Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cây sân vườn / Cách chọn cây nội thất dễ chăm sóc

Cách chọn cây nội thất dễ chăm sóc

Hiện nay việc sử dụng cây nội thất để trang trí ngôi nhà hay nơi làm việc đang là nhu cầu thiết yếu trong môi trường đô thị, cây nội thất giúp mang thiên nhiên vào bên trong các tòa nhà văn phòng, màu xanh cây và lá mang lại những phút giây thư giãn và làm việc hiệu quả hơn.

Nếu chọn cây nội thất theo chủ quan của gia chủ mà quên đi các yếu tố tự nhiên thì cây nội thất dễ bị chết hoặc khó chăm sóc.

Mời các bạn tham khảo cách chọn cây nội thất vừa dễ chăm sóc vừa đỡ tốn thời gian và công sức.

1. Cần xem xét lại hướng nắng của tòa nhà và các căn phòng cần đặt cây

Đây là yêu cầu đầu tiên khi bạn bắt đầu có ý tưởng đi mua cây nội thất về trang trí tòa nhà, vì khi bạn tới người cung cấp cây cảnh nội thất thì họ sẽ hỏi các thông tin về tòa nhà của bạn như hướng nắng, vị trí đặt như cửa ra vào, gần cửa sổ, cầu thang, …có thời gian chiếu sáng hay không. Hay họ sẽ cho nhân viên tới khảo sát trước khi tư vấn bạn mua cây nội thất nào.

Vì cây nội thất chọn lựa cần có một ít ánh sáng chiếu vào, có thể trực tiếp buổi sáng hay chiếu xiên qua cửa sổ, lá cây sẽ được quang hợp một phần, qua đó cây nội thất không bị chết hay héo mòn dần.

2. Cây nội thất dễ chăm sóc

2.1Cây Mật cật:

Cây mật cật

– Đây là cây nội thất có sức sống rất mạnh, cây mật cật có thể để nơi cửa ra vào, gần cửa sổ, hay trong phòng không có ánh sáng, chỉ cần tưới nước một tuần 2 lần và cắt bỏ lá vàng là chậu cây mật cật có thể chưng thời gian khoảng  6 tháng.

2.2 Cây Bạch mã hoàng tử

Cây Bạch mã hoàng tử

Đây là cây nội thất khá phổ biến ngoài thị trường do giá thành rẻ và dễ trồng dễ chăm sóc, cây bạch mã hoàng tử thích hợp nơi có ánh sáng chiếu xiên như cửa sổ, cầu thang…Tuy nhiên trong môi trường nội thất cây bạch mã hoàng tử hay bị lá nhạt màu và lá còi cọc dần, sau thời gian chưng bày khoảng 3 tháng là phải đưa về vườn bón phân chăm sóc lại là cây sẽ phục hồi.

2.3 Cây Dương xỉ các loại:

Dương sỹ

Có nhiều loài cây dương xỉ cho nhiều dạng lá dạng chậu trang trí khác nhau, cây dương xỉ thích hợp nơi thoáng ẫm ít ánh sáng, nếu để nơi chưng bày phù hợp thì cây dương xỉ có thể chơi rất lâu.

2.4 Cây Lan ý:

Lan Ý lá to ( Lan Ý Mỹ)

 Bao gồm cây lan ý lá nhỏ và cây lan ý Mỹ ( lá to), đây là cây nội thất ít nhu cầu ánh sáng, chỉ cần căn phòng có ánh sáng chiếu sáng vào là cây lan ý có thể sinh trưởng tốt.Có thể đặt cây lan ý trong phòng bếp hay phòng tắm.

2.5 Cây cau Tiểu châm:

Cau tiểu trâm
Cau tiểu trâm

Đây là loài cây cau có kích thước nhỏ chậm lớn lại phù hợp đặt nơi ít ánh sáng như cửa sỗ, trên bàn làm việc, cây tiểu châm thường được trồng trong chậu mi ni ít cần thời gian chăm sóc.

2.6 Chậu cây may mắn:

Đây là chậu có nhiều cây nhỏ li ti được gieo từ hạt thanh long, thời gian chưng chậu cây may mắn từ  5-6 tháng là cây lớn mọc lộn xộn không thể kiểm soát được.

2.7 Cây cau Hawaii:

Cau Hawaii

Đây là loài cau nội thất nhưng cần ánh sáng chiếu vừa phải, cây cây Hawaii được đặt nơi cửa ra vào hay nơi có ánh sáng chiếu vào như cửa sổ, cầu thang…cây sẽ phát triển tốt.Nếu để cây câu Hawaii trong phòng kín thì sau 2-3 tháng là lá cây sẽ hư dần.

2.8 Cây vạn niên thanh:

Vạn Niên Thanh

Bao gồm nhiều loài với nhiều màu lá khác nhau và được đặt tên khá phong phú như ngọc ngân ( lá màu trắng), vạn lộc, bao thanh thiên, valentine…đây là cây nội thất có nguồn từ Thái Lan, cây vạn niên thanh có thể chưng bày nơi có áng sáng, nếu đặt cây vạn niên thanh trong phóng ít ánh nắng thì là cây mau vàng, thời gian trang trí khoảng 2-3 tháng.

2.9 Cây phát tài:

Cây phát tài

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống cây phát tài được nhập từ Thái Lan như phát tài như ý, phát tài huy hoàng,…được mọi người quan tâm vì có tên phát tài.Cây phát tài sống tốt nơi ít ánh sáng, nhưng để trong phòng thì sau 2-3 tháng là cây bị suy yếu dần.

2.10 Cây kè Nhật:

Là cây kè có lá tròn và chậm lớn, trong thiên nhiên cây kè Nhật thường mọc dưới tán lá cây cao, người ta dùng cây kè Nhật để nơi trước cửa hay dưới bóng mát.Cây kè Nhật có thể sống hàng năm mà không cần thời gian chăm sóc nhiều.

2.11 Cây cau vàng Nhật:

Cây cau xanh

Đây là cây cau vàng nội thất có lá dầy nhuyển, cây câu vàng Nhật sinh thưởng chậm và đòi hỏi ánh sáng ít nên dùng đặt nơi cửa ra vào hay trong sảnh lớn.Cây cau vàng Nhật có giá thành khá đắt nhưng thời gian trang trí rất lâu.

Chỉ cần các bạn bỏ ít thời gian tham khảo về chế độ chiếu sáng và đặt tính từng loài cây nội thất, thì các bạn có thể tiết kiệm được chi phí tiền và công sức chăm sóc hàng ngày.

Trongraulamvuon.com

Xem thêm

Cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch (phần 2)

Đây là phần tiếp theo trong loạt bài chia sẻ về kinh nghiệm cách trồng sầu riêng. Bài thứ 2 sẽ là chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch. Nếu bạn chưa xem phần 1 về cách trồng sầu riêng thì vui lòng xem lại link sau :

Kinh nghiệm cách trồng sầu riêng (phần 1)

Như lời của một lão nông ở Xuân Bảo: cách trồng sầu riêng khó lắm, phải chăm như chăm con thơ, Canh từng cơi đọt, lo từng đợt sương muối.....Sầu riêng đang là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian vừa qua.