Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 8) – Mùa nghỉ của lan

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản (phần 8) – Mùa nghỉ của lan

MÙA NGHỈ CỦA LAN.

Việt Nam ta có rất nhiều lan rừng. Nhiều người rất ưa thích trồng lan rừng như: Long tu. Kim điệp. Gỉa hạc vv…

Lan rừng chưa được thuần hoá, nên khi trồng phải nghiên cứu kỹ nơi xuất xứ, ở xứ lạnh hay xứ nóng, có hai mùa mưa nắng rõ ràng không, nhằm để tạo môi trường nơi trồng cây lan được tương tự như nơi xuất xứ của nó. Thí dụ, lan lấy từ Đồng nai – Biên hòa gồm Bầu rượu, Ngọc điểm đem về TPHCM trồng thì dễ ra hoa hơn, vì thời tiết, khí hậu hai nơi trên không cách biệt nhau nhiều. Nhưng nếu lan xuất xứ từ Đà lạt – Lâm đồng như Long tu, Mỹ dung dạ hương vv… đem về trồng ở TPHCM, cây vẩn sống, nhưng khó ra hoa hoặc ra hoa trễ hơn 1-2 tháng.
PhongLan (75) s
Lan rừng VN do có hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa có đủ ẩm độ, cây lan hút được nhiều dưỡng chất nên tươi tốt. Mùa nắng khí hậu khô nắng, cây thoát nhiều hơi nước, giả hành khô, rụng hết lá, cây lan tạm nghỉ, ngưng phát triển cho đến mùa mưa, cây lan lại bắt đầu chu kỳ phát triển mới trở lại.

Tất cả các giống lan rừng đem về trồng ở TPHCM, phải cho lan nghỉ vào mùa nắng, không tưới nước 1-2 tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng hết lá, y như ngoài thiên nhiên vậy. Khi nào muốn cho ra hoa thì tưới nước tưới phân, cây lan sẽ nhanh chóng mọc chồi mới và phát triễn mạnh mẽ, và khoảng 3 tháng sau, lan sẽ ra hoa đúng theo ý muốn. Nên nhớ, cây lan còn nhỏ hoặc mới tách chiết thì không nên cho nghỉ. Vì làm như vậy, cây lan sẽ mất sức do chưa dự trữ được nhiều dưỡng chất. Ở TPHCM, đa số người trông phong lan đều mua các loại lan nhập từ Thái, Úc, Đài loan đã được lai tạo thuần hoá, ra hoa suốt năm, nên trồng loại lan lai này không có mùa nghỉ. Trái lại trong mùa nắng lại tưới nước tưới phân nhiều hơn, cây lan lúc nào cũng tươi tốt, mập mạp, ra nhiều hoa.

Những người trồng lan cắt cành bán thì không bao giờ cho cây lan nghỉ, một giả hành Dendrobium có thể cho đến 5-10 phát hoa.

Thực tế, mùa nghỉ chỉ nên áp dụng cho lan rừng, còn lan nhập đã thuần hoá không cần thiết phải cho lan nghỉ. Vì người trồng lan, đều luôn luôn muốn cho cây lan của mình ra hoa to, đẹp, lâu tàn và siêng hoa, nên có nhiều người nghiên cứu sử dụng các loại phân, các loại thuốc kích thích ra rễ, ra chồi, ra hoa…

Vấn đề cho cây lan nghỉ vào mùa nắng hay không là do kinh nghiệm nuôi trồng của từng người. Thông thường, cây lan muốn ra hoa phải đến tuổi trưởng thành, có đủ carbonhydrat, protéin mới phát dục ra hoa được.

Xem thêm

Hiệu quả kinh tế của 2 mô hình trồng hoa hồng ở Việt Nam

Hiện nay, nước ta có hai mô hình trồng hoa hồng lớn nhất là Đà Lạt (diện tích 250 ha) và Mê Linh - VinhPhúc (diện tích 270 ha). Dưới đây là những phân tích về hiệu quả kinh tế của 2 mô hình này :

Lan hài

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những …