Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Phong thủy / Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành

Rất nhiều người tin rằng phong thủy ảnh hưởng đến cuộc sống , nhưng làm sao để bố trí hoa cảnh hợp phong thủy ngũ hành. Trong bài viết dưới đây sẽ trình bày các ví dụ điển hình về làm sao bố trí hoa cảnh hợp phong thủy.
Nếu ai chưa đọc phần trước trong loạt bài viết liên quan đến phong thủy thì vui lòng đọc tại đây :
Phần 1 : Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình
Bố trí hoa cảnh hợp phong thủy trong nhà đúng cách sẽ ảnh hưởng tích cực đến thái độ sống của các thành viên trong gia đình

1.Lý giải mối liên hệ ” từ trường” giữa hoa cảnh với con người.

Giữa hoa cảnh và vạn vật đều tồn tại “từ trường”. Dưới tác động của từ trường , các hạt vi phân tử của các vật thể có thể ảnh hưởng lẫn nhau.
Câu ngạn ngữ “ đồng khi bất tồn kim, tồn kim, kim bất thuần” chính là kinh nghiệm đúc kết từ dân gian.

Nếu cất giữ vàng trong đồ đồng, lâu ngày vàng sẽ không còn thuần chất, mà đồ đồng lại có chứa vàng. Tương tự, hoa cảnh hoa đá cũng không phải do nhiệt độ và khí áp dẫn đến mà là do khí trường nham thạch gây ra.

Nghiên cứu khoa học hiện đại đã từng bước làm sáng tỏ nghi vấn này. Năm 1998, các nhà khoa học Liên Xô đã phát hiện xung quanh các vật thể đều có trường phân tử, cơ thể con người, vật kiến trúc và hoa cảnh đều có.

Từ trường giữa hoa cảnh mạnh hay yếu được quyết định bởi tình trạng sinh khắc chế hoá, điều này có thể dùng lý niệm ngũ hành của Trung quốc để điều chỉnh. Sử dụng ngũ hành của hoa cảnh để trang trí không chỉ quan tâm đến tính mỹ quan mà còn phải chú ý đến tính năng của nó.

Nếu bố trí thích đáng thì có thể điều chỉnh môi trường, điều chỉnh tâm tình và bảo dưỡng cơ thể.

2.Các ví dụ điển hình về tác động từ trường trong phong thủy giữa hoa cảnh và con người.

Như các khu vườn được xây gần nước, nếu dùng để điều tiết bộ phận của cơ thể thì có thể trang trí thêm bằng các hoa cảnh “màu đen” (độ sáng thấp) như tùng bách, nho, sen, khô…;

Nếu dùng để điều tiết thần kinh và tim thì có thể trồng các hoa cảnh màu đỏ thuộc hoả trong ngũ hành như cây lựu, cây bông gòn, cây tượng nha hồng, cây phong, cây dâu đỏ, cây hồng thiếc, cây la lết..,

Nếu dùng để điều trị bộ phận phổi, có thể đặt thêm các hoa cảnh màu vàng thuộc thổ trong ngũ hành như hoa linh tiêu, lài vàng, quế vàng, cúc vàng, chuông vàng, hồng vàng…

Sự tương sinh tương khắc giữa các loài hoa cảnh rất phổ biến, những người làm vườn chuyên nghiệp có lẽ không lạ gì với điều này, ví dụ trồng nho bên cạnh cây tùng sẽ không ra trái, còn trồng bên cây du sẽ cho ra trái chua.

Giữa hoa cảnh và người cũng tồn tại mối quan hệ sinh khắc. Do đó không được trồng cây bách cạnh nhà thai phụ vì mùi của cây sẽ gây nôn nữa.

Ca dao có câu “ dung thụ (cây đa) bất dung nhân”, khí trường của rễ cây đa bất lợi đối với con người, không nên trồng gần nhà.

Và không nên nằm ngủ dưới giàn nho vì khí trường không có lợi cho cơ thể con người.

Dân gian có câu “ đông trồng đào liễu, Tây trồng du, nam trồng mai táo, Bắc hạnh lê” lại có câu “ sau nhà có du, trăm quỷ di dời”; “lan trắng trồng trồng trước nhà, hương thơm toả khắp nơi”; “ Hướng dương quả lựu đỏ như lửa, râm tối quả mận chua rớt hàm”.

Nhà thơ Đào Uyên Minh đời Đông Tấn đã đề thơ lên nhà của mình rằng :”Du liễu âm hậu thiền, đào lý la đài tiền” (cây du liễu trồng ở hiên nhà sau, cây đào, cây lý trồng ở sân trước).

Có rất nhiều ca dao, thơ văn , và cả truyền miệng đã chỉ ra sự thích hợp hay không thích hợp giữa môi trường và hoa cảnh, được đúc kết kinh nghiệm từ quan hệ sinh khắc mà chúng ta nên nghiên cứu để học hỏi.

Xem thêm

Cách sử dụng bánh dầu làm phân bón hiệu quả cho cây kiểng

Để sử dụng hiểu quả bánh dầu chúng ta cần phải hiểu bánh dầu là …

Cách chọn bơ ngon

Cách chọn mua trái cây ngon chín, mua 10 quả ngon cả 10

Trái cây Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn bởi Việt Nam có …