Trang chủ / Thiết kế cảnh quan / Phong thủy / Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Vai trò của hoa cảnh trong phong thủy

Ứng dụng hoa cảnh trong phong thủy đúng cảnh sẽ giúp thay đổi cuộc sống của con người

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi khi về nhà, hoặc gặp trắc trở trong công việc, cuộc sống gia đình hãy thử thay đổi môi trường sống xung quanh thông qua tìm hiểu các bài viết “Hoa cảnh trong phong thủy” để hiểu rõ hơn phong thủy là gì và cách dùng hoa cảnh để trang trí nhà cửa theo đúng phong thủy.
Trong phần đầu tiên của chủ đề ” hoa cảnh trong phong thủy” có 6 phần với nội dung sau đây :
1. Hoa cảnh trong phong thủy có vai trò như thế nào với cuộc sống con người
2. Thế nào là hoa cảnh hợp ngũ hành
3. Ứng dụng hoa cảnh vào cuộc sống
4. Ý nghĩa của thuyết âm dương trong phong thủy với hoa cảnh
5. Tương quan hoa cảnh và nhà cửa trong phong thủy
6. 3 chức năng lớn của hoa cảnh đối với phong thủy nhà ở

Mời quí độc giả bắt đầu theo dõi phần 1

Hoa cảnh trong phong thủy có vai trò như thế nào với cuộc sống con người

Phong thủy là môn học về sinh thái môi trường của con người, cũng là môn học về chọn lọc môi trườn, trên thực tế nó chính là một môn khoa học tự nhiên được tổng hợp từ nhiều môn như : địa cầu vật lý học, thủy văn địa chất học, vũ trụ tinh thể học, khí tượng học, cảnh quan môi trường học, kiến trúc học, sinh thái học, hình thái sinh thể học.

Ở đây chúng ta chỉ tìm hiểu chủ yếu về mối quan hệ giữa hoa cảnh với phong thủy học.
Màu xanh của hoa cảnh là một vòng liên kết cơ bản nhất giữa những vật bất động và di động xung quanh cuộc sống mà con người dựa vào , phụ thuộc vào như không gian, nhà cửa mà con người không thể rời xa nó.
Có thể nói môi trường màu xanh có vai trò quan trọng trong sự tồn tại suốt cả cuộc đời của con người, do đó con người liên kết chặt chẽ với nó mà ít người nhận ra.

Người ta gọi mối liên kết giữa con người với cây cảnh xung quanh trong không gian gọi là ” sinh vật trường” có ảnh hưởng rất quan trọng đối với tinh thần , tâm trạng, sức khỏe, tuổi thọ..của con người. Bởi vậy xin kết thúc phần này với câu thơ ” Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” để minh họa cho mối tương quan giữa con người và không gian xung quanh.

Hoa cảnh có linh hồn

Hoa cảnh cũng có linh hồn, sự sống giữa hoa cảnh có tồn tại 1 loại từ trường-sinh vật trường. Qua nghiên cứu và chứng minh của khoa học, hoa cảnh cũng có nhóm máu và mối quan hệ họ hàng nhất định( cũng chính là họ, ngành, loài trong phân loại hoa cảnh học). Mối quan hệ họ hàng của nó gần hay xa phụ thuộc vào việc lai tạp và chiết cây. Nghiên cứu hoa học còn chứng minh, hoa cảnh có ngôn ngữ, có tinh thần và có hỉ nộ ái lạc. Khi ta bẻ cành của nó, nó lập tức phong ra sống phẫn nộ, còn khi ta tấu nhạc và tưới nước thì nó sẽ phát ra sóng hòa nhã, dễ gần.

Có một loại hoa gọi là “tử vi lá nhỏ”, khi sờ vào, cành của nó sẽ lay động không ngừng, do đó được gọi là cây sợ nhột hay còn gọi là hoa mắc cỡ, chỉ cần bạn đụng vào nó sẽ lập tức khép lá lại, có thể thấy dòng điện sinh vật của nó rất mạnh. Lại có một loại hoa được gọi là “cỏ phong lưu”, khi có gió thổi qua, các lá nhỏ của nó sẽ không ngừng múa tung tăng.

Hoa cảnh có tính dự báo và khả năng dự đoán. Nếu đem ra so sánh thì nó còn nhanh nhạy hơn cả con người, loài được gọi là ” vạn vật chi linh” tức là loài có linh tính trong tất cả các loài. Nó có thể dự đoán động đất, khô hạn, mưa gió, có thể dự báo thảm họa tự nhiên, thậm chí còn có thể trợ giúp phá án, dư báo điềm lành và điềm dữ.

Ví dụ vào thời kỳ chống Pháp, dân tộc Trung Hoa phải đối mặt với một kiếp nạn lớn, các cây trúc ở khắp nơi đều nở hoa dạng tự sát (sau khi hoa trắng nở thì lập tức khô héo). Từ đấy có thể thấy hoa cảnh không chỉ có linh hồn mà còn có một dạng năng lực khác đến nay khoa học vẫn chưa lý giải được.
Vào những năm 1980, Giang Hoàng(ở Trung Quốc) xảy ra lũ lụt , mùa xuân năm đó toàn bộ trúc ở đó nở hoa cho nên ca dao địa phương có câu ” cây trúc nở hoa, nước lũ đến nhà”. Hiện tượng cây trúc nở hoa chính là dự báo lũ lụt vào mùa ha.

Một chuyên gia người Mỹ sau khi tiến hành thử nghiệm với 25 loại hoa cảnh khác nhau, đã đưa ra kết luận hoa cảnh có chức năng “siêu cảm quan tri thức”, điều này đã khiến giới khoa học chú ý.
Thực nghiệm đã chứng minh, hoa cảnh có trí nhớ, có cảm giác, có siêu năng lực đưa ra phản ứng với môi trường.

Cây sồi có thể tự phát cháy khi các công nhân đốn cây đến, cà rốt đang tăng trưởng sẽ run rẩy không ngừng khi thấy thỏ.

Cây thùa (có hình dáng như cây cọ) , trong thử nghiệm trên điện lưu kế nó có thể phản ứng với tâm lý tình cảm của người thử nghiệm thậm chí có thể theo dõi sự vui buồn và an nguy mỗi ngày của chủ nhân nó (chi chép trong “siêu năng lực của hoa cảnh” của Peter Tompkins, Christopher Byrd).

Hoa cảnh cũng có tình cảm. Khi gia đình người chủ gặp vận may, hoa cảnh trang trí trong nhà cũng sẽ tràn đầy sức sống và nở rộ không ngừng, còn khi chủ gặp chuyện bất hạnh thì hoa sẽ héo rụng và tàn tạ. Qua thống kê đã chứng minh, cây lan quân tử sẽ không thích nở hoa trong các gia đình không hòa thuận và khi trong nhà sắp có chuyện vui mừng, nó sẽ nở sớm để báo tin vui.

Ngoài ra hoa cảnh có cả linh khí. Những người luyện khí công đều biết, khi luyện khí ở gần các cây cối thì không nên chọn các cây con vì tập thể vây quanh 1 cái cây để luyện, nếu cây đó ốm yếu nó sẽ xuất hiện một bộ dạng rất mệt mỏi với các lá rũ xuống

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

Cách trồng hoa hồng trong nhà có mái che (Phần 5-3)

Muốn hoa hồng có chất lượng cao phải trồng trong điều kiện có thể khống …