Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Tính trạng nào giúp cây sống tốt hơn trong vùng hạn hán?

Tính trạng nào giúp cây sống tốt hơn trong vùng hạn hán?

Tính trạng rễ câyCây có rễ mỏng hơn có thể phát triển sâu hơn đó là một tính trạng có thể khai thác ở các vùng đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán và thiếu thốn dinh dưỡng. Nghiên cứu mới cho thấy, những rễ ngô có ít tế bào vỏ hơn trong lớp ngoài của rễ thì hiệu quả hơn khi tiếp cận nước và chất dinh dưỡng.

Một nhóm nghiên cứu do Giáo sư Jonathan Lynch tại Đại học bang Pennsylvania, Hoa Kỳ đứng đầu, cho thấy rễ ngô có sự khác biệt tự nhiên về số lượng tế bào vỏ trong rễ của chúng. Sự khác biệt này có thể được lựa chọn ưu tiên để trồng trọt trên loại đất mà rễ sâu là một lợi thế. Một nghiên cứu thực địa phối hợp với Trường Cao đẳng Nông nghiệp Bunda ở Malawi cho thấy, số lượng tế bào vỏ ít hơn giúp rễ giảm chi phí năng lượng khi thăm dò đất.

Giáo sư Jonathan Lynch giải thích, “số lượng tế bào vỏ ít hơn có nghĩa là lượng chất dinh dưỡng mà cây sử dụng từ chồi để duy trì tế bào rễ thì ít hơn. Ở những cây ngô gặp hạn hán, thì tính trạng này làm tăng độ sâu của rễ, vì cây có thể dành nhiều chất dinh dưỡng hơn để phát triển sâu hơn dưới đất, nhằm tăng lượng nước hút được, từ đó cải thiện sự tăng trưởng và sản lượng”.

Bằng cách kết hợp tính trạng này với những tính trạng thực vật khác như khả năng kháng bệnh tăng cường, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sản xuất các hạt giống tốt hơn cho nông nghiệp. Những cây này, nhờ tính trạng mới này, có thể duy trì năng suất cao ở những khu vực mà hạn hán ngày càng nghiêm trọng.

 Theo Viện KHKT Nông nghiệp Miền Nam

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

Khi cơ thể thường xuyên mệt mỏi hãy xem lại thói quen ăn uống sai lầm

Nhịp sống hối hả khiến chúng ta thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi …