Trang chủ / Kỹ thuật trồng cây / Cách trồng lan / Cách chăm sóc lan cơ bản

Cách chăm sóc lan cơ bản

Cây lan mọc tự nhiên trên khắp thê giới. từ đầm lầy tới sa mạc, từ vùng nhiệt đới đến vùng hàn đới, thậm chi gần Bắc cực.
cach-cham-soc-lan201609241
Mặc dù nhiều người cho rằng cây lan khó trồng, nhưng chúng thật sự rất dễ trồng nếu bạn tìm cho nó một nơi phù hợp. Tưới quá nhiều nước, cây lan sẽ chết, nhưng nó cũng cần được tưới theo một lịch trình phù hợp. Có ý kiến cho rằng, bón phân ít tốt hơn là bón nhiều, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, cây lớn sinh trưởng rất tốt nêu cung cấp phân bón thường xuyên vừo những thời điểm phù hợp hoặc tưới nước một tuần hai lần với lượng vừa phải.

Cây lan Calypso (C. Bulbosa) mọc cùng loài diên vĩ nước cạnh một khúc cây bulô mục. Nó còn được gụi lá "lan hài tiên ", mọc ở những vùng rừng ôn đới và đầm lầy.
Cây lan Calypso (C. Bulbosa) mọc cùng loài diên vĩ nước cạnh một khúc cây bulô mục. Nó còn được gụi lá “lan hài tiên “, mọc ở những vùng rừng ôn đới và đầm lầy.

Độ ẩm

Một trong những sai lầm lớn nhất của ngưởi trồng lan là cho rằng cây lan cần độ ẩm cao. Mặc dù độ ẩm là cần thiết với cây lan trồng trong chậu nhưng môi trưòng xung quanh cũng phải luôn có hơi nước và không khí thoáng đãng Một vài loái lan, đáng chú ý nhất là loài lan ngọc (Ludisia discolor) vá Paphiopedilum, sẽ phát triển tốt tronq vườn ươm hay nhà kính. Cây lan ngọc có tán lá rất đẹp, mặt lá mướt như vải satin với các gân lá màu hồng bắt mắt.

Ở các đô thị, việc trồng lan còn giúp bổ sung hơi ẩm cho không khí.
Chậu lan có thể được đặt trên một phiến đá bằng phẳng. Nếu phiến đá luôn ẩm ưởt – nó sẽ tích tụ hơi ẩm cho không khí xung quanh. Tuy nhiên,nếu tưới nước quá nhiều thì chậu lan sẽ bị úng.
Những loài cây hợp nhau như cây gesneriad, cây thu hải đường, cây dương xỉ, và cây họ rày – có thể được trồng chung ở một khu vườn được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang.
Việc tưới nước có thể làm cho hơi nước đọng lại xung quanh cây lan, gây ra các đốm đen trên hoa. Các giọt nước đọng lại ở gốc lá hoặc ở thân có thể làm cây lan bị úng

Tưới nước

Ngay khi bắt đầu trồng lan, chắc chắn bạn đã được cảnh báo về việc đừng tưới nước quá nhiều. Lời khuyên này cần được áp dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể, chẳng hạn trồng lan trong nhà kính khác với trồng lan trong không gian sinh hoạt.

Hoa của cây lan A.Cymbidium vẫn giữ được vẻ dẹp khi đã nở vài tuần, khi hộ rễ của nó được cung cấp lượng hơi âm ổn dịnh.
Hoa của cây lan A.Cymbidium vẫn giữ được vẻ dẹp khi đã nở vài tuần, khi hộ rễ của nó được cung cấp lượng hơi âm ổn dịnh.

Trong một nhà kinh ẩm ướt hoặc ngoài trời ở vùng nhiệt đới, chúng ta có thể tưới nhiều nước cho cây lan vào những ngày có nắng, tránh tưới nước nhiều vào những ngày trời âm u và lạnh. Trồng lan trong không gian sinh hoạt cần tưới khoảng một ca nước mỗi lần ít nhất từ hai đẽn ba lần trong một tuần.

Nên tưới nước toàn bộ cây chứ không chỉ riêng gốc cây. Không nên đặt chậu lan trong một cái chậu lớn có chứa nước. Nếu chậu lan đang đặt trong một kết cấu trang tri thì hãy đưa chậu lan ra ngoài truớc khi tưới nước; sau khi tưới, để cho ráo khoảng một vài phút trước khi đặt nó trở lại như cũ.

Một quy tắc nên nhớ là hãy tưới nước cho cây lan khi bề mặt là của nó đã khô.Chúng ta có thể nhận thấy điều này dựa vào sự biến đổi màu sắc của lá và có thể sờ vào mặt lá, ngoài ra cũng có thể cầm chậu lên đề xem thử nhẹ (chứng tỏ bị khô) hay nặng (vẫn còn nhiều nước). Đôi khi giữa các lần tưới nước, cây vẫn bị khô. Một hỗn hợp đất trồng chủ yếu là vỏ cây nếu khô nước hoàn thân hoặc vừa mới khô – có thể tưới nước ngay khi được trồng lại. Trong trường hợp này, tưới nước vừa phải, đặt cây sang một bên khoảng nửa giờ đồng hồ, rồi mới tưới nhiều nước. Sau đó tưới nước bình thuờng tùy theo sự tăng trưỏng cùa hệ rễ và phần ngọn.

Dây là những cành lan đã được cắt ra nhưng vẫn tươi lâu, gồm các loài lan Cattleva, Phalaenopsis, Miltonia cùng với cây hoa violet châu Phi và lớp rêu phủ.
Dây là những cành lan đã được cắt ra nhưng vẫn tươi lâu, gồm các loài lan Cattleva, Phalaenopsis, Miltonia cùng với cây hoa violet châu Phi và lớp rêu phủ.

Thỏa mãn nhu cầu nước cho từng loại lan là một vấn đề hết sức dẫ dàng. Tuy nhiên, trong trường họp bộ sưu tập lan càng lúc càng nhiều với những kích thước khác nhau, các loại đất trồng khác nhau như đất sét, cát, xơ dừa, bạn có thể trồng lan vào nhiều loại chậu, đặt trên ghế hoặc các kệ.

( Cách trồng và chăm sóc 100 loài lan nổi tiếng – Smith & Hawken)

Xem lại phần 2: 7 giống lan phổ biến trên thế giới

Xem tiếp phần 4: Cách trồng lan trong chậu

Xem thêm

Lan hài

Cách trồng lan vùng khí hậu lạnh hay ôn đới

Trong những vùng có khí hậu ôn đới, điều an toàn là nên đưa những …

Cách chăm sóc lan trồng ngoài trời

Một trong những điểm then chốt mà bạn cần phải nhớ nếu bạn muốn trồng …