Đông phương này được định vị ở phần vườn u tịch phía Bắc, màu sắc rực rỡ của hoa đem lại nhiều sinh khí sống động cho nơi này

Ở Trung Quốc, mái nhà truyền thống được xây với mái hiên cong lên theo một trường phái riêng nhằm ngăn không cho khí tán ra các góc mái. Mái hiên cong có tác dụng làm khí chậm lại khi nó đi đến gờ mái và cho phép nó lưu tán êm ả qua đỉnh kiến trúc. Kiểu dáng mái này trông rất ấn tượng trên những ngôi nhà hóng mát, vọng lâu hoặc đình; và giúp giữ cho khí lưu chuyển hài hoà.

4. Các cấu trúc mở xung quanh

Các cấu trúc mở xung quanh hầu như không nhiều bằng cấu trúc giàn trồng cây leo, còn những cấu trúc khác thì kiên cố hơn với tường bằng ván ô của hàng rào mắt cáo. Các cấu trúc này có lợi cho sinh khí, bởi vì khí có thể di chuyển vào ra và quanh cấu trúc một cách dễ dàng.

Nếu bạn quyết định khoác cho cấu trúc mở xung quanh một giàn cây leo, giàn cây này có tác dụng tạo bóng tối lấm chấm mà khí rất thích, hãy chọn những loại cây tỏa hương thơm vì khí dễ bị mùi hương lôi cuốn. Hãy dùng hoa kim ngân, hoa hồng hoặc hoa nhài để kích thích khí lưu chuyển tự do vào ra kiến trúc này.

Phong thủy sân vườn

 

Xem thêm

Bố trí hoa cảnh trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Rất nhiều người tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống , nhưng làm …

Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, hoặc gặp trắc trở trong công …