Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Hạt giữ ẩm giúp cây trồng vượt qua mùa khô hạn

Hạt giữ ẩm giúp cây trồng vượt qua mùa khô hạn

Hạt giữ ẩm được các nhà khoa học ở Viện Hoá học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam tạo ra nhằm mục đích ngậm nước, giữ ẩm cho cây trồng vùng khô hạn thiếu nước, nó  có tác dụng giữ lại nước để nhả dần cho cây mà không cần tưới lại trong thời gian dài hoặc giảm số lần tưới.

hạt giữ ẩm
hạt giữ ẩm trước và sau khi ngậm nước

Với thành phần chính là bột sắn và ứng dụng công nghệ hóa học tạo nên loại hạt Polyme có khả năng hút giử nước, mỗi hạt giữ ẩm nhỏ li ti có thể hút tới 350-400gr nước rồi nhả dần để cung cấp độ ẩm cho cây trong thời gian không có mưa hoặc thiếu nước tưới. Sau 30-45 ngày hạt sẽ nhả hết nước, hạt giữ ẩm lại trở về kích thước ban đầu, và tiếp tục hút nước khi gặp mưa hoặc được tưới, nhờ vậy việc tưới nước sẽ giảm được đáng kể. Thời gian sử dụng của hạt giữ ẩm từ 6-18 tháng mới bổ sung một lần.

Hiện nay ở các vùng trồng cây công nghiệp cây rừng như Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng… đã sử dụng rộng rãi và hiệu quả hạt giữ ẩm giúp các cây công nghiệp, cây rừng vượt qua giai đoạn khô hạn và đạt tỷ lệ sống sót tới 90-100%.

Giá thành hạt giữ ẩm tùy thuộc vào thời gian sử dụng hạt bao lâu và lượng nước hấp thu ít hay nhiều.

Ví dụ :

 – Hạt giữ ẩm sử dụng 6 tháng – 12 tháng , lượng nước hấp thu từ 350 gr- 450gr nước thì có giá khoảng 60.000-70.000đ/ký hạt giữ ẩm

 – Hạt giữ ẩm sử dụng từ 12 tháng – 36 tháng, lượng nước hấp thu từ 550gr-700gr nước có giá từ 100.000đ – 120.000đ/ký

Do kích thước hạt giữ ẩm nhỏ nên khối lượng một lần sử dụng tương đối ít, nếu trong một gốc cây công nghiệp ( như Cao su)  chỉ sử dụng khoảng 20g-30 g/ gốc cây, nên giá thành hạt giữ ẩm cho một cây không đáng kể ( khoảng 3 ngàn đồng) nhưng hiệu quả rất lớn, nó sẽ giúp cây vượt qua thời kỳ khô hạn thiếu nước và giúp tiết kiệm chi phí tưới nước cho người trồng.

Hạt giữ ẩm là thành quả nghiên cứu nền khoa học hiện đại nhằm góp phần nâng cao hiệu quả cây trồng ở những vùng khô hạn kéo dài.

 Sưu tầm

Xem thêm

Nước sạch để tưới cây.

Cách khử trùng môi trường trồng cây

1.Xử lý môi trường trồng cây Sau một hoặc hai năm trồng cây trong sỏi …

Hình 3.8 : một cách tưới ngầm khác

Cách trồng rau thủy canh qui mô gia đình (phần 3)

8. Cách bón phân cho cây hay cách cung cấp dinh dưỡng cho cây Cho …

1 bình luận

  1. hiện tui đang sử dụng chất giử âm trong đất .đúng là nó gửi nước nhưng hiệu quả trong 6 ngày là hết rồi .nói sp tồn tại trong đất 6 dến 12 tháng .mối có 2 tuần là nó mất hoàn toàn ko còn gì ở trong đất. nguyên nhân là sao ạ .