Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Yếu tố nước trong trang trí sân vườn

Yếu tố nước trong trang trí sân vườn

Không sân vườn nào có phong thủỵ tốt mà tại không có nước. Sinh khí cần nước vì nước dẫn dắt và giúp nó lưu chuyển hài hòa. Nước còn mang lạt đời sống hoang dã cho khu vườn, từ chim chóc đến bọ cánh cứng, và bất kỳ sự sốngg nào có lợi cho phong thủy. Nước chảy róc rách là tốt nhất; ở mảnh vườn nhỏ, một ao nưốc đơn sơ hay thậm chí một bể tắm cho chim là đủ. Ở vườn lớn hơn, vòi phun nước và những dòng suối đem lại phong thủy lý tưởng cho môi trường xung quanh.

nước trong trang trí sân vườn
Tiếng nước phun và ánh sáng lấp lánh của nước làm sống động cả một vùng tối tĩnh miịch

1. Sử dụng những chất liệu tự nhiên

Hãy giữ cho các hình thế nước trong vườn trông càng tự nhiên càng tốt; vì khí không thích nhựa, sợi thủy tinh và bê tông. Nếu bạn buộc phải dùng những chất liệu này, thì hãy giấu chúng đi; còn những cấu trúc bằng đá, gỗ hoặc đất thì cần để lộ ra. Hình thế nước chảy càng tự nhiên càng tốt. Trừ phi bạn cần sử dụng phép bổ cứu bằng đường thẳng, nếu không ao hồ nên có hình dạng cong và suối nên uốn lượn quanh co.

nước trong trang trí sân vườn
Ao cá vàng lấp lánh và những tán lá đong đưa nhẹ mang lại sự sống và sự chuyển động cho mặt nước ao tĩnh lặng

Bạn có thể tạo chỗ ngồi bên cạnh các hạng mục trang trí bằng nước như đắp bờ đất dọc suối hoặc ghè đá nhô lên quanh ao cá để ngồi thưởng ngoạn.

2. Cách bố trí an toàn cho hạng mục trang trí bằng nước

nước trong trang trí sân vườn
Những cuộn dây xoắn xanh trắng bồng bềnh kích thích khí lưu tán êm ả trên mặt nước phẳng

Nếu có con nhỏ, bạn sẽ phải cân nhắc về việc nên có hay không có các hạng mục có nước. Tuy nhiên đã có cách kết hợp an toàn giữa nước và trẻ con. Bạn có thể tạo một hạng mục chứa một ít nước sủi tăm qua những hòn đá hoặc sỏi rồi thấm ngược xuống đất để không có nước tù đọng; hoặc một vòi phun phun nước tràn ra mặt sân lát rồi thấm qua các kẽ hở vào đất. Hoặc bạn có thể kiến tạo một con lạch chỉ sâu độ 2cm. Những hạng mục nước này rất dễ tạo, bạn có thể dùng máy bơm rẻ tiền mua ở các cửa hàng bán đồ dụng cụ làm vườn. Bạn có thề lắp một bể nước cho chim tắm nằm ngoài tầm với của trẻ nhỏ một cách an toàn, hoặc một rãnh nước uốn lượn với độ sâu không đủ gây nguy hiểm cho trẻ; bạn có thể giữ mực nước ở mức thấp khoảng 1- 2cm. Mực nước này vẫn đủ đề tạo một dòng nước mát giúp khí lưu tán hài hòa.

 

 

 

Xem thêm

Bố trí hoa cảnh trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Rất nhiều người tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống , nhưng làm …

Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, hoặc gặp trắc trở trong công …