Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Những hiểu biết về địa lan (loài lan sống dưới đất)

Những hiểu biết về địa lan (loài lan sống dưới đất)

Trong bài viết này, trồng rau làm vườn xin nói về những hiểu biết về địa lan . Địa lan là loài lan này sinh sống trên mặt đất và dường như không có khu vực nào mà giống lan này không thích ứng để sinh trưởng. Chúng đa dạng đến mức người ta tìm thấy chúng ở vùng sa mạc khô nóng của châu Úc cho đến những vùng rừng cây, thảo nguyên có khí hậu ôn hòa và ít nắng hơn. Ở Bắc Mỹ, những loài lan xinh đẹp chẳng hạn như Cypripedium Calceolus sinh truởng trong những khu rừng lạnh, người ta cũng tìm thấy các giống Cypripedium những khu vực của ranh giới khác mọc trong những khu vực của nước Nga đến tận ranh giới Bắc Cực.

Địa lan giống Bletia
Địa lan giống Bletia

Địa lan có thể đẹp lộng lẫy một cách đơn độc hoặc chỉ với một nhóm nhỏ, trong khi số lượng vị trí chúng xuất hiện có thể lên đến hàng ngàn nơi, làm cho cả một cánh đồng cỏ có màu tía hay hồng với những cành hoa của chúng (giống lan Orchis và Dactylorhiza). Lan sống dưới đất cũng có nhiều biến thể giống như lan cộng sinh. Tuy nhiên chúng không hấp dẫn người sưu tầm như lan cộng sinh, chủ yếu là vì chúng không dễ trồng và thân cây cùng hoa của chúng kém phần rực rỡ hơn.

Về mặt cơ bản, địa lan có một cọng lá mọc lên từ một hoặc hai thân chìm dưới đất hay từ một khối các rễ cây. Tùy theo môi trường, chúng có thể mọc ngay ở đất cỏ tự nhiên hay mọc sâu vào lòng đất. Cuối cành lá là một đến nhiều nụ hoa. Trong khi một số loài lan mọc trên vùng đất cát trong những khu vực khô cằn, loài khác lại phát triển trong vùng đầm lầy, nơi mà bộ rễ chìm của chúng nằm sâu dưới nước với hầu hết thời gian của năm. Trong suốt mùa đông, chỉ có phần chìm dưới đất của cây là còn tồn tại để sống trở lại vào mùa xuân. Những loài lan sống dưới đất khác, chẳng hạn như loài Phaius hay giống lan Calanthe lúc nào cũng xanh tươi, thân bò có các túi nước. Hệ thống rễ xâm nhập sâu vào lòng đất để tìm hơi ẩm và chất dinh dưỡng.

Không phải tất cả những loài địa lan có bộ thân chìm đều sống ở vùng lạnh. Nhiều loài lan nhiệt đối cũng có lối sống này, hoàn toàn rụng lá và rơi vào trạng thái ngủ dưới mặt đất suốt thời kỳ khô hạn. Chỉ khi nào có điều kiện phù hợp, phần thân xanh của chúng mới xuất hiện. Những điều kiện sống khác nhau đó thường hòa nhập với nhau và những cây lan cộng sinh rớt ra từ thân cây chủ, nếu có điều kiện thích hợp, chúng cũng có thể sống ổn định trên mặt đất. Tương tự như vậy, nếu bị gió thổi vào những cành cây đầy rêu, các hạt giống của loài lan sống dưới đất vẫn có thể sống định cư tại đây. Đó là những loài lan giỏi tận dụng cơ hội và chúng sẽ sống ở bất cứ điều kiện nào thích hợp với chúng. Giống Stanhopea và Acineta vốn là loài lan cộng sinh có những chùm hoa treo lủng lẳng trong thân cây. Nếu chúng bị rơi xuống đất, thân cây vẫn sống nhưng không nở hoa, vì cành hoa sẽ đâm sâu xuống đất và chết.

Vài loài lan sống dưới đất, như họ lan Bletia, có những túi nước và nhiều loài lan trong họ Pleione cũng được xếp vào loại sống dưới đất, tuy chúng cũng có những túi nước, nhưng những túi đó vẫn nằm trên mặt đất hoặc bị rêu hay địa y che phủ.

Trong khi các giống địa lan châu Âu có nhiều đặc tính giống nhau, ở Úc một số loài lan đã phát triển hoàn toàn không giống với bắt cứ loài nào khác. Chúng rất đáng để được nghiên cứu một cách riêng biệt, nhưng chúng thường không được nuôi trồng phổ biến và ít có tài liệu nào của các chuyên gia bên ngoài nước Úc nhắc đến chúng.

Xem thêm

Nông nghiệp thông minh ‘made by’ sinh viên

Từ cuộc sống, các bạn trẻ nhận thấy nhu cầu về sử dụng thực phẩm …

DACTYLORHIZA

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới (Phần 2)

Trong những miền ôn đới của thế giới, đặc biệt là châu Âu và Bắc …