Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời

Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời

Một trong những điểm then chốt mà bạn cần phải nhớ nếu bạn muốn trồng lan ngoài trời là điều kiện ngoài trời thay đổi nhiều hơn so với điều kiện trong nhà, nhất là ở vùng Tây Âu.

Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời trong vườn hoa ôn đới

Trong những lúc thời tiết khô nóng, cây lan sẽ cần có một hệ thống phun nước thừờng xuyên phía trên. Trong nhà, điều này có nghĩa là phải phun sương cho đám lá, nhưng ở ngoài trời, chẳng hạn như việc làm ướt sũng cây lan Cymbidium, xả nước vào chúng cũng không gây tác hại nào. Việc xả nước này cũng giúp ngăn đám sâu bọ không tiếp xúc với cây lan, đặc biệt là loài nhện đỏ, vốn hiện diện khá nhiều trong các khu vườn vào mùa hè. Xả nước vào cây lan sẽ làm ướt toàn thân cây, nhưng với tốc độ khô rất nhanh, nước bên trong những phần mới mọc sẽ bốc hơi trước khi gây ra những tác hại nào. Theo một cách tương tự, cây lan có thể chịu nhiều giờ mua liên tục mà không bị hư hại gì.

Tuy nhiên, trong những lúc thời tiết ẩm ướt và có nhiệt độ thấp, những mầm non có thể bị thối rữa và bạn sẽ cần có một vài biện pháp dự phòng để tránh cho cây lan bị quá ẩm ướt vì mưa. Nếu chỉ có một vài cây, bạn có thể dễ dàng dời chúng vào nơi trú mưa. Ngoài ra, bạn có thể dựng lên một chiếc “lều” bằng polythene (plastic) để che cho các cây lan. Mối nguy hiểm duy nhất ở đây là khi trời nắng trở lại sau cơn mưa, những cây lan trong chiếc “lều” có thể phải hứng chịu một đợt gia tăng nhiệt độ nếu bạn không nhanh chóng dẹp đi tấm che plastic.

Phun Sương cho đám lá không thay thế cho việc tưới nước vào chậu cây, mục đích là để cho cây lan có hơi ẩm đểu khắp ở bộ rễ, phục vụ cho một mức độ tăng trưởng ổn định. Trong những tháng nóng nhất trong năm, tưới nước có thể rất có lợi nếu thực hiện vào buổi chiều, khi ánh nắng mặt trời không còn chiếu vào cây lan và nhiệt độ đã bắt đầu mát mẻ. Theo cách này, lớp đất trồng (môi trường sinh trưởng) vẫn ẩm ướt lâu hơn và giữ cho rễ cây được mát mẻ. Bạn nên kiểm tra hàng ngày để xem có cần tưới hay không và mỗi lần tưới nên cho nhiều nước để bảo đảm tất cả các phần của cây đểu ẩm ướt.

Lời khuyên cho cách chăm sóc lan ngoài trời

* Trồng lan trên cây trong vườn hoặc trong những chậu dưới hiên nhà

* Tưới nước và bón phân thường xuyên

* Chú ý các loài sâu bọ địa phương

* Lan trồng trên cây cần phải được phun nước đầy đủ vào mùa khô

Lan treo trên những cành cây có bóng mát sẽ sinh trưởng tốt, nếu chúng được cung cấp đầy đủ độ ẩm. Mối nguy hiểm là ở chỗ chúng thường bị bỏ quên, vì nằm cách xa nơi nuôi trồng chính hoặc làm cho chủng ta phải di dời cây lan liên tục để tưới nước. Hãy để những cây lan của bạn ở một vị trí thuận tiện, nơi mà những yêu cầu hàng ngày của chúng không trở thành một gánh nặng nếu không chúng sẽ bị rơi vào tình trạng thiếu sự chăm sóc.

Trong những điều kiện nuôi trồng ngoài trời, các giả hành sẽ nhanh chóng bị héo quăn nếu không có nước trong bắt của một khoảng thời gian nào và tình trạng này sẽ kéo dài trong một vài tuần trước khi chúng tươi tốt trở lại. Hiện tượng héo quăn xảy ra trong mùa tăng trưởng sẽ làm cho cây lan giảm bớt khả năng phát triển ra những giả hành mới có kích thước tốt, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng ra hoa của chúng.

Có thể bổ sung thêm dưỡng chất nhân tạo đồng thời tăng thêm nguồn ánh sáng cho cây lan. Việc thỉnh thoảng cung cấp dưỡng chất cho lá (phun lá bằng nước có pha dưỡng chất) sẽ bảo đảm cho lá luôn xanh tươi. Điều này đặc biệt hữu ích cho bất cứ những cây lan nào có lá hơi ứa vàng sau khi được đặt ngoài trời một thời gian. Nếu không, hãy tiếp tục chế độ cung cấp dưỡng chất, xen kẽ những lúc tưới nước thuần túy với tưới nước có pha dưỡng chất. Có thể phun thưởng xuyên nước có dưỡng chất cho lá và rễ của những loài lan có bộ rễ trên không, như lan Vanda.

Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời trong những vườn hoa nhiệt đới

Trong những khu vườn nhiệt đới nơi mà các cây lan thường xuyên bám vào thân cây hay những kết cấu khác, cây sẽ tự chăm sóc cho bản thân một khi chúng đã được ổn định. Một vài hình thức cung cấp dưỡng chất nhân tạo sẽ có lợi ở những hoàn cảnh có thể thực hiện được, nếu không cây lan vẫn sống một cách tự nhiên. Loài lan Phalaenopsis, vốn được trồng trong nhà quanh năm ở vùng Bắc Bán Cầu, có thể sống tốt ngoài trời trong những vùng nhiệt đới. Cây lan sẽ bám vào nơi sao cho lá của chúng treo lơ lửng giống như chúng thường làm trong môi trường sinh trưởng tự nhiên. Điều này bảo đảm cho nước không đọng lại ở giữa cây lan, mà sẽ thoát đi một cách tự động. Một số giống lai không dễ dàng thực hiện được điều đó, vì lá của chúng mất đi hình dạng thon dài của nòi giống đồng thời trở nên tròn và đứng thẳng hơn. Hãy tìm những loài lan có hình dạng phù hợp mục đích này hơn.

Ở những nơi trên thế giới có đủ ánh nắng quanh năm, loài lan thuộc giống Vanda mới xứng đáng với tiếng tăm của chúng. Màu sắc rực rỡ của các giống lai hiện đại là niềm ao ước của những người trong chúng ta, vốn đang sống ở vùng mát mẻ hơn. ở miền nhiệt đới chúng mọc hoàn toàn dễ dàng, liên tục nở ra các bông hoa tuyệt vời suốt năm. Những loài cây xinh đẹp này, với tán lá cao, thân đơn và bộ rễ trên không mạnh mẽ, được trồng với số lượng rất lớn trên những luống đất được bón phân thích hợp. Ngày nay chúng được trồng để phục vụ cho ngành công nghiệp bán hoa cũng như thị trường xuất khẩu.

Xem thêm

Lan hài

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những …

Cách trồng lan trong nhà kính

Ngày nay nhiều nhà xây thêm một nhà kính ở bên cạnh, đó là nơi …