Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới (Phần 2)

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới (Phần 2)

Trong những miền ôn đới của thế giới, đặc biệt là châu Âu và Bắc Mỹ, giới trồng tỉa biết rằng có thể trồng một số địa lan trong vườn quanh năm.

Những loài lan vốn rất phong phú trước khi trở thành cực kỳ khan hiếm, vì bị sưu tầm quá mức và bị hủy hoại môi trường sinh trưởng, giờ đây được nuôi trồng theo phương pháp nhân tạo để cung cấp cho nhu cầu nuôi trồng trong vườn. Đó là loài Cypripedium Reginae xinh đẹp với tên thường gọi là “lan hài nữ” hồng và trắng. Tương tự như vậy, lan Cypripedium Calceolus, vốn là loài khá phổ biến ở châu Âu và Bắc Mỹ, đã được nhân giống thành công về mặt thương mại như một loài lan trồng trong chậu và ngoài vườn, trong khi người ta đang cố gắng gieo trồng những bông hoa vàng và nâu xinh đẹp của chúng vào vùng hoang dã ở Anh quốc, nơi mà chúng hầu như đã bị tuyệt chủng.

Các vườn ươm thương mại cũng cung cấp những giống lan châu Âu khác, như giống lai của lan Dactylorhiza có cành hoa cao, màu sắc sống động với những bông hoa màu cà. Có thể trồng loài lan đó trên những luống đất được chuẩn bị đặc biệt và chúng sẽ sinh trưởng ở đó thành những quần thể lớn qua nhiều năm.

DACTYLORHIZA
DACTYLORHIZA

Đến cuối mùa sinh trưởng, cây lan đã trở nên hoàn toàn khác biệt với các giả hành có hình dạng khác hẳn với các giả hành trước đó. Đây là bằng chứng chứng tỏ cây lan của bạn đã phục hồi tốt và chấp nhận môi trường tự nhiên mà bạn cung cấp cho nó. Đến khi các cây lan Cymbidium sẵn sàng để trở về với khu nuôi trồng trong mùa đông, chúng sẽ cho ra đầy những chồi hoa. Riêng loài lan Odontoglossum lại phản ứng với sự thay đổi môi trường có nhiều ánh sáng hơn, bằng cách lá của chúng đỏ dần lên. Hiện tượng lá có màu đỏ này không gây tác hại gì cho cây lan, với điều kiện ánh sáng không quá mức và chúng không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, điều này cũng tương tự như việc chúng ta bị rám nắng chứ không phải bị cháy nắng.

Trong suốt mùa đông tiếp theo, những lá này sẽ phục hồi lại màu xanh như cũ. Nếu bạn không có một khu vườn, các cây lan của bạn cũng có thể được hưởng những lợi ích của môi trường ngoài trời khi bạn đưa chúng ra ngoài hiên hoặc ngay cả một ban công, với điều kiện chúng được che nắng trong cả ngày. Lý tưởng nhất là chọn một nơi chỉ có ánh mặt trời ban mai hoặc chiều xế. Điều này bảo đảm cho cây lan nằrn trong bóng mát trong thời gian nóng nhất của ngày. Gắn chúng lên một bức tường sơn trắng sẽ cung cấp cho chúng thêm phần ánh sáng được phản chiếu từ phía sau. 

Một khu vườn trên nóc nhà sẽ có được những điều kiện tương tự như vậy. Trong một khu vườn, có nhiều chỗ làm nơi trú ngụ tốt cho đám lan của bạn. Đó có thể là dọc theo một hàng rào, bức tường hay một bờ dậu, ở đó chúng sẽ đuợc bảo vệ chống lại ánh nắng mặt trời. Cây cối cũng có những chỗ che mát khá tốt nhưng nên tránh những cây có quả, vì quả chín rụng xuống sẽ làm dập cây lan. Ngoài ra chúng cũng nuôi dưỡng các loài côn trùng có hại cho cây lan. Không nên treo chậu lan ở những nơi gần với chỗ bạn thường xuyên cắt tỉa bờ dậu hay làm vườn, vì bạn sẽ mệt mỏi khi phải liên tục thay đổi vị trí của chúng. Sau khi chọn được nơi lý tưởng, hãy dựng một cái giá để cho cây lan nằm ở vị trí phù hợp với độ cao mà bạn đang tưới hay chăm sóc. Tốt nhất là cho cây lan nằm trên một khay tạo ẩm có rải gạch sỏi thấm nước. Điều này sẽ bảo đảm cho cây lan lúc nào cũng có hơi ẩm xung quanh. Dĩ nhiên sẽ không có vấn đề gì về lượng nước dư, vì chúng sẽ chảy hết xuống nền đất. Bất cứ cây lan nào đặt trên ban công cũng cần được mang vào trong để tứới, nếu lượng nước dư gây rắc rối cho bạn. 

Tránh đặt cây lan ngay trên nền đất, nơi mà chậu lan sẽ bị đủ loại sâu bọ xâm nhập. Để tránh chậu lan khỏi bị thổi văng khỏi giá đổ trong mùa gió lớn, bạn nên gắn một miếng lưới nhỏ xung quanh bò chậu. Nếu bạn không tìm đuợc một chỗ có đủ bóng mát, hãy gắn thêm một mái che bằng vải mờ trên giá đỡ phía trên cây lan và chừa khoảng trống hai bên cho không khí lưu thông.

Loài lan trồng trên vỏ cây có thể được treo trên những thân cây, nhưng chúng cần được tưới thường xuyên mỗi ngày để bảo đảm có đủ độ ẩm. Lan thuộc giống Vanda, Stanhopea và những loài khác trồng trong giỏ cũng được xử lý tương tự. Những bộ rễ trên không của chúng cần được tăng trưởng trong suốt mùa hè và sẽ phát triển ổn định nếu được phun nước tốt.

Xem thêm

Những hiểu biết về địa lan (loài lan sống dưới đất)

Trong bài viết này, trồng rau làm vườn xin nói về những hiểu biết về …

Lan hài

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những …