Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản- cách làm giàn lan (phần 2)

Kỹ thuật trồng phong lan cơ bản- cách làm giàn lan (phần 2)

Sau khi nghiên cứu bước một, bây giờ là bước thực hiện. Muốn trồng phong lan thì phải lam giàn lan. Đây cũng là một nghệ thuật, phải biết hướng của giàn lan, hướng của giàn lan rất là quan trọng. Trước đây, đa số giàn lan đều lợp bằng nẹp tre, nên phải xếp nẹp tre thẳng góc với hướng đi của mặt trời để lúc nào cũng có ánh nắng và bóng râm, chớ không phải muốn xếp hướng nào cũng được. Mấy năm gần đây có lưới nên rất tiện lợi, giàn lan không cần theo hướng nữa, mà tuỳ theo thế đất của mình mà làm giàn lan
B)- LÀM GIÀN LAN.

a)- Sườn giàn lan.

Dù làm giàn lan với quy mô nào, hoặc có sân vườn tư gia vừa phải, hoặc công nghiệp, thì sườn của giàn giống như nền móng của ngôi nhà, phải làm cho thật chắc chắn.

Trụ đứng phải trồng bằng trụ sắt hoặc trụ bêtông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằn vững chắc để đề phòng trường hợp gió bão. Cột trụ phải cao độ 3 mét, có thể làm nóc bằng hoặc kiểu như mái nhà, kiểu này thoáng hơn và khi trời mưa, nước dễ thoát, không ứ đọng nước trên nóc giàn. Giàn phải làm hai tầng, tầng nóc có thể lợp bằng nẹp tre dày từ 2.5 đến3 cm, đóng như dạt giường, từng miếng dài tùy vào giàn lan, rồi lợp trên đòn tay, nhưng bắt buộc phải xếp thẳng góc với hướng đi của mặt trời. Nếu xếp song song với hướng đi của mặt trời thì chổ kẽ hở lúc nào cũng có ánh nắng chiếu nóng, làm cháy lá lan. Tùy theo loại lan trồng mà chừa kẽ hở của các nẹp tre, như trồng Cát lan Cattleya chịu nắng 50%, thì đóng một nẹp rồi bỏ khoảng cách bằng một nẹp. Nếu trồng Hoàng lan Dendrobium chịu được nắng 75%, thì đóng một nẹp bỏ khoản cách bằng một nẹp rưởi vv… Mé mặt trời lặn ( hướng tây ) phải che để ngăn cản bớt nắng chiều rất nóng. chỉ có Vanda teres, bò cạp Renanthera chịu được nắng 100%, thì khỏi cần phải che, trồng ngoài trời lam hàng rào cũng được. Nếu trồng lan Hồ Điệp chịu 30% nắng thì đóng một nẹp, bỏ khoản cách bằng nửa nẹp, lan Hồ Điệp chịu sáng, nhưng ít chịu nắng. Chịu ẩm, nhưng không chịu nước. Nếu để nước nhiểu từng giọt lên lá, lá sẽ dễ bị thối úng, cho nên tốt nhất làm giàn lan trồng Hồ Điệp nên lợp bằng tấm nylon trong hoặc bằng tôn sáng.

Ngày nay có bán lưới nylon lợp giàn rất tiện lợi, không cần lo hướng và rất tiết kiệm, ít tốn kém xương đòn tay đỡ nẹp tre, chỉ cần căng vài sợi dây kẽm là lợp lưới được, nhưng phải căng cho thật thẳng , không nên để gió đưa phất phơ.

Gìan che phải có hai tầng, tầng nóc để che nắng, tầng dưới dùng để treo Phong lan. Tầng này nên gác bằng tầm vông hay ông nước tròn để móc chậu Lan vào.Tuy nhiên có cây gì làm bằng cây đó cũng được. tầng này cao cỡ 1.8m để đi vào giàn Lan không bị đụng đầu. Các cây tầm vông phải gác song song, cách nhau cỡ 20-40cm một cây,( tùy vào chậu lan và cây lan lớn hay nhỏ mà ta điều chỉnh khoản cách này, theo mình thì nên canh làm sao cho mép chậu cách nhau từ 8-10cm) máng các chậu Lan cách xa ra để được thông thoáng. Cỡ độ 5-6 khoảng cây tầm vông ta nên chừa một lối đi cỡ 80cm để tiện lợi cho việc chăm sóc.

Treo giò Lan phải treo chậu cùng cỡ, móc treo lan độ dài bằng nhau ta nên trồng thành nhiều nhóm, trong nhóm ta nên trồng cùng loại và cùng độ tuổi lan để dễ chăm sóc, bón phân sau này. Treo các chậu lan ngay hàng thẳng lối mới đẹp.

gian-lan

gian-lan1

Cũng có thể để các chậu lan trên kệ cao cỡ 80cm, mặt kệ làm bằng lưới sắt chắc chắn, không phải tốn móc treo và tầm vông

gianlan3-custom-size-329-246

gianlan2-custom-size-331-248

Ngoài ra nếu trồng ít, có thể treo dưới gốc cây trước sân nhà hoặc trước mái hiên, bên cửa sổ cũng được, nhưng nên tránh ánh nắng nóng giữa trưa, lá cây lan cháy nám, làm xấu cây và hoa cũng mau bị héo tàn.

Cái khó là tránh các giọt nước mưa nhiểu liên tục trên lá cây lan, nhất là lan Hồ Điệp, dễ bị thối úng. Gìan lan Hồ Điệp nên che bằng tole nhựa hoặc nilon trong vào những tháng mưa để tránh bệnh và có đủ ánh sáng.

b)- Vị trí giàn lan.

Vị trí giàn lan cũng rất quan trọng, nói chung là môi trường tiểu khí hậu nơi mìng trồng lan. Nếu có nhiều đất đai thì làm giàn lan với quy mô lớn, chọn nơi có nguồn nước tốt, thông thoáng, gần bờ sông hoặc chung quanh vường có nhiều ao hồ để cho môi trường lúc nào cũng ẩm và mát mẻ. Ở các thành phố đất đai chật hẹp, làm giàn lan không được thông gió lắm vì chung quanh bị nhà cửa bao bọc, nếu làm giàn lan trên sân thượng thì bị nhiều gió và nắng, nắng rọi xuống nền rồi phản chiếu trở lên làm cho cây lan mau bị khô, vì lý do đó nên làm giàn lan trên sân thượng nên lợp mái 2 lớp lưới và dừng vách hướng mặt trời lặn (hướng tây)1 lớp lưới để giãm nắng, cản bớt gió. Phía dưới nền các bạn nên lót bằng nilon, lấy gạch, đá tấn xung quanh mép nilon bỏ trãi một lớp cát dầy 3cm để giử ẩm cho giàn lan. Vì vậy, trồng lan ở trong thành phố cực khổ hơn nhiều.

Tuy nhiên ở đâu có mặt bằng thì ở đó có thể trồng lan được, ở trước sân nhà, trên sân thượng, cốt yếu là phải tạo cho được điều kiện tiểu khí hậu của vườn lan, như làm vòi phun sương, tưới nhiều lần hơn để giữ ẩm vv…

c)- Trồng phong lan.

Phong lan rất đa dạng, rất nhiều loại, chúng sông ở đất: địa lan, ở hốc đá: thạch lan, mọc trên thân cây gỗ có hệ thống rễ gió: phong lan, có hệ thống rễ bán không khí, bán rễ gió, có loại bán địa lan mọc nơi gốc cây mục vv… vì vậy, mỗi loại lan đều có cách trồng khác nhau. Phải quan sát cho kỹ cách sinh sống của chúng ngoài thiên nhiên, nơi xuất xứ của cây lan mà nuôi trồng cho phù hợp, cách trồng và chất liệu trồng vv…

1. Dụng cụ :

Muốn trồng phong lan phải có tối thiểu một số dụng cụ sau:

– Kéo cắt thật bén để cắt lá, rễ khi cần.

– Kẹp nhon hoặc nhíp dài để gắp và bắt sâu rầy.

– Dao bén hay sécateur để cắt giả hành, cắt cành.

– Một số thuốc để sát trùng cho vết thương sau khi cắt.

Tuỳ theo nhu cầu phát sinh, có thể mua thêm bình xịt và các loại dụng cụ khác.

2. Chậu trồng.

Tùy theo loại phong lan, mà ta trồng vào chậu to hay chậu nhỏ. Ngoài thị trường có bán đủ cở chậu.

Tốt nhất trồng trong giàn lan, mồi loại trồng vào một nhóm với kích cở chậu bằng nhau, nhỏ theo nhỏ, lớn theo lớn, trồng lan con riêng, lan trưởng thành riêng để dễ chăm sóc, để tưới cùng một loại phân, móc để móc chậu lan cũng phải cùng một cở chiều dài để khỏi treo chậu thì cao, chậu thì thấp, xem không đẹp. Đó là cách sắp xếp, trình bày tuỳ ý mỗi người.

3. Chất liệu trồng :

Thông thường là than gỗ, vỏ thông, dớn, xơ dừa khô, gạch vv…nhưng phải ngâm, giặt sạch phơi khô, sát trùng trước khi trồng. Nên nhớ cây Phong lan cần phải thông thoáng, các chất liệu trồng phải gác treo làm sao để có được nhiều kẽ hở.

4. Cách trồng :

Có rất nhiều cách trồng tuỳ theo loại phong lan. Đây là một kỹ thuật quan trọng mà người trông phải biết, phải hiểu rõ điều kiện sinh lý, sinh thái của cây lan mình trồng.

Các điểm mua bán phong lan đều có bán đủ loại vật tư, vật liệu kể cả các loại lan, từ cây mô còn trong chai, lan mô trung có độ tuổi vài ba tháng cho đến lan trưởng thành sắp ra hoa và lan đã ra hoa vv… Lan rừng, lan nhập từ nước ngoài, có đầy đủ tên họ, có catalogue để xem màu sắc của hoa, kích thước của hoa, của cây, thời gian ra hoa vv…

Xem thêm

Cách trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nơi …

Thu hoạch gần 100 kg rau từ mảnh vườn 10m2

Chỉ sau một tháng trồng rau muống, rau cải… đã mọc xanh mơn mởn, phủ …